Nông Sơn – Hiệu quả phong trào…

Ngày 11.3, UBND huyện Nông Sơn tổng kết phong trào “TDĐKXDĐSVH” năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Năm 2018, huyện đã thành lập mới 2 Trung tâm VH-TT xã (nâng toàn huyện hiện có 4 trung tâm), sửa chữa và xây dựng mới 5

Đường làng ở Đại Bình (xã Quế Trung)

Khu thể thao thôn, 01 điểm vui chơi cho trẻ em… Đến nay, toàn huyện có 7.465 hộ đạt danh hiệu Gia đình VH (92,8%); 38 thôn được công nhận Thôn VH (97,4%); 60 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn VH; 12 Tộc họ đã xây dựng quy ước Tộc họ VH và tổ chức lễ phát động, 11 Tộc họ duy trì danh hiệu Tộc họ VH. Dịp này, UBND huyện khen thưởng cho 3 tập thể, 1 cá nhân, 7 gia đình có thành tích tốt trong phong trào năm 2018; khen thưởng 10 thôn đạt chuẩn VH 3 năm, 6 năm, 9 năm và 18 năm liền.

Từ các “điểm sáng” phong trào

Từ năm 2016, thôn Đại Bình được xã Quế Trung chọn làm điểm xây dựng “Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu” và đẩy mạnh thực hiện tiêu chí thứ 20 về xây dựng Nông thôn mới. Từ đó, việc phát triển kinh tế vườn hộ gia đình gắn với chăm sóc cảnh quan vườn tược, thôn xóm đã thu hút nhân dân tham gia. Đến nay, toàn thôn có hơn 80% hộ gia đình đăng ký xây dựng vườn mẫu và đầu tư công sức tự quy hoạch cải tạo lại khu vườn vừa đẹp vừa mang lại hiệu quả kinh tế. Con số 22ha bưởi trụ, 6ha sầu riêng, 5ha cam, quýt, 5ha bòn bon… hằng năm mang lại thu nhập từ kinh tế vườn của thôn Đại Bình khoảng 6 đến 8 tỷ đồng. Hơn nữa, các hộ như bà Nguyễn Thị Lan, ông Nguyễn Văn Bảy, Nguyễn Quốc Tín, Trương Duy Minh… đã mạnh dạn đầu tư thêm các loại hình dịch vụ như tham quan, ẩm thực, homestay… để thu hút khách du lịch. Ông Nguyễn Đình Bá  – Trưởng thôn Đại Bình cho biết: “Làng Đại Bình có hơn 300 hộ dân sinh sống, chủ yếu làm nông và trồng cây ăn quả, hầu như nhà nào ở Đại Bình cũng trồng cây ăn quả với rất nhiều loại cây trái khác nhau. Hiện nay, số hộ nghèo từ 45% năm 2014 đến  nay chỉ còn 0,58% (2 hộ neo đơn)”. Là điểm du lịch, nhất là vào thời điểm từ tháng 3 đến tháng 9 hằng năm. Ban nhân dân thôn luôn vận động người dân giữ gìn môi trường vệ sinh xanh – sạch – đẹp. Tại thôn Đại Bình, các cổng ngõ, hàng rào được phủ xanh, cắt tỉa gọn gàng tạo nên một không gian sống hài hòa, thân thiện. Làng quê thanh bình yên ả bên dòng sông Thu Bồn này vì thế ngày càng thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Về xã Quế Lộc trong những ngày tháng ba lịch sử này, có lẽ ai cũng nhận ra cảnh quan khang trang hơn với những con đường bê tông rộng rãi nối liền các thôn. Hơn 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, xã Quế Lộc đã mở rộng, chỉnh trang và bê tông hóa gần 14 km đường giao thông trục thôn, ngõ, xóm. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhân dân đã đóng góp hàng ngàn ngày công, hiến đât để xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ dân sinh như sân vận động, nhà văn hóa, đường giao thông… Ông Hồ Chánh Lộc – Phó Chủ tịch UBND xã Quế Lộc cho biết: “Đóng góp lớn phải kể đến gia đình bà Phan Thị Sỹ, ông Trần Quang Vinh và nhiều gia đình khác đã hiến trên 1.000m2 đất để làm đường, nhờ đó mà đường sá trong xã bây giờ được bê tông hóa sạch đẹp cùng với hệ thống điện, đường nên diện mạo xã ngày càng khởi sắc”. Bên cạnh đó, hàng loạt các công trình phúc lợi khác được đầu tư như sân bóng chuyền, cầu lông, sân bóng đá từ thôn đến xã. Hiện nay, xã đã có 2/5 thôn là Lộc Trung và Lộc Đông đạt chuẩn “Thôn VH” 03 năm liền. Cách làm hay của xã Quế Lộc là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức nên nhân dân nhận thức sâu sắc về vai trò chủ thể của mình trong xây dựng đời sống văn hóa theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”, tránh sự trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Cùng với nguồn vốn Nhà nước, xây dựng nhà văn hóa xã với kinh phí hơn 3 tỷ đồng, nhà sinh hoạt văn hóa và khu thể thao ở các thôn Tân Phong, Lộc Trung, Lộc Đồng, Lộc Thắng… với kinh phí mỗi công trình gần 500 triệu đồng, trong đó có sự đóng góp về ngày công, vật chất của người dân Quế Lộc tại địa phương và những người làm ăn thành đạt xa quê đã ủng hộ. Từ đó, các thiết chế văn hóa này là địa điểm tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như Câu lạc bộ thơ, ca, hò, vè; Tuồng; Đàn và hát dân ca, các môn thể thao như bóng chuyền, bóng đá, dưỡng sinh, cầu lông, cờ tướng… Niềm vui lớn đến với nhân dân xã Quế lộc là vào ngày 20.3.2019, nhân kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam, Quế Lộc là xã đầu tiên trong 7 xã trên địa bàn huyện tổ chức lễ đạt chuẩn “Xã văn hóa Nông thôn mới”.

Đường vào thôn văn hóa Lộc Đông (xã Quế Lộc)

Đến lan tỏa phong trào…

Từ các điểm sáng này, huyện Nông Sơn đã nhân rộng ra trên địa bàn để khơi dậy tinh thần đoàn kết, nâng cao chất lượng cuộc sống văn hóa, tinh thần và kinh tế của người dân. Đặc biệt, các mô hình đều gắn với nhiều nội dung của bộ 19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, trong đó tập trung đẩy nhanh tiến độ các chỉ tiêu về văn hóa. Phong tràò được triển khai bằng nhiều hình thức phong phú trên Đài truyền thanh – truyền hình huyện, cổ động trực quan bằng panô, áp phích, băng rôn. cấp phát các ấn phẩm về phong trào xuống cơ sở và từng hộ gia đình. Đồng thời, Ban Chỉ đạo các cấp đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với cấp Hội, Mặt trận và tổ chức đoàn thể để tổ chức các hoạt động có hiệu quả, đổi mới về nội dung và phương thức triển khai để thu hút, tập hợp các nguồn lực tham gia nâng cao chất lượng phong trào. Theo đó, tiêu chí xây dựng các danh hiệu văn hóa được triển khai thường xuyên thông qua hoạt động tích cực của Ban chỉ đạo ở cơ sở, các Hội, đoàn thể. Bên cạnh các hội thi, tọa đàm, liên hoan văn nghệ, các giải thể thao… huyện còn chú trọng nâng cao chất lượng các danh hiệu đạt chuẩn VH từ gia đình, thôn, khối phố, cơ quan, đơn vị. Năm 2018, toàn huyện có 7.465 hộ đạt Gia đình VH (92,8%); 38/39 thôn đạt Thôn VH (97,4%), 60 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn VH, 12 Tộc xây dựng tộc ước và có 11 Tộc duy trì danh hiệu Tộc VH. Tiêu biểu nhất là xã Sơn Viên có 04 thôn: Phước Bình Trung, Phước Bình Tây, Phước Bình Đông, Trung Yên đã duy trì danh hiệu Thôn VH 18 năm liền; các thôn: Đại An (xã Sơn Viên), Dùi Chiêng 2 (xã Phước Ninh) đạt chuẩn Thôn VH 09 năm liền. Hầu hết các thôn này bằng cách làm mang tính đột phá tạo ra điểm nhấn quan trọng trong phong trào xây dựng và duy trì danh hiệu Thôn VH. Đó là việc người dân hưởng ứng mạnh mẽ, phát huy vai trò tự quản, ý thức chủ động, tích cực từ việc xây dựng danh hiệu Gia đình VH làm nòng cốt và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, những năm gần đây huyện Nông Sơn huy động nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa – thể thao ở cơ sở. Trong năm 2018, từ nguồn kinh phí của Nhà nước đã xây dựng tường rào cổng ngõ sân vận động huyện với số tiền gần 1 tỷ đồng. Trong việc sửa chữa và xây mới 05 khu thể thao thôn, làm mới 01 sân cầu lông ở xã Sơn Viên, 01 điểm vui chơi cho trẻ em và người cao tuổi ở xã Quế Lộc đã có sự đóng góp về ngày công của nhân dân địa phương. Đến nay, toàn huyện có 04 Trung tâm VH-TT xã: Quế Trung, Quế Lộc, Quế Phước, Sơn Viên và đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ thể thao. Theo lộ trình, đến cuối năm 2019 là xã Quế Trung và năm 2020 là xã Sơn Viên sẽ về đích Nông thôn mới.

Phong trào “TDĐKXDĐSVH” ở huyện Nông Sơn đã phát huy hiệu quả tích cực, không chỉ nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân trên địa bàn mà còn góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Mới hơn 10 năm thành lập huyện mới, phong trào này đã mang lại nhiều khởi sắc cho vùng đất nơi đầu nguồn sông Mẹ Thu Bồn…

                                                                                   D.Q