Nét mới của Festval Du lịch biển Tam Kỳ 2019

Từ ngày 13 – 18.6, tại bãi biển Hòa Hạ, Quảng trường biển và Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh (xã Tam Thanh) sẽ diễn ra Festival Du lịch biển năm 2019 với chủ đề “Tam Kỳ – Đến và khám phá” do

Cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang, là nơi diễn ra lễ hội ẩm thực biển.

UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức. Trong thời gian diễn ra Festival sẽ có hơn 10 nội dung hoạt động lớn, trong đó lễ hội ẩm thực biển được đánh giá là nét mới của Festival lần này.

Quy mô tổ chức

“Festival Du lịch biển năm 2019” sẽ có các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao đặc sắc như Chương trình nghệ thuật khai mạc Festival du lịch biển với chủ đề “Tam Thanh biển gọi” quy tụ gần 50 ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên múa, xiếc, người mẫu, hoa hậu đến từ thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội; Ngày hội Blogger/ Vlogger và chiến dịch truyền thông, quảng bá du lịch với sự tham gia của 35 Vlogger nổi tiếng; Giải bóng chuyền nữ bãi biển quốc tế quy tụ 8 VĐV đẳng cấp quốc tế và 24 VĐV trong nước; Lễ hội ẩm thực biển; Nghệ thuật vẽ tranh trên thuyền thúng; Hoạt động CSR – Đồng hành với trách nhiệm xã hội; Triển lãm ảnh nghệ thuật; Hội thi mỹ thuật thiếu nhi; Giao lưu văn hóa phi vật thể hô hát Bài chòi và trình diễn hát Bả trạo; Hội trại thanh niên; Giải bơi trên biển; Giải lắc thúng tròn trên biển mở rộng… Festival Du lịch biển năm 2019 được tổ chức dưới hình thức của một lễ hội văn hóa, khám phá du lịch, thể thao, ẩm thực mang đậm các yếu tố văn hóa bản địa nhằm mở rộng phạm vi giao lưu quảng bá và hội nhập. Sự kiện này là dịp để các nghệ sĩ, diễ

Đi giữa con đường thuyền thúng. Ảnh: N.Đ.N

n viên chuyên nghiệp, các nghệ nhân, vận động viên trong và ngoài nước cùng đông đảo quần chúng nhân dân cũng như đại biểu, du khách gặp gỡ, giao lưu. Qua đó, quảng bá, giới thiệu tiềm năng phát triển du lịch biển Tam Thanh và các điểm du lịch trên địa bàn thành phố.

Để các hoạt động diễn ra đạt kết quả, thành phố Tam Kỳ đã có kế hoạch tổ chức Festival từ cuối tháng 4. Đồng thời thành lập Ban tổ chức và phân công phân nhiệm đến từng thành viên, các ngành và các địa phương liên quan. Ngoài kế hoạch chung của thành phố, UBND xã Tam Thanh và các ngành liên quan đã xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng hoạt động. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng đã tăng cường công tác quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền cổ động trực quan, xây dựng sơ đồ bố trí các hoạt động… Đặc biệt, phối hợp với xã Tam Thanh và các ngành liên quan chuẩn bị đảm bảo điều kiện để tổ chức các giải thể thao, các điểm trưng bày, nơi nghỉ ngơi, ăn uống và sinh hoạt của các văn nghệ sĩ, các vận động viên. Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh môi trường, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, thái độ phục vụ, trật tự kinh doanh buôn bán, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Tập huấn nghiệp vụ du lịch cộng đồng cho các hộ kinh doanh, buôn bán…

Nét mới của Festival

Ông Lê Ngọc Dương – Phó chánh Văn phòng HĐND-UBND thành phố Tam Kỳ cho biết: Festival Du lịch biển năm 2019 có một số nét mới như chương trình hô hát Bài chòi và trình diễn hát bả trạo sẽ có các đoàn của huyện Núi Thành, Phú Ninh, Hội An và Đoàn ca kịch Quảng Nam cùng các nghệ nhân địa phương tham gia góp phần làm cho nội dung phong phú và đa dạng hơn; Cùng với đó, không chỉ đơn thuần là Hội trại hưởng ứng Festival mà nhân dịp này Thành Đoàn Tam Kỳ cũng sẽ tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên nhiệm kỳ VI (2019-2024). Chính vì vậy, Đoàn thanh niên sẽ tập trung tổ chức các hoạt động có quy mô và chất lượng. Bên cạnh đó, giải lắc thúng tròn và giải bơi trên biển những năm trước đây giao cho UBND xã Tam Thanh tổ chức thực hiện, năm nay giải này được tổ chức cấp thành phố mở rộng với sự tham gia của các vận động viên xã Bình Nam (huyện Thăng Bình), xã Tam Tiến (huyện Núi Thành) và các vận động viên được tuyển chọn từ các địa phương trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, lễ hội ẩm thực biển lần đầu tiên được tổ chức, đây là nét mới của Festival lần này sẽ thu hút đông đảo khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, thưởng ngoạn.

Các hoạt động diễn ra tại biển Tam Thanh. Ảnh: N.Đ.N

Lễ hội ẩm thực biển sẽ được phân làm 2 cụm, trong đó cụm 1 sẽ bố trí 3 gian hàng dành cho các món ăn nổi tiếng như cơm gà, mì Quảng, nem nướng; Gian hàng triển lãm nước mắm Tam Thanh – phục dựng hình ảnh và các vật dụng đã làm nên làng nghề nước mắm truyền thống lâu đời tại địa phương; Không gian biểu diễn của các MasterChef – gắn với không gian giải trí và nhãn hàng tài trợ. Cụm 2 sẽ được bố trí từ 15 – 20 gian hàng ẩm thực của các quán ăn, nhà hàng đã được các Master Chef thẩm định tham gia lễ hội. Nhóm gian hàng này sẽ được bình chọn vào Top các món ăn phải thưởng thức, các điểm đến tại Tam Kỳ phải check in. Ngoài ra, dịp này sẽ tổ chức hội thi ẩm thực mang chủ đề “Hương vị làng chài”. Đây là dịp trổ tài của các đội tham gia chế biến các món ăn đặc sắc từ hải sản do ngư dân đánh bắt ngoài biển với các loại trái cây đặc trưng của địa phương trên nền gia vị chủ đạo là nước mắm truyền thống Tam Thanh. Đã có nhiều nhà hàng, quán ăn, giải khát nổi tiếng tham gia lễ hội gồm Cơm gà bà Luận, mì Sáu Thi, nem nướng Phú Nguyên. Các món ẩm thực đặc trưng khác như hải sản biển Tam Thanh; ẩm thực làng quê Hương Trà (Hòa Hương) như bánh đúc, bánh bèo, bánh nậm, ốc xào, hến trộn…; ẩm thực sông Đầm (Tam Thăng) như lươn um, gỏi lươn, cháo lươn; ẩm thực Tam Kỳ như mít hông, mít trộn…Ông Phan Trọng Đạt – Chủ quán cơm gà Bà Luận, số 141 -143 Trưng Nữ Vương (thành phố Tam Kỳ) cho biết: qua ba đời theo đuổi và trân quý nghề truyền thống, các thế hệ con em của gia đình đã làm nên thương hiệu cơm gà nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc. Tuy nhiên, tại lễ hội ẩm thực lần này quán Cơm gà Bà Luận sẽ tăng cường chất lượng thực phẩm, đảm bảo vệ sinh, đội ngũ phục vụ thân thiện, hòa nhã, lịch thiệp. Làm như vậy, không chỉ nâng cao uy tín của thương hiệu mà còn góp phần làm cho Festival du lịch biển thành công, nâng cao vị thế của một thành phố đang trên đường phát triển.

Dân gian có câu: “Miếng ngon nhớ lâu…”. Vì lẽ đó, lễ hội ẩm thực biển lần này không chỉ quảng bá văn hóa ẩm thực đến với du khách trong và ngoài tỉnh mà còn là dịp tập huấn nâng cao tay nghề chế biến các món ăn ngon phục vụ thực khách. Đồng thời nâng cao kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, thái độ phục vụ đối với các hộ kinh doanh ăn uống nhằm góp phần phát triển du lịch biển.

                                     N.Đ.N