Nam Trà My – Ngày trở lại

15 năm trở thành một trong những đơn vị hành chính thuộc tỉnh, huyện Nam Trà My đã nỗ lực rất nhiều để không “hổ thẹn” một vùng đất anh hùng trong chống Mỹ cứu nước, đã và đang chuyển mình để thành điểm đến của du khách xa gần khi về miền núi tỉnh Quảng Nam.

Cô gái Xơ Đăng nâng niu hai cây sâm đẹp mang dự thi tại Lễ hội sâm Ngọc Linh do huyên Nam Trà My tổ chức

Là một trong những huyện miền núi còn rất nhiều khó khăn, đảng bộ, chính quyền và nhân dân các tộc người Ca Dong, M’Nông, Cor, Kinh…ở huyện Nam Trà My đã đoàn kết một lòng chung tay phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa. Toàn huyện có tới 6/10 xã số hộ nghèo, hộ cận nghèo chiếm trên 56%, trong đó phải kể tới các xã như: Trà Cang, Trà Tập, Trà Vân, Trà Vinh. Ở những xã này, đường giao thông mới đến được trung tâm xã, đường giao thông từ xã về thôn và liên thôn còn khá trắc trở. Các điều kiện nhà ở, nước sinh hoạt, nhà vệ sinh và tiếp cận thông tin của đồng bào đều thiếu. Nội dung giảm nghèo cho đồng bào mãi là câu chuyện thời sự nhận được sự quan tâm đặc biệt của chính quyền và người dân nơi đây.

15 năm đồng hành cùng sự đổi thay của huyện, ông Châu Thanh Hải – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cho biết: nguyên nhân dẫn đến đói nghèo ở địa phương khá đa dạng, trong tổng số hộ nghèo thuộc chính sách giảm nghèo (trừ hộ nghèo dạng bảo trợ xã hội) của huyện có tới 80% hộ nghèo là do chưa có kế hoạch tổ chức sản xuất – kinh doanh, chi tiêu. Từ thực tế này, việc nâng cao ý thức người dân, hướng dẫn bà con áp dụng khoa học công nghệ phát triển sản xuất – kinh doanh được xem là giải pháp quan trọng trong công tác giảm nghèo ở Nam Trà My. Toàn huyện đặt quyết tâm giảm nghèo vừa là mục tiêu, vừa là nhiệm vụ cấp bách mà các ngành, các cấp phải thực hiện. Theo đó, cuộc vận động “3 công chức, lao động giúp 1 hộ nghèo thoát nghèo” được Mặt trận các cấp phát động, duy trì triển khai thực hiện đã thực sự đem lại hiệu quả. Sự vào cuộc trách nhiệm của các ngành, các cấp bằng hành động cụ thể, thiết thực đã tạo nên những chuyển biến rõ nét ở từng thôn, nóc. Chỉ tính riêng năm 2018, toàn huyện đã giảm được 561 hộ nghèo (tăng 61 hộ so với chỉ tiêu UBND tỉnh giao); giảm được 9,63% hộ nghèo so với năm 2017, so với tỷ lệ giảm nghèo chung của toàn tỉnh đã vượt trên 8%. Đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt ở các cộng đồng dân cư.

Bên cạnh thành quả công tác giảm nghèo, huyện chú trọng phát triển kinh tế – xã hội. Ông Nguyễn Thế Phước – Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My thông tin: 15 năm qua, tốc độ gia tăng kinh tế tăng mỗi năm hơn 10%, đời sống người dân dần được cải thiện. Mạng lưới trường lớp ngày được nâng cao, cơ sở y tế được đầu tư xây dựng cơ bản đảm bảo. Phong trào văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao có bước phát triển, nhiều giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện được duy trì, bảo tồn và phát triển. Đặc biệt, thương hiệu quế Trà My và sâm Ngọc Linh của huyện ngày càng được biết đến, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân.

Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, bên cạnh việc vận dụng các chính sách giảm nghèo đặc thù của Trung ương, Nam Trà My còn lồng ghép linh hoạt các chương trình giảm nghèo của tỉnh Quảng Nam, chương trình giảm nghèo đặc thù của huyện, chính sách giảm nghèo đặc thù khu vực Tây Nguyên… Từ các nguồn lực này, năm 2018, trong sản xuất, huyện Nam Trà My đã hỗ trợ được nhiều mô hình trồng sâm Ngọc Linh, trồng các loại cây dược liệu, trồng cây chuối mốc, trồng quế gốc Trà My và chăn nuôi gia cầm – gia súc. Từ định hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, con vật nuôi, huyện đã lựa chọn, thành lập các đội thanh niên xung kích ở từng cơ quan, đơn vị để tuyên truyền, vận động bà con hiểu về chính sách; giúp bà con đào đất làm nền nhà, trồng cây, làm đường giao thông nông thôn…

Những củ sâm có giá trị thương phẩm được truyển chọn và bày bán cho khách hàng tại phiên chợ sâm Ngọc Linh

Đời sống của người dân huyện miền núi Nam Trà My giờ đã được cải thiện đáng kể, mọi người chung tay xây dựng đời sống văn hóa. Tính cộng đồng được thể hiện đậm nét qua việc đoàn kết hỗ trợ nhau khắc phục hậu quả thiên tai năm 2017. Nhiều bản làng mới được hồi sinh sau bão lũ; nhiều hộ gia đình đã từng bước ổn định, có thu nhập tăng thêm từ các mô hình trồng trọt, chăn nuôi. Phiên chợ sâm Ngọc Linh đều đặn tổ chức hằng tháng đã thật sự là điểm đến của du khách xa gần, đem lại thu nhập đáng kể cho đồng bào. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa đã tạo nên những hiệu ứng tích cực khi tính cộng đồng, truyền thống đoàn kết được phát huy ở mỗi bản làng. Kết quả bình xét danh hiệu văn hóa năm 2018, toàn huyện có 24/43 thôn; 3491/6932 hộ gia đình được công nhận đạt chuẩn văn hóa.

Thành công của các phiên chợ sâm không chỉ khẳng định hướng đi đúng đắn của huyện trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng mà chính bởi tiềm năng của một vùng đất đã được phát huy. Sự đổi thay từng ngày của huyện Nam Trà My và truyền thống đoàn kết, cố kết cộng đồng một lần nữa khẳng định giá trị vững bền của căn cứ kháng chiến một thời vang bóng.

L.N.T