Mùa xuân yêu thương

Mùa xuân – mùa của sự sẻ chia yêu thương, tạm gác lại những lo toan bộn bề của cuộc sống, mỗi người chọn cho mình một cách để trao gửi yêu thương, đón nhận hạnh phúc, niềm vui khi bước sang năm mới.

Năm 2017 đi qua với bao nỗi trăn trở của người nông dân khi thiên tai, dịch bệnh xảy ra, việc liên kết chuỗi giá trị để tăng thu nhập cho người dân nông thôn mới dừng lại ở việc hoạch định chính sách. Tuy vậy, đây đó trên các vùng quê sức sống mới được hồi sinh từ trong suy nghĩ và việc làm của mỗi gia đình. Đến với vùng bị thiệt hại sau thiên tai đâu đó trên mọi nẻo đường không khí mùa xuân đến rất gần với mọi nhà. Có thể là một luống rau cải, rau ngò, rau xà lách… xanh tươm sau mùa lũ; những đoạn đường tự quản “sáng – xanh  – sạch đẹp” có sự chung sức của cộng đồng; những con đường hoa ở các khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đã và đang khoe sắc… Có thể việc sẻ chia yêu thương được duy trì thực hiện thông qua nhiều mô hình có sự chung tay của cộng đồng như: thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách; nấu bánh tét tặng cho hộ nghèo; xuân tình nguyện của các cấp bộ đoàn; Tết cho người nghèo và nạn nhân da cam dioxin; chương trình xuân quê hương của con em xa quê hướng về quê nhà… tất cả đã và đang được các địa phương tập trung phối hợp triển khai thực hiện và là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trước Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018. Với phương châm Tết đến với mọi người, mọi nhà, các nhà hảo tâm, những tấm lòng thiện nguyện khắp mọi miền Tổ quốc và kiều bào ở nước ngoài đã gửi những món quà nghĩa tình đến với những hoàn cảnh khó khăn.

Canh tác rau trên vùng cát trắng

“An cư” để “lạc nghiệp” là quan niệm của ông cha ta từ bao đời nay, đặc biệt là với những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, việc có một ngôi nhà kiên cố, vững chãi luôn là mơ ước. Từ sự chung tay, góp sức của cộng đồng xã hội, mùa xuân này, vài trăm hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được đón Tết ấm áp trong những ngôi nhà mới. Đơn cử như gia đình ông Trần Văn  Long, tổ Đàng bộ, thị trấn Trà My đã xây dựng ngôi nhà khang trang trên nền đất mới với tổng kinh phí gần 120 trệu đồng. Tại lễ khánh thành nhà mới, trong tâm trạng phấn khởi, mừng vui. Hàng xóm láng giềng cũng vui lây niềm vui ấy. Ông Long chia sẻ: May mắn thoát chết trong cơn bão số 12 vì “lánh nạn” sang nhà mẹ vợ, ông Long không khỏi bàng hoàng khi toàn bộ ngôi nhà và tài sản vợ chồng tích góp đã bị ngọn núi sau nhà vùi lấp. Nhận được sự sẻ chia yêu thương của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự cưu mang, hỗ trợ giúp đỡ của bà con chòm xóm… ngôi nhà mới kiên cố, khang trang gói trọn nghĩa tình đồng bào là động lực để gia đình ông Long vượt qua khó khăn, ổn định lại cuộc sống, đón Tết Nguyên đán cổ truyền vui vẻ, đầm ấm. Niềm vui của gia đình ông Long cũng là niềm vui chung của hàng trăm gia đình bị thiệt hại về nhà ở sau bão số 12 được hỗ trợ để xây dựng, sửa chữa.

Rau sạch ở khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

“Xuân quê hương” là chủ đề xuyên suốt những hoạt động thiện nguyện của các Hội đồng hương khi hướng về quê nhà để hỗ trợ thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, thông qua mục tiêu hoạt động này, nhiều nhà hảo tâm đã kết nối với Hội đồng gia tộc ở các tộc, họ để hỗ trợ giúp đỡ trên tinh thần “một người khó cả họ cùng chăm lo”. Đã có thật nhiều những món quà nghĩa tình như thế đến với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.

Sau lũ, người dân chú trọng chăm sóc hoa để bán dịpTết

Có thể nói, việc xây dựng các mô hình cộng đồng tự quản ở khu dân cư, thôn, khối phố văn hóa nhằm xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; rồi việc làm cầu nối để doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đến với các gia đình khó khăn, hoạn nạn; hỗ trợ dựng lại nhà ở cho người dân bị thiệt hại do thiên tai… đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân. Nói đến xuân, đến Tết chắc hẳn không bao giờ dứt được vì cái lòng người sinh ra trên đời tạo hóa ban cho mình hai tiếng chia sẻ thì hãy chia sẻ đi. Khi sẻ chia thì ta sẽ nhận ra được chính mình sẽ nhận ra được mùa xuân của chính mình ngay chính những người cùng khổ chứ chẳng đợi gì xa xôi rất gần và rất thương rất giản dị và rất xuân. Và đó chính là mùa xuân mà mỗi người đợi chờ….

L.N.T