Khát vọng Arui

Lãnh đạo tỉnh cắt băng khánh thành làng Đại đoàn kết Arui

Trong cái nắng oi bức của những ngày đầu hạ, dòng suối Rxâu vẫn chảy, cộng đồng dân cư thôn Arui xã Dang, huyện Tây Giang với khát vọng giữ rừng, hưởng lợi từ rừng đã và đang chung tay xây dựng đời sống văn hóa, bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp của người Cơ Tu.

Làng Đại đoàn kết Arui

Nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, làng Arui mang tên mới – làng Đại đoàn kết. Tên gọi của làng gắn với sự hồi sinh của đồng bào vùng tái định cư. Đi qua nỗi ám ảnh sạt lở do ảnh hưởng của cơn bão số 12 (Damrey) vào cuối năm 2018, các hộ dân vùng bị sạt lở đã tựu trung về ba điểm dân cư trong thôn Arui để dựng nhà mới.  Đồi Gniêng, suối Rxâu chứng kiến sự đổi thay làng mới từ chính sức mạnh kết đoàn. Ông Lưu Văn Khương – Bí thư xã Dang chia sẻ: thôn Arui có 17 hộ dân sinh sống chủ yếu dựa vào rừng. Trận bão cuối năm 2018 đã “quét” trọn ngôi làng cạnh thôn Arui. Thế là, trong bán kính 3 km, nghĩa tình quân – dân thắt chặt bằng những việc làm cụ thể của công tác dân vận chính quyền. 46 hộ dân bị ảnh hưởng của bão, không ai bảo ai, mỗi người mỗi việc. Người tháo nhà, tấm lợp; người vận chuyển cột, tủ, giường chiếu…; người mang vác vật dụng gia đình… rồi cùng dắt díu nhau đến với Arui. Đường bê tông giao thông nông thôn đến các điểm dân cư, trường mầm non, tiểu học, bể nước có đường dẫn đến từng hộ gia đình… lần lượt được xây dựng đã tạo nên diện mạo mới cho làng tái định cư.

Từ nguồn hỗ trợ 40 triệu/ căn nhà của Mặt trận tỉnh, mỗi hộ gia đình đã “tận dụng” vật liệu nhà cũ, đổi công lao động cho nhau để hoàn thiện việc xây dựng nhà ở đảm bảo đủ diện tích sinh hoạt và có riêng khu nhà bếp để quây quần. 46 căn nhà đại đoàn kết được dựng tại thôn Arui gắn liền với sự sẻ chia ân tình của người dân tự mọi miền đất nước đến với đồng bào bị thiên tai. Cuộc di dân tình cảm, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Dang đã tạo nên một làng Arui ngày mới đầy sức sống. Già làng Bhnước Búh – người có công lớn trong việc vận động nhân dân di dời về nơi ở mới cho biết: ngày xưa bà con mình cho đất lập làng tại ngọn đồi này vì gần nguồn nước, đất đai tốt. Nay canh tác nhiều đất đai xấu, rồi sạt lở nhiều. Mình phải nghe theo Đảng, Nhà nước chuyển đến nơi an toàn hơn. Bao nhiêu năm gắn bó với mảnh đất này rồi, nhưng vì mưa lớn, núi sạt lở nên phải đi…Vừa nói, vừa làm để bà con noi theo, già làng nêu gương dời nhà đi đầu tiên. Một ngôi nhà xinh xắn nhằm giữa hai cụm dân cư được dựng lên ngay tại trục đường chính của thôn và là một trong những địa điểm thuận lợi để đón tiếp khách quý các nơi về thăm làng.

Làng Arui trong ngày khánh thành làng Đại đoàn kết

Làng Arui chuyển mình thay đổi khó có thể quên được nghĩa tình thôn Ađâu. Nhân dân thôn Ađâu đã đồng lòng hiến gần 3ha đất để nhường chỗ cho việc san lấp mặt bằng. Ngày khánh thành làng mới, đại diện thôn Ađâu đến chia vui với bà con nhân dân. Bí thư Huyện ủy Tây Giang – Briu Liếc cho rằng: bằng sức mạnh đoàn kết, thôn Arui, Ađâu hay bất cứ xã nào của huyện cũng tiếp tục đổi mới cách nghĩ, cách làm, lấy mục tiêu phát triển con người, văn hóa làng, văn hóa giữ rừng làm động lực tinh thần để phát triển, xây dựng Tây Giang trở thành huyện phát triển nhanh và bền vững nơi vùng biên cương Tổ quốc.

Ngày mới giữa đại ngàn

Nơi ở mới, nhà mới, các điểm trường học, đường giao thông mới nối liền các cụm dân cư trong thôn là động lực mới để người dân thôn Arui chung tay xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Là một trong những hộ đầu tiên chuyển đến sống ở làng mới Arui, gia đình già làng Bhnước Búh đã có cuộc sống ổn định, nhà cửa khang trang. Về làng mới, gia đình ông cùng bà con dân bản bắt tay xây dựng cuộc sống mới. Nhà nhà treo ảnh Bác Hồ, treo cờ tổ quốc, hằng tuần ra quân dọn dẹp vệ sinh các trục đường. Rác thải đươc thu gom, phân loại để tiêu hủy. Cán bộ chuyên môn của xã phối hợp với ban dân chính thôn đến tuyên truyền vận động, hướng dẫn bà con về cách canh tác, sản xuất cây trồng để tăng thu nhập cho gia đình. Vận động thanh niên không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, đăng ký học nghề theo chính sách khuyến khích của tỉnh.

Những thay đổi về nếp ăn, nếp nghĩ của bà con khiến ông Bnướch Bon – Chủ tịch Mặt trận xã Dang cũng ngỡ ngàng: trước đây, khi chưa ra khu tái định cư này thì dân bản còn rất lạc hậu. Những hủ tục cứ bám riết lấy họ, đau ốm, bệnh tật không bao giờ đến trạm xá chữa bệnh. Cuộc sống trước kia của bà con là một chuỗi những ngày đói khổ, làm không đủ ăn, bệnh tật rồi con cái không được học đến nơi đến chốn. Chỉ hơn một năm ra sống ở làng đại đoàn kết, cuộc sống của bà con đã từng bước thay đổi. Với dân bản trước đây, chiếc xe máy, ti vi, tủ lạnh là những thứ vật dụng quá xa lạ, còn bây giờ thì nhà nhà cũng sắm xe máy, ti vi, tủ lạnh để sử dụng.

Làng đại đoàn kết Arui với những lối đi lại sạch s

Một trong 46 căn nhà được xây dựng tại Làng Đại đoàn kết

ẽ, những nếp nhà Cơ Tu ngăn nắp, gọn gàng. Ban ngày, người lớn đi rẫy, đi rừng gần hết cho nên chỉ có đám trẻ nhỏ hồn nhiên loanh quanh bày trò chơi giữa sân gươl. Một nhóm thanh niên đang chơi bóng chuyền giữa ruộng, tiếng cười nói râm ran một vùng. Qua những đau thương, yên bình đã trở lại với đồng bào. Sự lo âu hầu như không còn hiện diện trên khuôn mặt của người dân, mà thay vào đó là những nụ cười hạnh phúc. Bà con đã biết cách phát huy thế mạnh của địa phương, đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả thiết thực, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Một kỳ tích về công tác dân vận đã hiện hữu tại làng đại đoàn kết Arui.

                              L.N.T