Giải thưởng Phan Châu Trinh – Chắp cánh cho những tài năng

Các cấp lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm cùng những người nhận giải thưởng Phan Châu Trinh tại buổi lễ trao giải lần thứ XVIII năm 2019. Ảnh: Nguyễn Điện Ngọc

Ngược dòng thời gian, cách đây 18 năm giải thưởng mang tên nhà chí sĩ yêu nước Phan Châu Trinh được ra đời. Đây là giải thưởng cao quý của thị xã Tam Kỳ (nay là thành phố Tam Kỳ) dành để tôn vinh các thầy cô giáo, các em sinh viên, học sinh đạt thành tích cao trong công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu. Ngay từ khi thành lập, đã được nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước khen ngợi, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương hưởng ứng, các nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị đồng tình ủng hộ tạo nên động lực để chắp cánh cho những tài năng.

Giá trị của giải thưởng

Theo quy chế thì đối tượng nhận giải thưởng chủ yếu là học sinh các cấp đạt tiêu chuẩn đạo đức tốt trong các năm học; trải qua các kỳ thi học sinh giỏi đạt giải nhất cấp tỉnh, giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia, quốc tế về các bộ môn văn hóa; thi tốt nghiệp cuối cấp đỗ thủ khoa cấp tỉnh; thi Đại học đỗ thủ khoa nhưng phải đạt điểm 8 trở lên của mỗi môn thi; thi Olympic quốc tế đạt giải ba trở lên; thi Tin học trẻ đạt giải cấp quốc gia. Đối với sinh viên Đại học của các trường công lập (hệ chính quy), tốt nghiệp đạt loại giỏi và xuất sắc; trong đội tuyển dự thi rô-bô-con châu Á đạt giải nhất, nhì; sáng tạo phần mềm tin học đạt giải cấp quốc gia (nếu là người khuyết tật thì được hạ tiêu chuẩn một bậc). Những người tốt nghiệp Thạc sĩ đạt loại xuất sắc; tốt nghiệp Tiến sĩ, được phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú, nhà giáo nhân dân. Công chức, viên chức ngành giáo dục & đào tạo qua hội thi giáo viên giỏi, thư viện giỏi, cán bộ quản lý giỏi đạt giải nhất cấp tỉnh, giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia. Ngoài ra, quy chế còn quy định khen thưởng cho các cá nhân đạt danh hiệu Giáo sư, Phó giáo sư, những cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong việc đóng góp cho quỹ giải thưởng Phan Châu Trinh và công tác khuyến học – khuyến tài. Ngoài giấy chứng nhận và biểu tượng Phan Châu Trinh còn kèm theo tiền thưởng có giá trị từ 2 – 6 triệu đồng/người/lượt. Qua 18 lần trao giải đã có gần 970 lượt cá nhân và tập thể được nhận giải thưởng với tổng giá trị hơn 2,6 tỷ đồng. Ông Dương Thanh Xuân – Chủ tịch Hội khuyến học thành phố Tam Kỳ cho biết: Ngay từ khi thành lập, đã được sự quan tâm, động viên của các cấp lãnh đạo, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ được hơn 3,5 tỷ đồng. Trong những năm gần đây, Ban tổ chức đã lồng ghép việc tổ chức trao giải thưởng Phan Châu Trinh cùng với gặp mặt, tặng quà học sinh đỗ đại học nguyện vọng 1; khen thưởng các em học sinh thi đỗ vào các trường có số điểm cao. Với đà này, tin chắc giải thưởng Phan Châu Trinh sẽ tiếp tục đạt kết quả cao hơn, ngày càng nâng cao hiệu quả cũng như giá trị, xứng đáng với tầm vóc và ý nghĩa của giải thưởng.

Điểm hẹn qua mỗi mùa giải

Những năm trước đây, Ban tổ chức chọn thời điểm trước khi các thầy, cô giáo, các em sinh viên, học sinh trở lại trường sau những ngày nghỉ Tết cổ truyền của dân tộc để trao thưởng nhưng từ năm 2013 đến nay, chọn thời điểm cả nước long trọng kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2.9 để tổ chức trao giải thưởng Phan Châu Trinh, đồng thời gặp mặt khen thưởng học sinh thi đỗ vào các trường Đại học có số điểm cao trước khi bước vào năm học mới. Cũng như những lần trước, giải thưởng Phan Châu Trinh lần thứ XVIII năm 2019 đã diễn ra tại Di tích Văn thánh – Khổng miếu khá trang trọng và đầy ý nghĩa. Lần này có 67 cá nhân và tập thể đạt tiêu chí gồm 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích đóng góp cho giải thưởng Phan Châu Trinh và công tác khuyến học – khuyến tài. 1 Phó giáo sư, 4 Tiến sĩ, 5 Thạc sĩ, 4 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 43 sinh viên tốt nghiệp Đại học đạt loại xuất sắc và giỏi, 1 học sinh đỗ thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào Đại học, 3 học sinh đạt giải 3 cấp quốc gia, 3 học sinh đạt giải nhất cấp tỉnh với tổng kinh phí khen thưởng 224 triệu đồng.

Hầu hết các địa phương trên địa bàn thành phố đều có người được nhận giải thưởng Phan Châu Trinh. Trong đó, phường Phước Hòa có 1 người, các địa phương có người nhận giải thưởng nhiều nhất là phường An Xuân và phường Tân Thạnh (mỗi địa phương 8 người). Hay như các xã Tam Phú, Tam Thanh và xã Tam Thăng, còn nhiều khó khăn nhưng mỗi địa phương cũng có 4 người được vinh dự nhận giải thưởng cao quý này. Bốn 4 trường có thầy cô giáo và học sinh đạt giải, trong đó Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm 5 người, Trường THPT Trần Cao Vân 3 người, THCS Lý Tự Trọng 1 người và Trường Mầm non 24/3 – 1 người. Những người nhận giải thưởng Phan Châu Trinh cùng cảm nhận đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của cá nhân, gia đình, tộc họ mà còn là niềm tự hào của mỗi địa phương, trường học. Giải thưởng Phan Châu Trinh là động lực để thi đua dạy tốt, học tốt phát huy được tinh thần của giải thưởng. Cử nhân ngoại ngữ Mai Thị Mỹ Duyên, khối phố Hồng Lư (phường Hòa Hương, thành phố Tam Kỳ) cho biết: Duyên rất vinh dự được nhận giải thưởng vì giải thưởng gắn liền với tên tuổi nhà chí sĩ yêu nước Phan Châu Trinh. Là người sớm thoát khỏi nền giáo dục phong kiến cổ hủ đương thời, khởi xướng đường canh tân văn hóa và giáo dục nước nhà. Giải thưởng còn là sự quan tâm, động viên khích lệ của các cấp lãnh đạo theo tinh thần khai sáng của nhà ái quốc. Được nhận giải thưởng lần này là dịp nhìn lại những gì đã trải qua, đã học được và cũng là niềm tin, động lực để em tiếp tục vươn lên phía trước.

Qua 18 lần trao thưởng đã chắp cánh cho biết bao con em của quê hương Tam Kỳ bay cao, bay xa. Nhiều người đã trưởng thành đang đảm nhận các chức vụ quan trọng trong các cơ quan Đảng, chính quyền, các hội, đoàn thể, các trường học, cơ quan, xí nghiệp…Với những việc làm thiết thực và hiệu quả, giải thưởng Phan Châu Trinh đã thực hiện đúng tinh thần “khai dân trí, chấn dân khí và hậu dân sinh” của cụ Phan góp phần tích cực vào việc chắp cánh cho những tài năng đủ tâm thế cùng chung tay xây dựng đất nước trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

                                                 N.Đ.N