Duy Xuyên – Xây dựng đời sống văn hóa gắn với Nông thôn mới

Đến nay, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) ở huyện Duy Xuyên đã có bước phát triển về chất lượng và hiệu quả của các danh hiệu văn hóa. Phong trào này đã gắn kết với chương trình xây dựng Nông thôn mới và từ đó lan tỏa trên địa bàn huyện…

Xã Duy Sơn làm đường giao thông nông thôn

Từ đa dạng các mô hình

Đều đặn mỗi ngày, cứ 5 giờ 30 sáng, Nhà văn hóa thôn Văn Thánh (xã Duy Trinh) lại rộn ràng buổi tập thể dục dưỡng sinh của CLB Thể dục dưỡng sinh với sự tham gia của khoảng 30 cụ ông, cụ bà. Mô hình này được duy trì từ 10 năm nay và là “điểm sáng” về phong trào “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ” tại huyện Duy Xuyên. Ông Nguyễn Văn Chiến – Chủ tịch UBND xã Duy Trinh cho biết: Thông qua những hoạt động TDTT, văn hóa – văn nghệ…, các tiêu chí về xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới được lồng ghép triển khai hiệu quả, trước hết từ những người cao tuổi và họ đã truyền đạt, giáo dục, khuyên răn con cháu thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa gắn với Nông thôn mới. Mô hình này tập trung thực hiện các tiêu chí quan trọng như vận động các hộ gia đình trồng cây xanh, chỉnh trang vườn nhà sạch đẹp, xây dựng gia đình văn hóa, chung tay cùng Nhà nước xây dựng thiết chế văn hóa… Vì vậy, đến năm 2015, xã có 05/05 thôn: Phú Bông, Thi Lai, Hòa An, Đông Yên, Chiêm Sơn đều đạt chuẩn thôn VH, mỗi thôn đều được xây mới nhà văn hóa khang trang với vốn đầu tư hơn 500 triệu đồng/ nhà, trong đó hơn 70% kinh phí từ việc vận động bà con làm ăn xa quê đóng góp mà chủ yếu tại TP. Hồ Chí Minh.

Tại thôn Trà Kiệu Tây (xã Duy Sơn), từ năm 2012 đã triển khai mô hình thu gom rác thải ở các khu dân cư. Ban đầu, UBND xã hỗ trợ gần 8 triệu đồng để bà con mua sắm vật dụng thu gom rác thải như xe lôi, dụng cụ bảo hộ lao động, xây hố tập kết rác. Ông Phạm Văn Lang – Trưởng ban công tác Mặt trận thôn cho biết: “Nhờ mô hình thu gom rác thải, cảnh quan môi trường ngày càng xanh – sạch – đẹp, và quan trọng hơn là nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân về tinh thần đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và Nông thôn mới”. Cùng với việc giữ gìn cảnh quang môi trường, làm đường giao thông nông thôn, nhân dân trong thôn Trà Kiệu Tây đã tự nguyện đóng góp ngày công và hơn 100 triệu đồng cùng với Nhà nước xây dựng nhà VH thôn, mua sắm các trang thiết bị phục vụ việc hội họp, sinh hoạt văn nghệ, TDTT… Ngoài việc hiến đất, 150 hộ dân trong thôn đã tự nguyện tháo dỡ hàng rào, cổng ngõ để mở rộng các tuyến đường chính của thôn. Danh hiệu 12 năm liền (2006-2017) đạt chuẩn thôn VH cấp tỉnh của thôn Trà Kiệu Tây đã được nhân rộng 6 thôn còn lại trên địa bàn xã.

Bà Lưu Thị Hiền Phương – Trưởng phòng VH-TT huyện Duy Xuyên cho biết: Thực hiện phong trào “TDĐKXDĐSVH”, huyện luôn chú trọng gắn kết với việc xây dựng Nông thôn mới. Nhiều địa phương đi đầu trong việc thực hiện các mô hình như “Đám tang không rải vàng mã”, “Sạch nhà – Sạch đồng”, “Tiếng kẻng an ninh”, “Thắp sáng đường quê”… như Duy Phước, Duy Trinh, Duy Hòa, Duy Sơn… Việc đa dạng các mô hình đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, nâng cao chất lượng cuộc sống văn hóa, tinh thần và kinh tế của người dân. Đặc biệt, các mô hình này đều gắn với nhiều nội dung của bộ tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, qua đó góp phần đẩy nhanh con đường về đích trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia này.

Đến lan tỏa phong trào…

Phong trào “TDĐKXDĐSVH” ở huyện Duy Xuyên được triển khai bằng nhiều hình thức phong phú. Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các hội thi, tọa đàm, liên hoan văn nghệ, các giải thể thao… thì huyện còn chú trọng nâng cao chất lượng các danh hiệu đạt chuẩn VH từ gia đình, thôn, khối phố, cơ quan, đơn vị… Năm 2017, toàn huyện có  31.058/33.653 hộ đạt Gia đình VH (92,8%); 59/94 đạt thôn, khối phố VH, trong đó có 13 thôn, khối phố đạt chuẩn VH ba năm liền; 108 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn VH; 210 tộc xây dựng tộc ước và có 61 tộc được công nhận tộc VH. Huyện ủy, UBND huyện đã đề ra cơ chế thưởng cho các thôn, khối phố đạt chuẩn VH liên tục ba năm liền một công trình văn hóa trị giá 100 triệu đồng. Đến nay, đã có 23/94 thôn của huyện đạt danh hiệu thôn văn hóa liên tục 3 năm được nhận số tiền thưởng 100 triệu đồng để xây dựng các thiết chế văn hóa như thôn Phú Thuận 2 (Duy Tân), thôn Lệ Bắc (Duy Châu), thôn Nam Thành (Duy Trung), thôn Đông Bình (Duy Vinh), Trà Kiệu Tây (Duy Sơn). Đến nay, Duy Xuyên là một trong số ít địa phương trên địa bàn tỉnh có “cơ chế” này bằng cách làm mang tính đột phá với mục tiêu đưa phong trào xây dựng đời sống văn hóa không mang tính phong trào, chạy theo số lượng mà đi vào thực chất, có hiệu quả. Nhờ vậy, diện mạo các địa phương trên địa bàn huyện đã hiện hữu đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân ngày càng được khởi sắc hơn. Qua đó tạo điểm nhấn quan trọng trong phong trào này là việc xây dựng danh hiệu thôn, khối phố VH được người dân hưởng ứng mạnh mẽ, phát huy vai trò tự quản, ý thức chủ động, tích cực của người dân từ việc xây dựng gia đình VH làm nòng cốt. Nhờ vậy, những tiêu chí xây dựng đời sống văn hóa đến xây dựng Nông thôn mới được triển khai mang lại hiệu quả thiết thực và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, những năm gần đây, huyện Duy Xuyên huy động nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa – thể thao ở cơ sở. Đã có 94/94 nhà sinh hoạt văn hóa thôn, khối phố được xây mới, nâng cấp và mua sắm đầy đủ các trang thiết bị đảm bảo phục vụ hội họp, sinh hoạt của nhân dân. Ngoài ra, tất cả 14/14 xã, thị trấn đều có sân thể thao với số lượng hơn 46 sân bóng đá, 83 sân bóng chuyền, 100 sân cầu lông… đạt chuẩn tiêu chí Nông thôn mới. Cùng với nguồn ngân sách Nhà nước, nhân dân toàn huyện đã bỏ ra hàng ngàn ngày công bê tông hóa đường giao thông nông thôn, xây dựng 4 cây cầu gồm Phú Đa, Tân Lân, Đồng Voi, Đất Đỏ, đồng thời đầu tư nâng cấp 4 tuyến đường ĐH tại các xã Duy Phú, Duy Tân, Duy Phước, Duy Thành. Chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm 2018, nhân dân đã tự nguyện hiến 34.135m2 đất và tháo dỡ 1.056 tường rào, cổng ngõ, vật kiến trúc để chỉnh trang đường liên thôn, liên xã. Đã có 5 xã đạt chuẩn Nông thôn mới gồm Duy Hòa, Duy Trinh, Duy Sơn, Duy Phước, Duy Thành. Theo lộ trình, đến cuối năm 2018 sẽ có thêm 3 xã là Duy Vinh, Duy Trung, Duy Châu cận đích Nông thôn mới.

Phong trào “TDĐKXDĐSVH” ở Duy Xuyên đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về đời sống văn hóa tinh thần, nhân dân phấn khởi thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng Nông thôn mới. Ông Lê Trung Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và bằng nhiều giải pháp thiết thực gắn kết phong trào này với xây dựng Nông thôn mới là hướng đi đúng góp phần thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện những năm qua. Thành quả đạt được sẽ là động lực để huyện tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng Duy Xuyên trở thành huyện Nông thôn mới vào năm 2020…

                                                                                   D.Q