Bình yên Cẩm Châu

Là một trong những địa phương phát huy rõ nét truyền thống văn hóa trong mỗi gia đình, dòng tộc, cộng đồng dân cư, phường Cẩm Châu, thành phố Hội An đã thành

Một góc phường Cẩm Châu – TP Hội An

công trong việc vận động nhân dân bắt nhịp cuộc sống đô thị, xây dựng mỹ quan thành phố sáng – xanh – sạch – đẹp.

Bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Châu chia sẻ: việc triển khai nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được các thành viên trong Ban chỉ đạo chú trọng triển khai thực hiện. Từng thành viên được phân công phụ trách tại các khối phố để tuyên truyền vận động nhân dân. Trong đó, vai trò lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền, công tác vận động của Mặt trận và các đoàn thể được đặt lên hàng đầu, lấy công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục làm phương pháp chính trong triển khai thực hiện các cuộc vận động, từ đó chất lượng ngày càng đi vào chiều sâu và đạt kết quả tốt. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, huy động được sức mạnh khối đại đoàn kết của các tầng lớp nhân dân, sự đồng thuận của toàn xã hội đã góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Mặt trận phường chú trọng hiệp thương, phối hợp thống nhất hành động với các tổ chức thành viên để khơi dậy và phát huy tình làng, nghĩa xóm, truyền thống đoàn kết, tương thân tương trợ tại mỗi cộng đồng dân cư.

Để làm được điều đó, từng thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa phường đã chú trọng nâng cao chất lượng các mô hình văn hóa, trong đó tập trung xây dựng các phong trào, con người văn hóa, nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị, môi trường trong lành, sáng – xanh – sạch – đẹp. Các mô hình như ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo; gia đình văn hóa, gia đình hiếu học; tuyến đường văn minh; gia đình năm không – ba sạch; phân loại rác thải nguồn… được nhân dân đồng lòng, quyết tâm thực hiện đạt kết quả cao. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong việc xây dựng đời sống văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự.  Kết quả, năm 2018, phường có đến 5/6 khối phố đạt chuẩn văn hóa, 11/12 tộc văn hóa, có nhiều tộc đạt trên 10 năm liên tục, 2489 hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa (93,8%), phường đạt chuẩn văn hóa nhiều năm liền.

Phong trào văn hóa – văn nghệ được tổ chức thường xuyên hằng năm nhằm vận động mọi nguồn lực để hỗ trợ giảm nghèo và thực hiện các chính sách an sinh xã hội như hỗ trợ vốn vay cho con em nghèo đươc tiếp tục đến trường; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tư vấn hỗ trợ thoát nghèo trong năm 2019; trao phương tiện sinh kế, xây tặng nhà đại đoàn kết; đồng thời huy động sức dân tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng được nhân dân hưởng ứng rộng rãi. Là phường, nhưng diện tích sản xuất nông nghiệp khá lớn, do vậy Mặt trận đã vận động nhân dân ra quân làm mặt bằng đường giao thông nội đồng với phương châm “Nhà nước làm đường, nhân dân hiến đất và làm mặt bằng”. Trong thời gian qua, nhân dân đóng góp số tiền trên 100 triệu và ra quân làm mặt bằng, đổ đất, san nền trên 1.700 công, ngoài ra nhân dân còn hiến hơn 3.950m2 đất để làm 3.000m đường bê tông kiệt hẻm và đường bê tông nội đồng, vừa phục vụ giao thông, sản xuất nông nghiệp, vừa phục vụ du lịch sinh thái. Nhân dân khối phố Thanh Nam và Sơn Phô 1 đã tự nguyện hiến hơn 1250m2 đất ở đô thị với tổng giá trị gần 14 tỷ đồng làm đường Trần Nhân Tông. Điện chiếu sáng kiệt, hẻm cũng được quan tâm đầu tư với phương châm  “Phường 80% Nhân dân đóng góp 20%”, đến nay đã đầu tư điện chiếu sáng cho toàn bộ 100% các tuyến kiệt, hẻm trong phường, góp phần tạo nên diện mạo mới, phố phường ngày càng khang trang, đường phố sáng – xanh – sạch – đẹp.

Mô hình “Khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường gắn với xây dựng đô thị văn minh” được phát động triển khai đều khắp ở 6/6 KDC, từ đó phong trào thường xuyên được đẩy mạnh và ngày càng đi vào chiều sâu và đạt chất lượng. Nhiều hội thi văn nghệ quần chúng được nhân dân tham gia sôi nổi và gặt hái những quả ngọt. Hội thi hô hát Bài chòi, Hội diễn nghệ thuật quần chúng đạt giải nhì; giải bóng chuyền nữ vô địch, hội thi báo cáo viên, tiếng hát Hoa phượng đỏ… đều đạt được những thành tích cao nhất. Hằng năm, Mặt trận phối hợp với UBND tổ chức tọa đàm với các hộ nghèo với chủ đề: “Giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững”. Qua buổi tọa đàm, các hộ nghèo được trình bày tâm tư, nguyện vọng của gia đình, các đoàn thể bàn biện pháp giúp đỡ để hộ tự thoát nghèo một cách bền vững nhất. Năm 2018, đã huy động được số tiền trên 300 triệu đồng; kịp thời hỗ trợ xây dựng 6 nhà đại đoàn kết, sửa chữa nhà hộ nghèo, giúp phương tiện sản xuất, hỗ trợ mua con giống cho hộ nghèo, trợ cấp những trường hợp đặc biệt khó khăn, bệnh nan y, hiểm nghèo. Các chương trình vay vốn hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn luôn được chú trọng nhằm giúp cho các hộ này phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Năm 2010, phường có 42 hộ nghèo, đến nay chỉ còn 01 hộ nghèo (trong diện bảo trợ xã hội) tỷ lệ 0,01%. 05 khối phố không còn hộ nghèo.

Khu văn hóa phường Cẩm Châu

Một trong những nét nổi bật của phong trào đó chính là việc hướng về nguồn cội để chăm lo tổ tiên cho ông, bà. Công tác giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống văn hóa được đảm bảo như đình Đế Võng, đình Sơn Phô 2, đình An Mỹ, làng Bà Xóm Mới… thường xuyên được nhân dân trùng tu, chăm sóc. Nhân dịp Tết cổ truyền 2019, các đình, miếu trên địa bàn phường đều gióng cờ hội, đăng ký dựng cây Nêu – biểu hiện sức mạnh cộng đồng; trang trí cờ, hoa, lồng đèn… dọc các tuyến phố văn minh, tạo mỹ quan không gian xanh – đô thị hài hòa. Bên cạnh đó, trong quá trình đô thị  hóa, lãnh đạo xã quan tâm giao trách nhiệm cho từng chi hội đoàn thể chịu trách nhiệm theo dõi nội dung cụ thể của từng tiêu chí khi xét công nhận tuyến phố văn minh đô thị.

Có thể nói, ai đã một lần đặt chân đến vùng đất Cẩm Châu sẽ khó có thể quên cử chỉ thân thiện, trìu mến của người dân nơi đây. Việc chuyển mình xây dựng đô thị xanh vẫn còn nguyên vẹn nét đẹp bình yên nơi từng góc phố.

                                                                    L.N.T