Hội thi mỹ thuật thiếu nhi – Nơi nuôi dưỡng những mầm xanh

Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi tỉnh Quảng Nam lần thứ XI năm 2018 quy tụ 96 em học sinh từ 17/18 huyện, thị xã, thành phố ở các lứa tuổi từ 6-15 tuổi tham gia tranh tài tại Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng. Sau 3 vòng chấm chọn, Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba và 02 giải khuyến khích cho mỗi khối của hai khu vực đồng bằng và miền núi. Kết quả giải Nhất toàn đoàn khối đồng bằng thuộc về Duy Xuyên, giải Nhì Tam Kỳ và giải Ba Hội An. Ở khối các huyện miền núi, giải Nhất thuộc về Tiên Phước, giải Nhì Phước Sơn và giải Ba Tây Giang.

Ban tổ chức trao cờ cho các đơn vị đoạt giải toàn đoàn tại Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi lần thứ XI năm 2018

Sân chơi khi hè về

Tính đến năm 2018, Quảng Nam đã 11 lần tổ chức hội thi mỹ thuật dành cho thiếu nhi. Nếu hai năm đầu tiên, các em được tranh tài với chủ đề tự do tại Trung tâm Văn hóa tỉnh thì những năm sau, Ban tổ chức đã tạo điều kiện cho các em đến thực địa tại các danh lam thắng cảnh như Mỹ Sơn (2010), phố cổ Hội An (2011), hồ Phú Ninh (2012), Lò Thung và làng cổ Lộc Yên (2014), bãi biển Hà My (2013), làng bích họa Tam Thanh (2017)… Từ đây, các em được tham quan, tìm hiểu các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử tại nhiều địa phương.

Hội thi lần này với chủ đề: “Vẽ về những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử quê hương”, phần lớn các em học sinh khối tiểu học sử dụng màu sáp khá thành thạo. Ở khối trung học sơ sở, các em đã thể hiện nhiều ý tưởng khác nhau trong tranh, tuy nhiên lại có sự chênh lệnh khá lớn giữa hai khối đồng bằng và miền núi. Nội dung tranh phong phú, trải rộng khắp các miền quê xứ Quảng. Tác phẩm “Về với mẹ” của Huỳnh Thị Tuyết Hoa (Duy Xuyên) đạt giải Nhất khối tiểu học đã mang đến cho người xem nhiều cảm xúc với gam màu mới mẻ, hồn nhiên. Một gương mặt tài năng không kém là thí sinh Trần Ngọc Bảo Thanh với tác phẩm “Sáng mãi Mẹ Việt Nam Anh hùng” lại là bức tranh hoàn thiện về bố cục với góc nhìn rất riêng và khá độc đáo, thú vị, gây ấn tượng với người xem bởi góc nhìn sáng tạo của trẻ thơ, cùng màu sắc hài hòa, gợi cảm xúc. Trong không gian tranh em đã vẽ được rất nhiều nhân vật với đa dạng các tính cách đồng thời phối hợp từng lớp màu phù hợp, đạt được tỷ lệ cân đối. Bên cạnh các tác phẩm tương đối hoàn chỉnh về bố cục, màu sắc, đường nét, thể hiện khả năng cảm thụ nghệ thuật của từng lứa tuổi thì cuộc thi năm nay nhiều tác phẩm đã thực sự có sự đầu tư về ý tưởng từ chất liệu cuộc sống, thể hiện qua từng nét vẽ chứa đựng nhiều cảm xúc. Nhiều tác phẩm có sự đổi mới, phá cách về bố cục, màu sắc thể hiện được ý tưởng của tác phẩm. Chất liệu tranh xé dán cũng được sử dụng nhiều hơn, tạo nên sự đa dạng, phong phú cho cuộc thi. Em Hà Giang Thảo Duyên – giải Nhì khối trung học cơ sở khu vực miền núi chia sẻ: “Em tham gia hội thi mỹ thuật thiếu nhi lần đầu tiên vào năm 10 tuổi, đến với hội thi lần này em vẫn cảm thấy háo hức khi hè về. Đây là cơ hội tham quan nhiều nơi, gặp gỡ bạn bè, và thật vui là năm nào tham gia em cũng có giải.”. Thảo Duyên là một trong rất nhiều em học sinh đã có những kỷ niệm khó quên cùng cuộc thi qua các năm.

Tác phẩm đạt giải nhất khối Tiểu học của em Huỳnh Thị Tuyết Hoa- Đơn vị Duy Xuyên

Nơi nuôi dưỡng những mầm xanh

Nếu ở các thành phố lớn, các lớp năng khiếu mỹ thuật được mở ra khá nhiều thì ở Quảng Nam, ngoài các khu vực trung tâm, ở các địa phương các em không có nhiều lớp năng khiếu mỹ thuật để lựa chọn. Bởi lực lượng giáo viên mỹ thuật còn mỏng, hơn nữa là mức sống và đầu tư của mỗi gia đình cho con em mình vẫn thiên về việc học trong nhà trường hơn là đầu tư vào những môn năng khiếu. Vì vậy, hội thi mỹ thuật thiếu nhi hàng năm là sân chơi nhưng cũng là cơ hội để các em thể hiện năng khiếu bản thân và có định hướng học tập về sau cho riêng mình. Tại các địa phương, việc tuyển chọn học sinh có năng khiếu mỹ thuật thường được lên kế hoạch từ rất sớm, với sự hỗ trợ của lực lượng giáo viên mỹ thuật trong các trường và thông qua cuộc thi được tổ chức tại mỗi huyện. Thí sinh được chọn là những em có năng khiếu, được các thầy cô giáo tại trung tâm văn hóa địa phương hướng dẫn từ những kiến thức cơ bản về cách xây dựng bố cục, hình tượng, màu sắc của tác phẩm đến thực hành xây dựng tác phẩm. Nhờ vậy, những bức vẽ tại hội thi cấp tỉnh thường được chuẩn bị về ý tưởng cũng như có sự đầu tư, chỉnh chu hơn những tác phẩm trước đó nhưng vẫn nguyên vẹn sự ngây thơ, trong trẻo. Cuộc thi là sân chơi nhưng cũng có thể là bước ngoặc cho niềm đam mê, định hướng của những mầm xanh trong tương lai. Ông Nguyễn Văn Ái – Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện Phước Sơn cho biết: “Qua 11 lần tổ chức hội thi, nhiều em học sinh năng khiếu của huyện đã đạt được những thành công tại các hội thi mỹ thuật khác nhau như năm 2008 đạt giải Nhất, Ba và Khuyến khích khu vực miền Trung – Tây Nguyên của tổ chức Tầm nhìn. Một số em đã chọn cho mình con đường riêng nhưng cũng lấy mỹ thuật làm nền tảng như 2 em theo học kiến trúc, 2 em theo học đồ họa, 4 em về làm giáo viên mỹ thuật tại địa phương”.

Tác phẩm đạt giải nhất khối Trung học cơ sở của em Trần Ngọc Bảo Thanh – Đơn vị Hội An

Là sân chơi được tổ chức hằng năm nhân dịp hè về, Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi luôn là kỷ niệm khó quên của từng lứa thí sinh khi được học tập, trải nghiệm, tham quan nhiều nơi, khám phá bản thân qua từng nét cọ, đồng thời hiểu thêm về một bộ môn nghệ thuật, về bản thân mình. Ông Tào Viết Hải – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết: “Bên cạnh nhiều thành phố lớn có phong trào mỹ thuật phát triển mạnh, thì Quảng Nam là một trong những địa phương trong cả nước như Bình Dương, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Khánh Hòa… duy trì tổ chức hội thi mỹ thuật thiếu nhi hàng năm. Đây không chỉ là sân chơi cho các em giao lưu, tham quan, du lịch nhân dịp hè về, mà còn là cơ hội để các em tiếp cận, tìm hiểu giá trị văn hóa nghệ thuật, danh lam thắng cảnh… nâng cao nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần, nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật, tạo cho các em môi trường phát triển lành mạnh, để thêm yêu xứ sở, quê hương”

                                                                                                                 M.T