Thượng cờ trên nóc nhà Đông Dương

Thượng cờ trên đỉnh Fansipan

Giữa bát ngát mây trắng, dưới chân đã là đỉnh núi 3.143 mét cao nhất Đông Dương, lại được nhìn quốc kỳ Việt Nam kéo lên trong tiếng quốc ca hào hùng…, nhiều người rưng rưng khóc.

1. Cao Phương Anh, cô gái Hà Nội của “chủ nhà” Sun Group, đã vài lần thượng cờ tại đỉnh Fansipan. Phương Anh may mắn hơn nhiều người khác khi có cơ hội đồng hành cùng các đoàn khách đặc biệt. Chị vẫn nhớ rõ cảm xúc lần đầu thượng cờ. “Lên đến đỉnh Fansipan, thấy đất trời đã quá đỗi thiêng liêng rồi, còn được chứng kiến nghi thức thượng cờ càng thấy thiêng liêng! Giữa không gian ấy, nghe quốc ca trỗi dậy, nhìn quốc kỳ phơi phới bay giữa bầu trời cao chót vót, quả thực lần nào tôi cũng rưng rưng”, Phương Anh thổ lộ.

Nhìn lịch trình chuỗi sự kiện Trải nghiệm Sapa mà các nữ nhân viên xinh đẹp của Sun Group gửi đến tận tay du khách có mục ghi dòng chữ “10 giờ, thượng cờ tại đỉnh Fansipan”, một số người trong đoàn reo lên. Số khác dường như vẫn đang để tâm cả vào những điểm đến đặc biệt như hệ thống du lịch tâm linh, hay nghĩ đến cảnh được chụp ảnh nơi đỉnh Fansipan đã đủ phấn khích.

Thế rồi hệ thống cáp treo, đoàn tàu leo núi cũng hàng trăm bậc thang khuất lấp trong mây mù cũng dẫn lối cho đoàn khách miền Trung đến chân cột cờ. Nhóm du khách, mà tôi may mắn góp mặt, cũng được xem là đoàn đặc biệt. Hôm ấy là sáng thứ bảy, trúng vào thông lệ thượng cờ những ngày cuối tuần của khu du lịch Fansipan Legend.

Lúc đó đã hơn 10 giờ sáng. Đỉnh Fansipan vừa qua một đợt đóng băng tuyết, nhưng đỉnh núi lúc sáng tỏ lộ ánh mặt trời lúc lại bất ngờ chìm khuất vào mây mù. Nhóm du khách miền Trung chúng tôi xếp thành hàng theo hướng dẫn của đội nghi thức. Thế rồi quốc ca trỗi dậy, quốc kỳ từ từ kéo lên đỉnh của cột cờ cao 25 mét. Giữa mây trời lồng lộng, quốc kỳ Việt Nam đang phần phật bay trên nóc nhà Đông Dương, tôi nhận ra xung quanh mình dường như cả khối người đang bất động.

Khởi sự từ tháng 01.2017, ban đầu khu du lịch này chọn thượng cờ vào sáng thứ hai, nhưng rồi đã có chút thay đổi về thời điểm, cả lượt thượng cờ cũng nhiều gấp 3 để thỏa mãn kỳ vọng của du khách. Đoàn du khách đặc biệt vừa thượng cờ ở nóc nhà Đông Dương gần nhất gây chú ý chính là đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam, hồi đầu tháng 01.2019. Lúc đó, các chàng trai đang tràn ngập niềm vui sau khi vừa giành chức vô địch AFF Suzuki Cup 2018…

2. Để lên đến đó, các “phượt thủ” phải biết ơn hệ thống cáp treo 1.410 mét với 3 dây từng ghi kỷ lục thế giới và có độ chênh giữa ga đi – ga đến cũng lớn nhất thế giới. Bởi bao lâu nay, để lên đến đỉnh Fansipan, khách bộ hành thường phải leo núi 2 ngày 2 đêm. Nhưng bây giờ, quãng đường rút ngắn chỉ còn vỏn vẹn… 15 phút, một kỷ lục mới vừa xác lập! Ngồi trên cabin cáp treo, chúng tôi như “bay” qua các đỉnh núi, lao dần về phía ga đến Mường Hoa trước khi theo đoàn tàu leo núi từ ga Đỗ Quyên thêm ít phút nữa đã đến ga Trúc Mây.

Khi cơn xúc động tạm kìm nén, tôi bắt đầu quan sát kỳ đài. Riêng đế cột hình vuông đã cao 1,35 mét, được gắn các phù điêu chạm khắc tinh xảo những hình ảnh đặc trưng của văn hóa Việt Nam. Thấy có bóng dáng của nhà rông Tây Nguyên, nhà sàn Tây Bắc, tháp Chàm, cả kỳ quan thế giới mới – vịnh Hạ Long… Khí hậu khắc nghiệt, bốn mùa ẩm ướt sương mù, chống chọi gió bão… khiến kỳ đài cũng phải được dựng bằng những vật liệu đặc biệt. Đã có đá xanh Thanh Hóa, gỗ tứ thiết, vải cờ cũng chọn chất liệu riêng.

Cô gái Cao Phương Anh nhắc cho tôi nhớ đích thân kiến trúc sư lừng danh thế giới Bill Bensley, người có niềm say mê bất tận với văn hóa Việt Nam, đã trực tiếp “vẽ” nên những đường nét tinh xảo cho từng bức phù điêu này. Phần chân cột cờ có hình bát giác với đường kính 3 mét và cao 4,29 mét. Thêm khoảng sân rộng 400 mét vuông lát gỗ tự nhiên, nơi chúng tôi vừa đứng trang nghiêm chào cờ. Và để có được những giây phút lắng đọng ấy, ít ai nghĩ đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư đã phải xây dựng suốt 5 tháng trời. Hàng trăm tấn đá cùng hàng chục tấn gỗ được vận chuyển thủ công lên đến đỉnh cao hơn 3.000 mét, giữa những ngày đông mưa rát mặt, gió căm căm, nhiệt độ có lúc tụt xuống âm 2 độ C…

Kỳ đài chìm trong mây mù

3. Tôi được tính vào con số hàng nghìn người Việt may mắn chạm tay vào cột cờ đá khổng lồ trên đỉnh cao vài ngàn thước kể từ cuối tháng 01.2017, thời điểm kỳ đài Fansipan khánh thành. Hồi nhà văn Nguyễn Tuân theo đoàn điều tra tài nguyên đất nước lên đỉnh Hoàng Liên năm 1964, ngủ lại 2 đêm trên đó, ông chỉ thấy mây vần gió giật rồi nhớ thị trấn nghỉ mát Sa Pa “1.500 thước ở dưới chân mình” đang quang nắng và viết lại trong bút ký “Vẫn cái tiếng dội Cà Mau ấy”.

Với hàng nghìn du khách lên đến đỉnh Fansipan chỉ được đứng cạnh chóp đá ghi mốc 3.134 mét, lại càng khác. Giờ đây, với kỳ đài cao nhất Đông Dương, du khách có điểm dừng chân thiêng liêng để từ đó ngước nhìn cờ đỏ tung bay giữa mây trắng mà thêm yêu xứ sở Việt.

H.X.H