Suối nước nóng Tây Viên

Suối nước nóng Tây Viên nằm sát trên cung đường ĐT 611 ở xã Sơn Viên (huyện Nông Sơn). Mùa này, suối nép mình giữa cánh đồng đang ngào ngạt hương lúa đương mùa trổ bông. Suối có đặc điểm sinh khoáng đặc biệt, hơi nước bốc lên nghi ngút tạo nên cái lãng đãng bồng bềnh sương khói huyền ảo. Dừng chân trên cung đường nối liền giữa các thắng cảnh tuyệt đẹp của xứ Quảng như Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, Hòn Kẽm – Đá Dừng, làng cây trái Đại Bình hay đèo Le, suối nước nóng Tây Viên đến nay vẫn còn nguyên nét hoang sơ đang chờ được đánh thức…

Nước nóng Tây Viên nằm ở vị trí thuận lợi cho du khách xa gần. Có thể đến đây nếu từ hướng đường Đèo Le qua Suối Mát theo dãy Hòn Tàu uốn lượn vòng cung, xuống khỏi chân đèo qua dăm triền ruộng lúa thấy làn khói lãng đãng tỏa lên là đã đến nước nóng Tây Viên. Ngày nay khi nhịp cầu Giao Thủy nối đèo Phường Rạnh xuôi xuống Duy Xuyên về miền xuôi Đà Nẵng thông xe thì du khách ghé thánh địa Mỹ Sơn, qua đèo Phường Rạnh dọc làng cây trái Đại Bình đi tầm 7km là đã đến với nước nóng Tây Viên.

Sáng sớm tinh sương, khi mặt trời vừa trở mình nhô lên trên những rặng đồi; dừng chân bên những thửa ruộng ngát hương là vẻ đẹp còn đậm chất nguyên sơ của nước nóng Tây Viên. Lần theo những chiếc bờ ruộng cong cong còn vương sương sớm, vào độ chừng 100m hiện lên vẻ đẹp lung linh huyền ảo của nước nóng tự nhiên tỏa hơi nước lên giữa lưng chừng không trung. Điều độc đáo đó là nước nóng Tây Viên lại nằm ngay bên cạnh dòng khe lớn nước chảy mát rười rượi mà vẫn giữ được độ nóng khá cao. Không biết thiên nhiên đã dày công kiến tạo qua trầm tích bao lâu để hình thành nên dòng sinh khoáng đặc biệt này. Nước nóng Tây Viên có hai vũng lớn được người dân nơi đây gọi là Vũng Ông và Vũng Bà; Vũng Ông được xây hình lục giác, Vũng Bà có hình ô van mềm mại như chính cái tên người ta gọi cho nó. Điều kỳ lạ là dòng nước sôi sùng sục có thể luộc chín quả trứng gà này khi chảy ra những thửa ruộng quanh đó cứ nghĩ sẽ không có loài cây, con cá nào sống được; thì những thửa ruộng lại xanh mướt trù phú cá tôm.

Suối nước nóng Tây Viên

Với vẻ đẹp được thiên nhiên ưu đãi, nước nóng Tây Viên vào mỗi buổi chiều tà luôn được người dân nơi đây đem về để tắm táp bất kể là đông hay hè. Nó trở thành một phần không thể thiếu trong nếp sống hồn hậu của người dân quê. Các cụ cao niên ở đây còn cho biết nước nóng ở đây với những khoáng chất đặc biệt còn trị được một số bệnh thấp khớp cũng như bệnh lí về da, bằng chứng là các cao niên sống quanh triền nước nóng ngày nào cũng được tắm gội từ nước nóng dẫu bước sang tuổi thất tuần, bát tuần vẫn còn mạnh khỏe.

Hiện nay, đã có những dự án muốn được khai phá vẻ đẹp của món quà tặng vô giá này của thiên nhiên vùng sơn cước xứ Quảng này để đánh thức vẻ đẹp tiềm năng của nước nóng Tây Viên, nhằm giúp du khách được thưởng ngoạn vẻ đẹp, giá trị của dòng khoáng nóng. Nước nóng Tây Viên vẫn đầy nguyên sơ; hằng ngày hiền hòa chảy tưới cho những cánh đồng, vẫn là dòng nước ấm cho người dân quê tắm táp thư giãn sau một ngày thấm mệt việc đồng áng. vẫn lan tỏa khói mây mơ màng giữa vùng quê yên bình.

Một lần ghé đến Quảng Nam, hãy ngược dòng sông Thu Bồn về với miền sơn cước huyện Nông Sơn để ghé thăm và thưởng lãm vẻ đẹp còn nguyên sơ của nước nóng Tây Viên. Du khách sẽ thả hồn theo từng dòng khói nóng được tỏa lên từ Vũng Ông, Vũng Bà mà thư thái tận hưởng sự yên bình…

Đ.H.H