Phát triển du lịch biển theo hướng bền vững…

Trong những năm gần đây, du lịch biển đã trở thành một trong những hướng đi chủ đạo của ngành du lịch Quảng Nam nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Vì vậy, việc đầu tư xây dựng và khai thác các sản phẩm du lịch này cần được nhìn nhận lại…

Chiều trên biển Tam Thanh

Với bờ biển dài 125km, sở hữu nhiều bãi biển đẹp như An Bàng, Cù Lao Chàm (Hội An), Hà My (Điện Bàn); Bình Minh (Thăng Bình); Tam Thanh (Tam Kỳ); bãi Rạng, Tam Quang, Tam Hải (Núi Thành)…, du lịch biển, đảo Quảng Nam đã hội tụ đầy đủ các yếu tố để trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Trong những năm qua, ngoài việc đầu tư phát triển các dịch vụ, hạ tầng, Sở VH,TT&DL đã tham mưu tỉnh ban hành Đề án quản lý và khai thác các bãi biển du lịch Hà My, Cửa Đại và Tam Thanh trong hai năm (2013 – 2014) với kinh phí hơn 10,3 tỷ đồng. Đến giai đoạn 2016 – 2017, tiếp tục thực hiện đề án này nhằm mở rộng thêm hai bãi biển Bình Minh và biển Rạng với kinh phí hơn 6 tỷ đồng. Từ đó, cơ sở hạ tầng tại các bãi biển này được cải thiện đáng kể, công tác vệ sinh và an ninh trật tự, cứu hộ được triển khai, từng bước xây dựng hệ thống tiện ích công cộng đi đôi với các dịch vụ để thu hút du khách. Hướng đầu tư này nhằm hài hòa giữa bảo vệ và khai thác, giữ được cảnh quan sinh thái làm cho bãi biển Quảng Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân và du khách.

Trên cơ sở việc thực hiện đề án của tỉnh, TP. Hội An là một điểm sáng về việc xây dựng du lịch biển đảo Hội An trở thành sản phẩm du lịch chất lượng, an toàn. Thời gian qua, địa phương đã đầu tư nâng cấp hạ tầng dịch vụ du lịch biển như khoanh vùng xây dựng các khu công viên xen kẽ với những khu resort cao cấp, chú trọng công tác cứu hộ, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Đồng thời, ngành du lịch thành phố đã ra mắt những sản phẩm, dịch vụ mới tại Cù Lao Chàm như đi bộ dưới đáy biển ngắm san hô, mở tuyến tham quan phía Đông của đảo. Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết: “Thành phố đã định hướng một số sản phẩm về du lịch biển của Hội An như tour du lịch Cù Lao Chàm với các sản phẩm “Đêm Cù Lao”, chú trọng tạo cảnh quan như xây dựng 7 khu công viên biển xen kẽ giữa các khu resort. Ngoài ra,  bãi biển An Bàng có riêng một đề án về phát triển mạng lưới lưu trú để đảm bảo sự phát triển bền vững của bãi biển này”.  Ngoài việc thường xuyên cập nhật thông tin thời tiết diễn ra trên biển, các cơ quan chức năng của Hội An còn thực hiện nghiêm việc cấm triệt để tất cả phương tiện đường thủy ra vào bến nhằm phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra. Trong các dịp lễ hội, lượng khách tham quan phố cổ Hội An và du lịch biển đảo tăng mạnh thì thành phố thực hiện việc cấm quay đầu các phương tiện để đón khách nhằm mục đích vừa đảm bảo an toàn cho du khách, vừa chống quá tải tại các điểm tham quan.

Để xây dựng sản phẩm riêng có về du lịch của địa phương, thị xã Điện Bàn đã triển khai “Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2007 – 2015 tầm nhìn 2020”  từ năm 2007. Bên cạnh Khu nghỉ dưỡng cao cấp Lebel Hà My đã đi vào hoạt động, việc quy hoạch các đô thị du lịch ven biển, phát triển các bãi biển công cộng được Điện Bàn chú trọng, nhằm kết hợp ưu thế bờ biển đẹp với các giá trị văn hóa, làng nghề truyền thống. Việc xây dựng hạ tầng dịch vụ tại các bãi biển Hà My, Viêm Đông trở thành hướng đi chủ đạo nhằm liên kết chuỗi sản phẩm du lịch biển Điện Bàn với các sản phẩm du lịch khác để hình thành tour du lịch đa dạng phục vụ du khách. Thị xã Điện Bàn đang có nhiều dự án du lịch biển nhằm phát huy lợi thế khu vực bờ biển nối giữa TP. Đà Nẵng và đô thị cổ Hội An. Với “Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến 2025”, huyện Núi Thành chú trọng khai thác, phát triển du lịch tại xã đảo Tam Hải. Ông Nguyễn Đức An – Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành khẳng định: “Với điều kiện tự nhiên phong phú, Núi Thành có thể  xây dựng nhiều loại hình du lịch như sinh thái, dã ngoại, thể thao, nghỉ dưỡng và du khách thưởng thức ẩm thực tuyệt vời từ các loại hải sản…”.  Từ xã đảo Tam Hải, có thể mở rộng liên kết vùng để hình thành các tour du lịch biển đến Cù Lao Chàm và đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Năm 2017, huyện Núi Thành đã  thông qua “Đề án xây dựng xã đảo Tam Hải thành khu du lịch biển đảo và vùng đệm sinh thái môi trường”. Đây là cơ hội để bảo tồn và phát huy các giá trị sinh thái nơi đây, đa dạng hóa các hoạt động du lịch để tạo nền móng phát triển du lịch biển đảo một cách bền vững.

Biển Tam Quang (Núi Thành)

Tài nguyên biển Quảng Nam với những bãi biển đẹp kéo dài từ Điện Bàn đến Núi Thành luôn được đánh giá có nhiều lợi thế phát triển du lịch biển, nhất là khi tuyến đường ven biển Hội An – Tam Kỳ được hoàn thành cùng với chủ trương đầu tư phát triển du lịch vào phía Tây Nam của tỉnh. Vì vậy, du lịch biển, đảo đóng vai trò quan trọng trong phát triển du lịch Quảng Nam. Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy (08-NQ/TU) về phát triển du lịch Quảng Nam đến năm 2020 định hướng đến năm 2025 xác định phải đẩy mạnh đầu tư, kết nối cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch biển nên những vùng biển phía Nam từ Bình Minh (Thăng Bình) đến Tam Thanh (Tam Kỳ) đang được các nhà đầu tư triển khai nhiều dự án. Những năm gần đây, biển Tam Thanh đang dần thu hút khách. Tại đây đã có Khu du lịch Tam Thanh Beach Resort là cơ sở lưu trú, ẩm thực cho du khách, làng bích họa Tam Thanh đặc trưng vẻ đẹp của làng chài biển… luôn cuốn hút du khách tham quan. Hằng năm, TP. Tam Kỳ đã tổ chức Tuần du lịch biển với chủ đề “Tam Thanh mùa biển gọi” nhằm quảng bá du lịch, tạo điều kiện phát triển các dịch vụ biển, hướng tới xây dựng biển Tam Thanh trở thành điểm đến hấp dẫn.

        Trong chiến lược phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Bộ VH,TT&DL đã xác định ưu tiên phát triển hệ thống sản phẩm du lịch biển đảo gồm: tham quan nghỉ dưỡng, du lịch tàu biển, vui chơi giải trí thể thao biển. Riêng với Quảng Nam, địa phương hội tụ đủ những điều kiện để xúc tiến đầu tư, khai thác du lịch biển trở thành những sản phẩm du lịch đặc sắcTừ đó, mở ra nhiều triển vọng để hình thành các sản phẩm du lịch biển như du lịch bằng thuyền và lặn biển, nghỉ dưỡng, tắm biển, du lịch sinh thái gắn với các khu bảo tồn biển, du lịch thể thao biển… Ông Hồ Tấn Cường – Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL cho biết: “Ngành Du lịch tiếp tục công tác quảng bá xúc tiến, tổ chức các đoàn Famtrip, Presstrip đến các thị trường du lịch lớn Tây Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Ấn Độ, ASEAN nhằm tạo sự giao lưu, kết nối, hợp tác phát triển du lịch. Đồng thời, đẩy mạnh liên kết du lịch ba địa phương Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam và liên kết vùng miền Trung – Tây Nguyên”.  Hiện nay, Sở VH,TT&DL đang tham mưu với UBND tỉnh tiếp tục triển khai “Đề án quản lý và khai thác các bãi biển giai đoạn 2019 – 2020” với các bãi biển còn lại để quy hoạch tổng thể phát triển du lịch biển trên địa bàn tỉnh. Phát triển sản phẩm du lịch biển đảo trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và bền vững, tạo động lực thúc đẩy ngành du lịch phát triển bền vững, nâng cao thương hiệu du lịch xứ Quảng trên thị trường trong nước và quốc tế.

                                                      D.Q