Nhận diện xứ sở

Hình ảnh Hội An được Google chọn làm ảnh đại diện.

Hình ảnh nhận diện của đô thị cổ Hội An không chỉ vừa xuất hiện ở thủ phủ vùng đất sen hồng Đồng Tháp, mà còn sang tận Malaysia hay “lên” cả trang chủ Google… khiến những ai yêu mến xứ sở không khỏi tự hào.

Sang trọng bên ngoài

Trong lần đi cáp treo lên tham quan cao nguyên Genting, nơi được mệnh danh là khu vui chơi giải trí bậc nhất của Kuala Lumpur (Malaysia), nhiều du khách Quảng Nam trong đó có tôi ngạc nhiên thú vị khi bắt gặp hình ảnh thân thuộc của Chùa Cầu, Hội An.

Trong không gian rộng thuộc khu vực dành cho nhà hàng Việt Nam, có khu phố nho nhỏ cách điệu cây cầu cong treo tấm bảng trên lan can cầu ghi ba chữ Hán “Việt Nam quán”. Cạnh đó, tôi nhận thấy những món quen thuộc được bày biện, nào quang gánh, nón lá, kể cả chiếc thuyền buồm lớn… Và kia nữa, một trung niên Tây cao to chống thuyền chở dăm ba du khách trẻ qua lại con ngòi nhỏ. Nhìn kỹ, trên thành cầu đó có các bảng Hiệu ghi lẫn lộn nào “Hội An bridge”, “Hải An” (viết chữ Hán). Rõ ràng, đã có chút nhầm lẫn giữa chữ “Hải” và “Hội”…

Nhưng không sao cả. Cảm xúc ngạc nhiên bất chợt đó đã giúp lưu giữ một kỷ niệm đẹp về một nơi chốn thân quen xứ Quảng giờ đã “vượt” ra xa, với phạm vi khu vực Đông Nam Á. Nhưng về sau, phố cổ Hội An đâu chỉ có vậy, mà hơn thế đã trở thành điểm đến đặc biệt của thế giới. Ngay trang chủ Google tiếng Việt vừa chọn hình ảnh phác họa của Chùa Cầu để thay ảnh đại diện trên công cụ tìm kiếm hồi giữa cuối tháng 7.2019. Lúc ấy, doodles ấn tượng về Chùa Cầu được phác họa với màu sắc tươi vui, bắt mắt… Doodles của Google là những biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực.

Không hề ngẫu nhiên khi lần đầu tiên Google doodles chọn vinh danh một địa danh cụ thể của Việt Nam, giữa lúc Tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel and Leisure cũng bình chọn Hội An là “Thành phố tuyệt vời nhất thế giới 2019”. Hội An được Google tôn vinh đúng vào dịp lễ hội đêm rằm phố cổ (tháng 6 âm lịch). Những gì mô tả về Hội An cũng giống với nhiều trang mục nêu lên khi bình chọn cho phố cổ, “một thị trấn lịch sử mà hầu như không thay đổi trong nhiều thế kỷ”. “Dưới ánh trăng rằm, cư dân trong thị trấn thắp nhang và thắp những chiếc đèn lồng nhỏ, thả chúng trên sông cho đến khi hàng trăm chiếc đèn lồng nhiều màu sắc chiếu sáng mặt nước (…). Các thương nhân Nhật Bản thế kỷ XVII đã xây dựng ngôi chùa bằng gỗ sơn mài, hay Chùa Cầu, với các lối vào được bảo vệ bởi các bức tượng của khỉ và chó. Hàng trăm tòa nhà khung gỗ và các ngôi đền Trung Quốc nằm trên những con đường hẹp hiện được các nhà ngắm cảnh, sử gia và các nhà làm phim ưa chuộng, tìm cách trải nghiệm và tìm lại thời kỳ đã qua”, thông tin từ Google cho biết.

Gần gữi bên trong

Có một công trình Chùa Cầu “bằng da bằng thịt” thậm chí được xây dựng hẳn trên một vùng đất khác. Thành phố kết nghĩa Thanh Hóa chính là nơi đang “sở hữu” món quà thú vị đó của Hội An, chuyện từ ba năm trước. Có nghĩa, hình ảnh nhận diện phố cổ không chỉ được nhìn thấy đâu đó trên không gian mạng.

Hồi đầu tháng 3 năm nay, cụm từ “Hội An thu nhỏ trong lòng xứ Thanh” được nhắc đến nhiều, khi “Tuần văn hóa TP.Thanh Hóa – TP Hội An” được mở nhân kỷ niệm 58 năm kết nghĩa của hai thành phố. Chương trình diễn ra tại một địa danh lạ: Công viên Hội An. Sẽ không có nhiều bất ngờ với xứ Thanh (vì đã là lần thứ 3 mở tuần văn hóa), nhưng khách lạ đã rất thích thú vì bắt gặp một Hội An thu nhỏ ở đó: các bức tranh mô phỏng về nhà cổ, Chùa Cầu, các công trình xây tặng… Lẽ dĩ nhiên, phiên bản Chùa Cầu xây trong công viên Hội An ở TP.Thanh Hóa là điểm nhấn đặc biệt. Cầu dài 10m, rộng 4m, lòng cầu 2,2m, bắc qua một hồ nước nhỏ, được mô phỏng tỉ mỉ. Thấy có hẳn

Hình ảnh phố Hội ở cao nguyên Genting, Malaysia

đền thờ Bắc Đế Trấn Võ, và ba đại tự “Lai viễn kiều” treo trang trọng.

Giữa tháng 7 vừa qua, đến lượt thủ phủ đất sen hồng – Cao Lãnh, Đồng Tháp – giúp “quảng bá” hình ảnh phố Hội với Tuần lễ văn hóa du lịch Đồng Tháp 2019. Đã có nhiều tiếng reo vui khi những trải nghiệm thú vị về một thương cảng với phố cổ ven sông, những lồng đèn sáng rực… đã bày biện tại vùng nước nổi.

Hội An xứng đáng được nhắc đến trong câu chuyện nhận diện xứ sở, khi ngay giữa đầu tháng 8 địa danh này lại vừa được chọn làm nơi mở Festival văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam và thế giới lần thứ 5. Từ địa danh Hội An, một lần nữa những thông điệp về văn hóa, con người được gửi đi…

H.X.H