Du xuân miền di sản

Đêm phố cổ cùng hò hẹn

Nhiều tour du lịch độc đáo, ý nghĩa, thân thiện với môi trường, cộng đồng cùng hưởng lợi và phát triển du lịch bền vững đang hút khách về với Hội An trong năm mới.    

Đầu năm trồng dừa nước

Đó là một ngày đáng nhớ đối với chị Nguyễn Thanh Loan, một du khách đến từ Bắc Ninh. Chị cùng nhiều người bạn nước ngoài về tham quan phố cổ Hội An rồi đăng ký chương trình tour trồng dừa nước tại rừng dừa Bảy Mẫu – Cẩm Thanh. “Rất nhiều cảm xúc khi tham gia tour này. Đời sống của người dân vùng sông nước thật yên bình. Đặc biệt, tôi rất vui khi trực tiếp tham gia trồng dừa nước tại đây” – chị Loan chia sẻ.

Khi tham gia tour du lịch trồng dừa nước, thuyền đưa du khách đến rừng dừa Bảy Mẫu – Cẩm Thanh, sát gần với cửa biển Cửa Đại và được giới thiệu về cây dừa trồng đầu tiên tại đây khoảng trên 200 năm trong môi trường nước lợ chua, mặn. Khi trồng dừa nước, người trồng sử dụng cây non và thời điểm trồng tốt nhất là lúc thủy triều đang ở mức trên đầu gối.

Trực tiếp tham gia trồng dừa nước trong vòng 30 phút, một du khách người Đan Mạch bày tỏ sự thích thú của mình bằng cách dùng xẻng tạo lỗ dưới bùn để bỏ cây dừa con xuống rồi dùng chân dậm cho chặt gốc. Xong đâu vào đó, vị khách kẹp một thanh tre cắm sâu xuống bùn đất để cột vào dừa con nhằm bảo vệ cây. “Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam và tham gia chương trình tuyệt vời này. Việc làm của các bạn thật đặc biệt và tôi sẽ giới thiệu cho những người bạn của tôi tham gia tour trồng dừa nước này khi đến đây” – một du khách nói.

Tính đến nay, thông qua JackTran Tours, du khách từ khắp các nơi trên thế giới đã trồng được hơn 1.000 cây dừa nước trên các bãi bồi ở Cẩm Thanh, trong đó có hơn 500 cây phát triển tốt. Ông Trần Văn Khoa – Giám đốc JackTran Tours Hội An cho biết, mới đây, thành phố đã có công văn cho phép JackTran Tours trồng dừa nước tại một khu vực rộng lớn gần và trong Nhà máy xử lý nước thải Hội An tại thôn Cồn Nhàn –  xã Cẩm Thanh. Dừa nước được trồng tại đây sẽ tạo thêm mảng xanh cho khu vực, giúp lọc nước sạch hơn, cùng với đó sẽ tạo ra các kênh mương mới để bơi thúng, phục vụ du lịch cộng đồng.

“Rất nhiều du khách ủng hộ, tham gia với mình. Mục đích là nâng cao được ý thức của người dân. Hy vọng 5 năm, 20 năm sau, những cây dừa được du khách trồng như thế này sẽ giúp cho địa phương phát triển du lịch sinh thái một cách bền vững nhất.” – Trần Văn Khoa tin tưởng.

Khám phá nhịp sống

Về Hội An, du khách có thể làm cư dân của phố cổ, sống và tận hưởng hơi thở mát lành của cuộc sống bình dị đang diễn ra nơi đây. Những phong tục, nếp sống, sinh hoạt ngày Tết hay hội làng, kinh nghiệm sản xuất của cư dân các làng nghề truyền thống sẽ giúp họ tìm thấy niềm vui lao động và khám phá ra giá trị của những giọt mồ hôi.

Khi đi trên thuyền giữa trời nước mênh mông, du khách sẽ bắt gặp sự ngạc nhiên trong chính lòng mình. Những chuyến đò ngang dọc, triền bắp xanh non, rặng dừa xúm xít, làng nghề tấp nập… cho thấy một Hội An quang cảnh hữu tình, dưỡng nuôi những mạch nguồn sống xanh. Nơi đây, bên dòng sông Thu, người dân quê phố Hội sớm tối đưa nôi ước mơ ngày mới. Trên đường du ngoạn, du khách sẽ cùng với nghệ nhân làng mộc Kim Bồng, làng gốm Thanh Hà, làng chiếu Duy Vinh khám phá những điều kỳ diệu của đôi bàn tay lao động. Những đôi tay làm nên sản vật của xứ Quảng một thời danh tiếng gần xa.

Một cảm xúc thật sự mới lạ khi ngồi xích lô đi qua những làng quê của phố. Không phải một lần, người của làng đã đi và tạo nên những lối mòn cho người khác cùng đi. Bức tranh quê của phố Hội sông Hoài được vẽ bằng sự cần cù, nhẫn nại và tình yêu tha thiết với quê hương. Trong những cánh đồng, nông dân cày bừa mơ lúa trổ bông; ngoài biển khơi, ngư dân kéo lưới mắt nhìn vào lộng khao khát bến bờ.

Với “Một thoáng Kim Bồng”, bạn bước vào thế giới của những tri thức dân gian mà cha ông người làng Kim Bồng dày công đúc kết qua gần 5 thế kỷ. Một làng nghề thủ công có sự pha trộn đậm nét kinh nghiệm chế tác sản phẩm của nhiều dân tộc Chăm, Hoa, Việt, Nhật,… Và với Lễ hội cầu Bông của cư dân làng rau Trà Quế, hương sắc đất trời hòa trong nhịp thở của mùa màng.

Cả du khách nước ngoài cũng dâng lễ vật cầu mùa

“Điều làm nên di sản văn hóa thế giới chính là ở chỗ bạn có thể nhận ra sự hòa điệu, giao thoa của nhiều nền văn hóa trong kiến trúc và cả sinh hoạt thường nhật của cư dân đô thị cổ Hội An. Đến với phố cổ và lễ hội trong những ngày Tết là cơ hội được sống và tận hưởng hương sắc từ vùng đất của tụ hội và an lành” – Ông Trần Văn An – Phó Giám đốc Trung Tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An chia sẻ.

Hội An, nơi du khách đến để tìm về quá khứ với nhiều công trình sáng tạo nghệ thuật độc đáo, làm nên một Hội An hiện đại trong chính truyền thống của mình. Đêm phố cổ, phố không có tiếng động cơ hay lễ hội hoa đăng trên sông Hoài – những câu chuyện lạ kỳ mà người Hội An chứ không ai khác, có thể kể cho bạn nghe như một món quà để kết giao thâm tình tháng ngày…

                                                                                                        Q.H