Du lịch sinh thái xứ Quảng…

Thời gian qua, ngành du lịch Quảng Nam đã nỗ lực đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án du lịch sinh thái trên địa bàn tỉnh. Đây được xem là cú hích mạnh mẽ góp phần vào sự tăng trưởng du lịch xanh…

Quang cảnh xanh mướt tại làng du lịch sinh thái Triêm Tây (Điên Phương) luôn hấp dẫn du khách

          Từ những mô hình…

Du lịch sinh thái – loại hình du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn là một hướng đi khai thác tiềm năng không gian tự nhiên yên bình, gắn với các hoạt động trải nghiệm của du khách như người bản địa thực thụ nơi họ đang khám phá. Tại TP. Hội An, từ năm 2015 đã có các tour phục vụ du khách “Một ngày làm nông dân phố Hội” ở các vùng ven như làng Trà Quế, An Mỹ, Cẩm Nam, rừng dừa Bảy Mẫu, làng chài Cù Lao Chàm, làng gốm Thanh Hà… Đây là những điểm tham quan độc đáo, thú vị đối với du khách trong nước và quốc tế khi đến thăm Đô thị cổ Hội An. Các điểm đến này cách Hội An không xa nên thuận tiện cho du khách khám phá và trải nghiệm. Không chỉ tại Hội An, những năm gần đây, các địa phương khác cũng đã xây dựng các điểm đến du lịch sinh thái trong các tour tham quan như Triêm Tây (Điện Bàn), Trà Nhiêu (Duy Xuyên), Đại Bình (Nông Sơn), đèo Le (Quế Sơn), Tiên Châu, Tiên Cảnh (Tiên Phước), Tam Thanh (Tam  Kỳ), Tam Hải (Núi Thành)…

Ở địa bàn miền núi, du khách khá thích thú khi khám phá không gian núi rừng cùng những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số tại các điểm đến như làng du lịch Pơning (Tây Giang), Bhơ Hôồng, làng dệt thổ cẩm ĐRôồng, Nông trường chè Quyết Thắng (Đông Giang), Tà Bhing (Nam Giang)… Với loại hình du lịch sinh thái, du khách được rời xa chốn phố thị đông đúc để hòa mình thư giãn trong không khí trong lành, thanh bình của những vùng quê yên ả sông nước, hay núi rừng ngút ngàn màu xanh, chiêm ngưỡng thiên nhiên và tự tay nấu ăn, thưởng thức ẩm thực truyền thống, dân dã… Đó là sức hút hấp dẫn du khách đến với các điểm đến du lịch sinh thái.

Trải nghiệm du lịch sinh thái tại làng An Mỹ (Cẩm Châu, Hội An)

Theo thống kê của Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Nam, ngoài các điểm đến quen thuộc như Mỹ Sơn, Hội An, Cù Lao Chàm, các sản phẩm du lịch sinh thái mới mẻ, độc đáo đã phát huy hiệu quả cũng như tạo thiện cảm lớn cho du khách, nhất là thị trường khách châu Âu và Đông Bắc Á. Ước tính mỗi năm, các điểm du lịch sinh thái tại xứ Quảng đón khoảng 300 nghìn lượt khách, chiếm gần 5% tổng lượng khách tham quan du lịch trên địa bàn toàn tỉnh. Vì vậy, việc nhân rộng các mô hình du lịch nông nghiệp, sinh thái và nông thôn sẽ góp phần mở rộng không gian du lịch, giảm tải lượng khách đổ dồn về điểm đến quen thuộc lâu nay như Hội An, Cù Lao Chàm, Mỹ Sơn, đồng thời làm phong phú lựa chọn cho du khách trên hành trình tham quan trải nghiệm. Tại Hội thảo “Phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn với nông nghiệp, nông thôn” được tổ chức vào ngày 18.5 vừa qua tại TP. Hội An, ông Nguyễn Quý Phương – Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) nhận định: “Sự tham gia trực tiếp của người nông dân trong các hoạt động du lịch sinh thái – nông nghiệp đã tạo nên sự phong phú, hấp dẫn của sản phẩm du lịch, đồng thời đem lại thu nhập cao hơn cho người dân bên cạnh hoạt động nông nghiệp thuần túy”.

Đến những hướng đi mới…

          Với nhiều tiềm năng, du lịch sinh thái tại Quảng Nam đang có những bước phát triển đáp ứng nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách. Ông Hồ Tấn Cường – Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL cho biết: Hiện Sở VH,TT&DL đang tham mưu UBND tỉnh và HĐND tỉnh phê duyệt Đề án “Quy định chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Quảng Nam đến năm 2025” nhằm hỗ trợ đầu tư các điểm du lịch cộng đồng để phát triển du lịch, trong đó chú trọng bảo vệ, tôn tạo cảnh quan, môi trường sinh thái, góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, các giá trị văn hóa truyền thống hướng đến phát triển du lịch sinh thái bền vững trong thời gian đến.Với dự án “Dòng sông  lụa” nhằm hồi phục nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa, Công ty CP Tơ lụa Hội An đang triển khai theo hướng du lịch sinh thái bền vững. Ông Lê Thái Vũ – Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Với kinh phí khoảng 5.000 tỷ đồng, dự án này phục hồi và phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm theo mô hình sản xuất thủ công truyền thống, trưng bày các thành phẩm tơ lụa, các sản phẩm từ cây dâu tằm, xây dựng các khu tham quan – nghỉ dưỡng… Du khách sẽ đi du thuyền dọc các tuyến sông Thu Bồn, Vu Gia; tham quan, trải nghiệm tại các vùng trồng dâu nổi tiếng trước đây ở Điện Bàn, Đại Lộc, Nông Sơn, Duy Xuyên. Hiện tại, đã có 12 hộ ở xã Điện Quang tham gia trồng với diện tích 3ha và nuôi tằm vào cuối năm 2018. Ngoài bảo tồn và phát huy nghề trồng dâu nuôi tằm truyền thống xứ Quảng, dự án xây dựng các điểm tham quan, trải nghiệm cho du khách. Trong đó, Bảo tàng Giao Thủy là nơi giới thiệu về trang thiết bị, quy trình sản xuất, miêu tả giống, vòng đời con tằm, các chất liệu, sản phẩm và mẫu mã lụa, hay làng nghề dệt lụa Mã Châu với quy trình dệt lụa thủ công… Đây sẽ là những mô hình lớn hơn dựa trên sự thành công của Làng lụa Hội An thời gian qua, hướng du khách đến những điểm làng quê thanh bình, giàu truyền thống văn hóa đặc trưng xứ Quảng.

Tại huyện Tiên Phước, Đề án “Phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại, du lịch sinh thái mang đặc trưng của vùng trung du xứ Quảng giai đoạn 2017 – 2025” đang triển khai thực hiện đã mở ra một trang mới với nhiều triển vọng của du lịch sinh thái ở vùng quê này. Ông Hường Văn Minh – Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Với dự án này, mỗi năm huyện được tỉnh hỗ trợ 10 tỷ đồng để triển khai thực hiện”. Đối với các điểm đến như Nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng, làng cổ Lộc Yên, bãi đá Lò Thung, thác Ồ Ồ…, huyện đã tiến hành cam kết với các hộ dân xung quanh các điểm đến này về việc duy tu, bảo dưỡng, giữ lại các công trình nhà ở, bờ đá, giếng cổ, các cây cổ thụ… nhằm gìn giữ nét đẹp làng quê đặc trưng vùng trung du. Đồng thời, trong tháng 5.2018, huyện Tiên Phước đã tổ chức đưa 12 hộ dân đi thực tế, học tập kinh nghiệm về xây dựng mô hình du lịch sinh thái tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình. Đồng thời, huyện đã mời ông Dương Minh Bình – Chuyên gia mô hình du lịch sinh thái cộng đồng đến Tiên Phước khảo sát, xây dựng kế hoạch phát triển loại hình du lịch này trong thời gian đến.

Thác Grăng – Điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn ở Nam Giang

Đối với huyện Duy Xuyên, từ năm 2017, Công ty TNHH Du lịch Hội An – Trà Nhiêu làm chủ đầu tư đã bắt đầu triển khai dự án Khu du lịch sinh thái Trà Nhiêu Xanh trên diện tích 25 ha ở xã Duy Vinh với tổng mức đầu tư là 90 tỷ đồng đang được triển khai. Đây là khu du lịch sinh thái với mô hình kinh doanh sản phẩm du lịch bền vững kết hợp với các yếu tố về giữ gìn và bảo vệ môi trường tự nhiên. Với vị trí giáp Hội An, các tour du lịch trải nghiệm và dịch vụ nhà hàng ẩm thực, khu resort thiên nhiên, các cụm nhà dân lưu trú homestay tại Trà Nhiêu sẽ góp phần giải tỏa sự quá tải du khách tại Hội An…

Tại miền núi Tây Giang, nơi có những cánh rừng nguyên sinh lớn nhất nước với rừng di sản Pơ mu, rừng lim cổ thụ hay rừng cây đỗ quyên, huyện Tây Giang cũng đang phát triển mô hình du lịch sinh thái. Với thế mạnh đó, các huyện miền núi khác như Đông Giang, Nam Giang, Phước Sơn… có nhiều điểm dừng chân giữa đại ngàn có cảnh quan, môi trường tự nhiên rất hấp dẫn du khách. Cùng với những việc như lập làng sinh thái giữa đại ngàn, gắn kết với những lễ hội đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống, hay mở những lối mòn để du khách có thể tiếp cận, chiêm ngưỡng vẻ hùng vĩ của núi rừng, ngành du lịch Quảng Nam đang phối hợp với các địa phương tập trung đẩy mạnh tạo dựng một môi trường du lịch bền vững. Bà Phan Thị Hiền, phụ trách Công ty Active Adventure – một trong những doanh nghiệp lữ hành tổ chức tour tới các điểm đến như làng Bhơ Hôồng, làng dệt thổ cẩm ĐRôồng (Đông Giang), Tà Bhing (Nam Giang), rừng cây di sản Pơ mu (Tây Giang) cho biết: “Hiện nay, loại hình khám phá thiên nhiên, trải nghiệm “cùng ăn, cùng ở” với đồng bào các dân tộc thiểu số để khám phá thiên nhiên cùng những nét văn hóa đặc trưng đại ngàn… luôn hấp dẫn với du khách quốc tế”.

Trên cơ sở đẩy mạnh sản phẩm du lịch xanh và thân thiện với môi trường, ngành du lịch Quảng Nam hướng đến mục tiêu bảo tồn tài nguyên, thu hút cộng đồng tham gia vào các hoạt động du lịch để cùng được chia sẻ lợi ích, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập và cải thiện các nguồn sinh kế cho người dân địa phương. Hầu hết các điểm du lịch sinh thái ở Quảng Nam là vùng quê hội tụ nhiều yếu tố như không gian mở, cảnh quan làng quê mang bản sắc riêng, hệ thống sông nước, hay trung du núi đồi đặc trưng… nên các địa phương sở tại cần phải biết phát huy tiềm năng, gìn giữ nét đặc thù, bảo tồn, giữ gìn không gian xanh, sạch. Ông Hồ Tấn Cường – Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh cho biết: “Việc đầu tư hạ tầng phục vụ cho sự phát triển du lịch là quan trọng nhưng việc gìn giữ cảnh quan, môi trường sông nước, kiến trúc, giữ gìn sự bình yên của thôn xóm, nét hiền hòa mến khách của các điểm đến du lịch sinh thái mới là yếu tố quyết định cho sự phát triển bền vững. Vì vậy, trong thời gian tới, ngành du lịch Quảng Nam sẽ tăng cường trong việc đào tạo, hỗ trợ người dân bản địa trong tham gia hoạt động du lịch sinh thái…”.

                                                                                                    T.N