Du lịch Quảng Nam – Từ những quyết sách lớn…

BOX: UBND tỉnh Quảng Nam đã từng bước cụ thể hóa để thực hiện toàn diện các quan điểm, mục tiêu và nội dung Nghị quyết 103 của Chính phủ; Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy Quảng Nam về phát triển du lịch, đồng thời ban hành Quyết định số 1117 về chương trình hành động thực hiện các Nghị quyết trên; trong đó đã đề ra 38 nhiệm vụ cụ thể của 8 nhóm vấn đề được xếp theo thứ tự ưu tiên, trong đó, chú trọng vấn đề quy hoạch và quản lý quy hoạch… Trên cơ sở những ý kiến tâm huyết, cụ thể và sát thực với đặc thù phát triển của du lịch Quảng Nam, hội nghị về Phát triển du lịch Quảng Nam năm 2018 đặt ra nhiều vấn đề cho sự phát triển của du lịch trong giai đoạn tới. Tiếp thu và chỉ đạo cụ thể cho từng thời điểm, mục tiêu mà Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy đề ra sẽ được hiện thực hóa để phát triển ngành du lịch bền vững và trách nhiệm. Và việc Quảng Nam trở thành một trong những trung tâm du lịch của cả nước, điểm đến riêng có mà Nghị quyết 08 đề ra sẽ đạt được vào năm 2025. Đồng thời, hướng tới mục tiêu phát triển đến năm 2025 thu hút hàng năm từ 12 – 14 triệu lư­ợt khách trong nước và quốc tế, ước đạt 26 nghìn tỷ đồng thu nhập xã hội từ du lịch và 12 – 14% trong GRDP.

Điểm đến Vinpearl Nam Hội An vừa mới khai trương

 Nghị quyết 06/2007 của Tỉnh ủy Quảng Nam về phát triển du lịch giai đoạn 2007 – 2016 đã tác động tích cực đến sự phát triển của ngành du lịch xứ Quảng, trở thành nền tảng quan trọng để du lịch phát triển nhanh, đạt 2,54 lần trong 10 năm qua (2007-2016). Để tiếp tục thúc đẩy phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn như Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy Quảng Nam khóa XXI đề ra, vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Lê Văn Thanh, lãnh đạo ngành Du lịch đã chủ trì hội nghị chuyên đề triển khai phát triển du lịch tỉnh Quảng Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2025. Hội nghị có sự tham dự của Bí Thư Tỉnh ủy – Nguyễn Ngọc Quang, ông Hà Văn Siêu – Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, cùng đại diện của các sở, ngành liên quan và gần 100 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang cho rằng: “Với những mục tiêu, định hướng đã được Tỉnh ủy đặt ra từ Nghị quyết 06 đến 08 về phát triển du lịch tỉnh Quảng Nam, nhất là trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, từng ngành và địa phương cần chủ động phối hợp chặt chẽ trong công tác tham mưu, quảng bá và xúc tiến du lịch, đồng thời đề xuất những chủ trương, chính sách hợp lý góp phần thúc đẩy ngành Du lịch Quảng Nam phát triển bền vững, hiệu quả hơn trong thời gian đến…”. Tại hội nghị, đa số các đại biểu cho rằng, dù đã có thương hiệu và khá nổi bật trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới, du lịch Quảng Nam vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác. Khai thác tiềm năng này, du lịch xứ Quảng sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh và hướng đến mục tiêu xây dựng Quảng Nam trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước. Việc mở rộng không gian du lịch, giải quyết hài hòa bài toán khai thác gắn với bảo tồn, xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, đầu tư hợp lý cho phát triển du lịch cộng đồng… được xem là những giải pháp căn cơ cho định hướng phát triển du lịch bền vững.

Thực hiện Nghị quyết 06 về phát triển du lịch giai đoạn 2007 – 2016, nhiều nguồn lực đã được huy động, tập trung cho đầu tư, đặc biệt là những khu du lịch trọng điểm; hạ tầng du lịch phát triển mạnh mẽ. Nghị quyết 06 đã đặt ra mục tiêu kế hoạch hành động, các giải pháp về quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài nước nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch. Thời gian qua, du lịch Quảng Nam đã có bước phát triển vượt bậc với những con số ấn tượng. Nếu như năm 2007, lượng khách đến Quảng Nam khoảng 2 triệu lượt, thì 10 năm sau, con số này đã lên tới 5 triệu 350 ngàn lượt, tăng gấp 2,54 lần. Từ 19 doanh nghiệp lữ hành, tổ chức các tour, tuyến du lịch vào năm 2007, đến nay con số này đã là 91, tăng bình quân trên 29%/ năm. Sự tăng trưởng còn ở con số ước tính thu nhập mà ngành Du lịch xứ Quảng đã mang lại cho xã hội, với mức tăng gấp 5,7 lần so với thời điểm 10 năm trước, tốc độ tăng bình quân giai đoạn từ 2007 đến 2017 đạt trên 19%/ năm. Các điểm đến như Hội An, Mỹ Sơn hay Cù Lao Chàm thu hút lượng lớn khách du lịch, các sản phẩm du lịch lân cận các di sản này đã được xây dựng trên cơ sở phát triển các làng nghề gắn với du lịch, góp phần giảm áp lực đáng kể cho các điểm đến vào mùa cao điểm. Ngành Du lịch phải đối mặt với hạ tầng và sự phát triển chưa cân đối trong nội bộ ngành. Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Tấn Thanh Tùng – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Việt Nam – Vitours cho rằng: “Hội An, Mỹ Sơn đã đến lúc “quá tải” về mật độ du khách, hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được các điểm đến theo lộ trình các điểm đến, sản phẩm lưu niệm còn đơn giản, chưa phong phú… để thu hút khách chi tiêu…”.

Một ngày làm người Cơ Tu – Một ngày trải nghiệm tuyệt vời

Từ những kết quả đạt được và thực tế nảy sinh trong quá trình phát triển du lịch cuối năm 2016, Tỉnh ủy Quảng Nam tiếp tục ban hành Nghị quyết 08 về phát triển du lịch Quảng Nam đến năm 2025. Trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập ngày càng cao với thị trường trong nước và quốc tế, Nghị quyết đặt ra mục tiêu cho ngành kinh tế tổng hợp – du lịch cần phát triển một hệ thống hạ tầng hoàn thiện, đặc biệt là ở những khu vực trọng điểm như Hội An, Cù Lao Chàm, các huyện phía Nam và phía Tây của tỉnh, tiếp tục tạo ra các sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa riêng có… cần sự vào cuộc của các doanh nghiệp, sự cầu thị từ phía chính quyền địa phương. Ông Phạm Vũ Dũng – Giám đốc Công Ty TNHH Du lịch Dịch vụ Hoa Hồng khẳng định: “Chiến lược phát triển du lịch miền núi đã thổi một luồng sinh khí mới cho cộng đồng cư dân địa phương và các doanh nghiệp đầu tư. Các điểm đến như làng du lịch cộng đồng Bhơ Hôồng (Đông Giang), làng dệt thổ cẩm Zơ Ra, thác Grăng (Nam Giang), vương quốc rừng pơ mu, làng truyền thống Cơ Tu (Tây Giang)… luôn hấp dẫn khách quốc tế. Điều đó góp phần vào việc bảo tồn và phát huy thế mạnh, tiềm năng các giá trị tài nguyên văn hóa – du lịch sinh thái vốn trước đây chưa được chú trọng…”.

Đi liền với định hướng và việc áp dụng linh hoạt từ Nghị quyết 06 đến Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy Quảng Nam, du lịch phía Nam của tỉnh dần được định hình, bước đầu thu hút khách đến tham quan. Các điểm du lịch khác như Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng, địa đạo Kỳ Anh, khu du lịch nghỉ dưỡng hồ Phú Ninh, bãi tắm Hạ Thanh gắn với làng bích họa Tam Thanh, xã đảo Tam Hải, Nhà lưu niệm Chủ tịch HĐNN Võ Chí Công… cũng đã có sức hút nhất định, dù thời gian khai thác chưa lâu… Ông Hồ Tấn Cường – Phó Giám đốc phụ trách Sở VH,TT&DL tỉnh cho biết: “Nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu Nghị quyết của Tỉnh ủy đề ra, ngành Du lịch Quảng Nam đã tranh thủ được nhiều nguồn lực để xây dựng thương hiệu du lịch bằng việc xây dựng các điểm du lịch cộng đồng ở nông thôn, miền núi, nâng cao chất lượng dịch vụ, vị thế du lịch Quảng Nam trên thị trường quốc tế, tạo ra bước tiến dài từ hạ tầng, không gian, cho đến sản phẩm du lịch…”. Hạ tầng phục vụ du lịch được chú trọng, tỉnh Quảng Nam đã đầu tư một số tuyến đường đến các khu, điểm du lịch từ nguồn hỗ trợ vốn hạ tầng du lịch của Chính phủ, nguồn trái phiếu Chính phủ, nguồn vốn địa phương. Các công trình trọng điểm như: Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng, cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển nối Đà Nẵng – Hội An với vùng Đông Quảng Nam là cơ hội lớn để thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển khu nghỉ dưỡng cao cấp, vui chơi giải trí dọc ven biển Duy Xuyên, Thăng Bình, Tam Kỳ, Núi Thành. Một số tuyến đường nối các khu, điểm du lịch cũng đã được nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty lữ hành đưa khách đến. Những dự án du lịch chất lượng cao, phát triển phù hợp với chiến lược và tầm nhìn bền vững cũng sẽ được ưu tiên thu hút, tạo động lực mới để thu hút khách du lịch; đặc biệt là với địa bàn trung tâm du lịch như Hội An và khu vực vùng Đông – vệt ven biển kết nối phía Bắc và Nam của tỉnh. Ông Henry Tam – Giám đốc Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An – HOIANA cho biết: “Từ điểm nhấn này, hàng loạt dự án quy mô đã và đang được đầu tư. Vinpearl Nam Hội An, dự án HOIANA quy mô đầu tư 4 tỷ USD đã bắt đầu định hình cho vùng Đông Nam Quảng Nam một diện mạo mới. Việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng khu vực này, cộng với nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án du lịch trọng điểm đang trong giai đoạn thi công hoàn thiện sẽ trở thành những điểm nhấn mới cho một trung tâm du lịch trong tương lai gần, với đa dạng các loại hình, phong phú về dịch vụ để du lịch Quảng Nam luôn tạo ra sự hấp dẫn thu hút du khách lưu trú và tham quan…”

Trên cơ sở Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy, du lịch Quảng Nam đang khởi động một giai đoạn phát triển đa dạng về loại hình du lịch. Vì vậy, ngoài nỗ lực của ngành Du lịch, các ngành và địa phương có điểm đến cần tháo gỡ khó khăn, hướng tới hỗ trợ tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân hoạt động du lịch. Trong đó, xem doanh nghiệp là động lực quan trọng cho sự phát triển, đồng thời gắn liền với việc phát huy vai trò của Hiệp hội Du lịch Quảng Nam… Kết luận tại hội nghị, ông Lê Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Định hướng xuyên suốt được đề ra trong Nghị quyết 08, cùng với các định hướng, giải pháp phát triển du lịch tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2017 – 2025 là những “điều kiện cần” cho giai đoạn phát triển mới của du lịch Quảng Nam. Để hiện thực hóa mục tiêu từ những quyết sách lớn này để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, và Quảng Nam là một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước, rất cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp cùng đồng hành…

                                                                                T.N