Ấn tượng tour du lịch sông nước

Du khách tham quan Hòn Mang (Tam Hải, Núi Thành). Ảnh Nguyễn Điện Ngọc

Chúng tôi vừa có chuyến trải nghiệm một vùng sông nước rộng lớn từ cầu Tam Kỳ (cũ) đến bến đò Ba bến và xuôi theo dòng sông Bàn Thạch đến Tam Hải (Núi Thành) trên một chiếc thuyền du lịch của Công ty Cổ phần TM&DV Tâm Group thực hiện tour. Qua chuyến đi này cảm nhận vẻ đẹp kỳ bí về cảnh quan môi trường, thiên nhiên và các hoạt động của cư dân ở vùng sông nước.

Xuôi theo những dòng sông

Đúng 7h30 phút chiếc thuyền du lịch rời bến tại cầu Tam Kỳ (cũ) đưa chúng tôi gồm hơn 20 người xuôi theo dòng sông Tam Kỳ. Dọc hai bên bờ sông qua các xã Tam Xuân 1 (Núi Thành), phường Hòa Hương (thành phố Tam Kỳ) còn rất hoang sơ, những chiếc thuyền hành nghề chài lưới của các cư dân ngược xuôi tấp nập, những con gà nước, vịt trời, chim bói cá… bay lượn trên mặt sông đầy thơ mộng. Chưa đầy 20 phút chiếc thuyền đã đưa chúng tôi đến ngã ba sông nơi hợp lưu giữa con sông Bàn Thạch và sông Tam Kỳ. Nơi đây hiện hữu cây cầu Tam Phú nối liền hai bờ sông Bàn Thạch, thuở nào cư dân các địa phương An Phú, Tam Phú, Tam Thanh (Tam Kỳ) và các xã vùng Đông của các huyện Thăng Bình, Núi Thành qua lại giao lưu hàng hóa bằng những chiếc thuyền nan chòng chành. Các lò nấu hến của làng hến Tân Phú (xã Tam Phú) đỏ lửa, những làn khói lam bay là đà trên những ngọn cây rồi sà xuống mặt sông như một bức tranh thủy mạc. Xa xa những chiếc thuyền đang cào hến, tiếng động cơ, tiếng nói, tiếng cười râm ran làm sống động cả một vùng. Dọc hai bờ

sông Tam Kỳ qua các xã Tam Phú (Tam Kỳ), Tam Xuân 1, Tam Xuân 2, Tam Anh Bắc, Tam Anh Nam, Tam Tiến, Tam Hòa… (Núi Thành) cư dân đặt những chiếc rớ quay được nhuộm nhiều màu khác nhau đầy ấn tượng. Khoảng gần 1 giờ đồng hồ sau chiếc thuyền du lịch dừng lại trước cánh rừng ngập mặn tại Cửa Lở nơi hợp lưu giữa con sông Tam Kỳ, Trường Giang… Sau khi tham quan rừng ngập mặn, chúng tôi được chuyển sang chiếc ca nô để đến thưởng lãm vẻ đẹp hoang sơ của Hòn Mang và ngụp lặn trong nước biển trong suốt để xem vẻ đẹp kỳ bí của những rạn san hô ở Hòn Dứa. Đúng 11h, chúng tôi về Bàn Than ăn trưa, nghỉ ngơi, 13h30 phút đi tham quan làng Bích họa, Bãi Bắc và sau đó chúng tôi lên ca nô để đi thưởng lãm các hòn Bà Che,

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại Bàn Than (Tam Hải, Núi Thành).

Ông Đụn đã được truyền khẩu “Ấy Bà Che có khe nước chảy/ Ấy Ông Đụn có vảy có vi”. Anh Nguyễn Thanh Sơn, phường An Xuân (thành phố Tam Kỳ) cho biết: qua chuyến du lịch này thật là bổ ích không chỉ để giải nhiệt trong những ngày hè oi bức mà còn trải nghiệm được vẻ đẹp thiên nhiên của quê hương. Mong rằng Tam Kỳ nói riêng, Quảng Nam nói chung ngày càng có những tour du lịch như thế này để các em học sinh, các cháu thiếu niên nhi đồng được tham quan, cảm nhận để càng yêu quê hương, đất nước và con người hơn.

Loại hình du lịch mới

Đang là giáo viên bộ môn thể dục Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (thành phố Tam Kỳ), năm 2015 thầy giáo Nguyễn Thanh Tâm nghỉ dạy về thành lập Công ty cổ phần TM&DV Tâm Group. Trụ sở đặt tại lô 57, đường N10 thuộc phường An Mỹ (thành phố Tam Kỳ) chuyên kinh doanh bất động sản và nhận thi công các công trình. Đầu năm 2019, phát triển thêm ngành du lịch và đào tạo (kỹ năng tiếng Anh giao tiếp và kỹ năng mềm). Tháng 6. 2019 anh quyết định đầu tư hàng trăm triệu đồng để đóng thuyền, lắp máy nổ và trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết phục vụ du lịch trải nghiệm sông nước. Anh Nguyễn Thanh Tâm cho biết: qua nhiều năm nghiên cứu, xét thấy Tam Kỳ có nhiều lợi thế để làm du lịch nhất là du lịch trải nghiệm sông nước, bởi trên địa bàn thành phố Tam Kỳ đang sở hữu ba con sông Tam Kỳ, Bàn Thạch và Trường Giang. Bên cạnh đó, Tam Kỳ cũng là vùng đất giao thoa giữa các nền văn hóa và là nơi có nhiều ngành nghề khác nhau như nghề nuôi cá lồng bè trên sông, nghề cào hến, đánh bắt thủy sản, đóng sửa tàu thuyền… Mở được tour du lịch này không chỉ quảng bá vẻ đẹp con người và quê hương Tam Kỳ, Núi Thành mà còn là dịp quảng bá các làng nghề nhất là đưa hình ảnh hòn ngọc Tam Hải đến với khách du lịch trong và ngoài nước.

Nguyễn Thị Mận, quê ở xã Bình Trung (huyện Thăng Bình) tốt nghiệp khoa Địa lý du lịch, Trường Đại học Huế vừa mới “đầu quân” vào Công ty cổ phần TM&DV Tâm Group và được phân công làm hướng dẫn viên. Ngoài việc dành phần lớn thời gian để giới thiệu vẻ đẹp của những con sông, các ngành nghề, nét đẹp văn hóa truyền thống của mỗi địa phương nằm trên lộ trình đoàn đi qua, Mận còn không quên nhắc nhở người di du lịch nhớ bỏ rác vào thùng nhằm góp phần bảo vệ môi trường. Mận cho biết: du lịch trải nghiệm sông nước là một loại hình mới giúp du khách có dịp trải nghiệm về hệ sinh thái, về các hoạt động của cư dân, về tình yêu biển đảo. Đây là một loại hình mà khách du lịch nước ngoài ưa thích, tạo cơ hội để loại hình du lịch này phát triển. Được về làm việc với Công ty cổ phần TM&DV Tâm Group và được giao nhiệm vụ làm hướng dẫn viên Mận đã vận dụng tối đa khả năng và kiến thức đã học để phục vụ du khách tham quan, nhằm giúp họ trải nghiệm ngày càng nhiều các loại hình du lịch này, góp phần phát triển nền công nghiệp không khói của tỉnh nhà.

Thuyền cập bến tại cầu Tam Kỳ (cũ), kết thúc chuyến đi với nhiều cảm xúc.

Thời gian đến Công ty cổ phần TM&DV Tâm Group sẽ liên kết với các tour du lịch lữ hành Hội An, Đà Nẵng và các địa phương khác trong vùng để mở thêm các tour du lịch Tam Kỳ – Phú Ninh, Tam Kỳ – Tiên Phước – Bắc Trà My – Nam Trà My. Riêng loại hình du lịch trải nghiệm sông nước sẽ mở tour 2 ngày, 1 đêm để du khách có thời gian tham quan, thưởng lãm vẻ đẹp thiên nhiên tại các địa danh. Dự kiến tối sẽ ở lại Hòn Mang để câu cá, câu mực, sinh hoạt văn hóa văn nghệ, và chờ ngày mới để đón bình mình trên sông nước… Anh Nguyễn Thanh Tâm – Giám đốc Công ty cổ phần TM&DV Tâm Group cho biết thêm.

N.Đ.N