Mỳ Quảng và những thương hiệu

Mỳ Quảng là món ăn bình dân và dễ nấu, mỳ Quảng giống như cơm là món ăn hoài không chán. Nhưn mỳ Quảng rất đa dạng về nguyên liệu, thông thường là gà, tôm, thịt heo, cua, cá tràu, thịt bò, sườn, trứng, lươn…Vì vậy, nhà nào cũng có thể nấu được món mỳ Quảng. Xin điểm danh những thương hiệu mỳ nổi tiếng của Quảng Nam có mặt khắp các vùng miền trong cả nước.

Mỳ Quảng 92

Mỳ Quảng 92 là mỳ Quảng chính gốc Quảng Nam và do chính tất cả đầu bếp, quản lý và nhân viên phục vụ đều là người Quảng Nam. Tọa lạc tại số 170F Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Ông chủ là Nguyễn Vi Linh kể: Tên gọi Mỳ Quảng 92, vì lấy từ biển số xe 92. Điều đặc biệt ở mỳ Quảng 92 là rau sống có 9 loại như: cải con, xà lách, húng, quế, giá, rau răm, ngò rí và hành hoa thái nhỏ, chuối bắp xắt mỏng tất cả trộn lẫn tạo nên mùi vị đậm đà khó quên. Từ việc chế biến được tô mỳ Quảng “đúng chất Quảng” gồm nhiều nguyên liệu phụ trợ như bánh tráng, đậu phụng, dầu phụng, ớt, nén… được lấy từ Quảng Nam. Mỳ Quảng 92 còn kết nối với các công ty du lịch khám phá trong và ngoài nước để ký kết hợp đồng dài hạn cung cấp, giới thiệu món ăn và dạy cho du khách nước ngoài cách nấu mỳ Quảng ngay tại cửa hàng này.

Mỳ Quảng Sâm

Ông Võ Văn Sâm nguyên là Tổng phụ trách Đội của Trường THCS Quế An (Quế Sơn). Năm 1992, vợ chồng ông vào TP. Hồ Chí Minh lập nghiệp. Quán tọa lạc ở số 8 Ca Văn Thỉnh, phường 11, quận Tân Bình. Mỳ Quảng Sâm được quảng bá trên các phương tiện truyền thông như: Hành trình Việt, Hương vị Việt, ẩm thực miền Trung, Sài Gòn buổi sáng… quán còn được tôn vinh danh hiệu văn hóa nghệ thuật ẩm thực và sản phẩm tinh hoa làng nghề Việt Nam, chương trình Ẩm thực ba miền được phát sóng trên VTV6.

Mỳ Quảng xuất khẩu

Anh Nguyễn Văn Tiến, người sáng lập thương hiệu Mỳ Quảng Rau Sạch nay là “Mỳ Quảng Food”, hay Mỳ Quảng ông Tiến. Anh Tiến đã từng bước gầy dựng nên chuỗi Mỳ Quảng Rau Sạch. Gạo làm sợi mỳ được anh mua từ Quảng Nam, dây chuyền chuyên sản xuất sợi mỳ đúng tiêu chuẩn công suất 2.500kg/ ngày. Anh cùng gia đình và anh em, bạn bè góp sức phát triển nhiều thương hiệu mỳ Quảng khác trong thành phố như Mỳ Quảng Mỹ Sơn, Ba anh em,… góp phần cho việc quảng bá các món ăn ẩm thực xứ Quảng cho thực khách tại các thành phố lớn, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Mục tiêu chiến lược của chuỗi là phát triển khoảng 50 quán trong nước đến năm 2020 và thâm nhập “Mỳ Quảng Food” vào các thị trường quốc tế đầy tiềm năng như Hàn Quốc, Thái Lan, Úc, Mỹ… Lợi nhuận thu được từ các chuỗi mỳ Quảng được anh trích ra 10% để dành tặng, ủng hộ các quỹ từ thiện, hỗ trợ trẻ em nghèo vượt khó.

Mỳ Quảng Đo Đo

Quán Đo Đo, là quán ăn mang phong cách nghệ sĩ do vợ chồng nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tạo dựng. Ngoài việc phục vụ những bữa cơm gia đình theo phong vị xứ Quảng, với những món ăn quen thuộc như: cá trầu nấu chuối khế, mắm xổi, dưa gang, bánh đập… Đo Đo còn thu hút thực khách bởi món mỳ Quảng hấp dẫn, đặc sắc như chiên, nướng tráng bánh, rang đậu phộng, kho tôm, khử dầu, ninh xương…

Trong cuốn Người Quảng đi ăn mỳ Quảng Nguyễn Nhật Ánh viết: nước dùng được chế biến bằng cách ninh xương ống, cùng gà và cua đồng và điều đặc biệt, đến nơi này, ngoài thưởng thức món ăn xứ Quảng, còn được thả hồn vào các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh trên kệ sách.

Ngoài ra, ở TP. Hồ Chí Minh mỳ Quảng Chính Hiệu ở Quận Gò Vấp, Mỳ Quảng ăn là nhớ, Mỳ Quảng 85, Mỳ Quảng Bùi Đình Túy, Mỳ Quảng Quê tôi, mỗi nơi có một cách nấu mỳ và bố trí riêng biệt, khó lẫn vào đâu được…

Mỳ Quảng Sông Vệ

Gia đình bà Dương Thị Như Hoa chuyển từ Điện Bàn vào Quảng Ngãi khi đó bà mới 6 tuổi. Kế tục sự nghiệp của cha mẹ bà Hoa đem hương vị xứ Quảng vào Quảng Ngãi. Quán nằm bên bờ sông Vệ, huyện Tư Nghĩa, nên thực khách quen gọi là Mỳ Quảng sông Vệ. Nhưn mỳ Quảng phiên bản sông Vệ ngày càng định hình rõ nét hơn. Sợi mỳ tự tay bà tráng, nước nhưn được chế biến theo phương thức gia truyền, giá, ớt, rau sống, con tôm, bánh tráng là của sông Vệ… nên tên gọi là Mỳ Quảng sông Vệ cũng xứng danh.

Mỳ Quảng ếch Bếp Trang

Là cái tên không còn lạ đối với không chỉ thực khách sành ăn tại Đà Nẵng mà còn với đông đảo khách du lịch, thương hiệu Bếp Trang với hệ thống gồm bốn nhà hàng đã tạo nên dấu ấn trên bản đồ ẩm thực địa phương. Phần ăn được bài trí trên một chiếc mẹt tre có lót lá chuối, bên trên là những sợi mỳ trắng mịn được rải lên một lớp hành phi và đậu phụng đập dập, cạnh đó là mớ rau sống cao vồng, xanh mơn mởn nhìn thôi cũng đủ mát mắt, quan trọng nhất vẫn là thố ếch vàng ươm, thơm lừng. Đặc biệt hơn, ăn mỳ Quảng ếch thì đừng quên thử cùng xì dầu, thực khách sẽ thấy ngay hương vị đặc trưng và sự khác biệt. Với khẩu hiệu: “Đến với Bếp Trang là đến với trung tâm Đà Nẵng” hay đến Đà Nẵng chưa ăn ở Bếp Trang thì khoan vội về, thương hiệu này được xếp đầu danh sách những món đặc sản phải ăn thử khi đến với Đà Nẵng.

Mỳ Quảng Cây Trâm

Quán tọa lạc trên QL1A thuộc địa bàn xã Tam Anh, huyện Núi Thành, từ lâu đã nổi tiếng với món nhưn mỳ đặc trưng. Chị Phạm Thị Hạnh – chủ quán mỳ kể: Sáng sớm, tôi ra chợ Tam Anh mua con tôm của dòng sông Trường Giang mới được bắt lên còn tươi roi rói. Để có nguồn cua cớm, cua lột, tôi đặt hàng người dân chài quanh vùng dọc sông Trường Giang. Tôm, cua mua về được chị chế biến theo cách của riêng mình để nấu nồi nước nhưn đặc biệt. Tôm, cua ướp gia vị, sau đó rim thấm. Nồi nước nhưn được làm từ hỗn hợp gồm vỏ tôm giã nhuyễn, thịt heo và thịt cua xay được rim thấm cho đến khi sền sệt. Nồi nước lèo được nấu từ càng cua xay lọc bỏ vỏ nấu cho ngọt nước. Cùng với tôm, cua là thịt heo xíu vàng ươm, hoặc chả thịt heo do chính tay chị làm, một nửa quả trứng vịt cộng với đậu phụng rang giòn, bánh tráng quê thơm lừng. Một tô mỳ có giá từ 20 đến 150.000 đồng tùy theo sự lựa chọn của người ăn. Sự hấp dẫn của Mỳ Quảng Cây Trâm đã làm nên thương hiệu trong lòng thực khách xa gần, nhất là du khách trên đường thiên lý Bắc – Nam.

Cua lột. Ảnh: TV

Mỳ Quảng Túy Loan

Trong một lần đi công tác tại các xã biên giới A Xan, T’hy, Chơm (Tây Giang), đoàn văn nghệ sĩ Quảng Nam được Bí thư huyện ủy Tây Giang Bh’riu Liếc chiêu đãi một bữa mỳ Quảng gà ta đậm đà hương vị của mỳ Túy Loan chính hiệu. Vợ chồng chủ quán Thu – Chỉ là người dân Túy Loan (Đà Nẵng) lên xã A Xan lập nghiệp với quán mỳ Quảng truyền thống. Ngoài những nguyên liệu như mỳ tự tráng được thoa một lớp dầu phụng đã khử nén, bắp chuối sứ, ớt xanh, cọng giá, bánh tráng, đậu phụng, tô mỳ còn có thêm một quả trứng gà. Vị Bí thư này chia sẻ: ông nghiện mỳ đến nỗi, phải vượt hơn 20 km đường núi từ thị trấn Tây Giang đi A Xan cũng chỉ để thưởng thức món ăn đặc sản này. Và người viết bài này cũng được một lần thưởng thức và đúng là không gì bằng món ăn nhớ lâu …  

Mỳ Quốc hội (Mỳ Tiếng Quý)

Chị Ngô Thị Tú – chủ quán mỳ Tiếng Quý

Bà Ngô Thị Tú, 58 tuổi, chủ quán Mỳ Tiếng Quý hằng năm đều ra bếp ăn của Ba Đình chế biến mỳ Quảng để chiêu đãi các đại biểu Quốc hội cả nước về dự họp, tên gọi mỳ Quốc hội cũng bắt đầu từ đây. Quán nằm bên  ĐT 610 từ quốc lộ 1 đi Khu đền tháp Mỹ Sơn. Có người còn nói rằng, đến Mỹ Sơn, mà không ăn mỳ Tiếng Quý thì “coi như chưa đi”.

Tại tiệc chiêu đãi nhân kỷ niệm 15 năm ThacCo-Chu Lai, mỳ Tiếng Quý được hân hạnh phục vụ 1.000 tô mỳ. Đặc biệt có thượng khách là HLV Par Hang Seo, lần đầu tiên ông được thưởng thức món mỳ Quảng, nên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam – Nguyễn Ngọc Quang chia sẻ với ông Par về cách ăn mỳ Quảng thì phải ăn kèm với ớt xanh. Mỳ Tiếng Quý cũng được đoàn làm phim ở Ý đến quay các công đoạn nấu mỳ. Thương hiệu mỳ Quảng “Tiếng Quý” của gia đình bà đã chính thức đăng ký ở Cục Sở hữu trí tuệ. Tiếng Quý bây giờ đã có mặt ở đường Trần Quý Cáp, TP. Tam Kỳ.

Tôi xin trích một đoạn trong cuốn sách “Người Quảng đi ăn Mỳ Quảng” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh để kết thúc bài viết này: “Xét về tính đại chúng có lẽ mỳ Quảng đứng hàng đầu trên… thế giới. Không một khu phố, làng mạc, chợ búa, ngóc ngách nào ở Quảng Nam không bán mỳ Quảng. Nhưng điều này mới đáng đưa vào sách Ghi –nét: Có thể có người Bắc suốt đời chưa từng nấu phở, có thể người Nam từ bé đến già chưa nấu hủ tiếu, nhưng chắc chắn không một người Quảng Nam nào chưa từng nấu mỳ Quảng tại gia”.

                                                                                     Q.H