Tọa đàm “Doanh nghiệp đồng hành cùng Di sản”

Ngày 03.12.2019, tại Khu đền tháp Mỹ Sơn, Ban tổ chức Kỷ niệm 20 năm Di sản Văn hoá thế giới Mỹ Sơn tổ chức toạ đàm chủ đề “Doanh nghiệp đồng hành cùng di sản” với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực du lịch trong và ngoài tỉnh Quảng Nam.

           Ông Phan Hộ, giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn nhấn mạnh: Sau khi được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới vào tháng 12.1999 và được sự trợ giúp của chính quyền và ngành chức năng, sự tham gia của cộng đồng, đặc biệt là sự nhập cuộc của các doanh nghiệp lữ hành, Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Từ một phế tích, Di sản thế giới Mỹ Sơn đã trở thành điểm đến thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan mỗi ngày và trở thành hạt nhân trong đà phát triển của ngành du lịch Quảng Nam. Trong năm 2019, lượng khách du lịch đến Quảng Nam ước đạt gần 7,7 triệu lượt người.

         Tại buổi tọa đàm, đa số các doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, chia sẻ những lợi thế và vướng mắc khi đưa khách đến Mỹ Sơn. Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn là tiềm năng vô giá, là sản phẩm du lịch độc đáo của tỉnh Quảng Nam trong hành trình di sản miền Trung. Tuy nhiên để điểm đến Mỹ Sơn phát huy được giá trị một cách bền vững thì cần có sự kết nối, chia sẻ lợi ích giữa doanh nghiệp và người dân địa phương. Mặt khác, hạ tầng hỗ trợ cho du lịch Mỹ Sơn nói riêng và hạ tầng cho du lịch sinh thái, du lịch văn hóa của tỉnh Quảng Nam nói chung cần được đầu tư đồng bộ hơn mới có khả năng thu hút được ngày càng nhiều lượng khách du lịch có chất lượng đến tham quan.

          Chia sẻ những băn khoăn của các doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân nhấn mạnh: Để khai thác bền vững tiềm năng Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn luôn có sự đồng hành của doanh nghiệp với cộng đồng và chính quyền địa phương. Để du lịch Mỹ Sơn trở thành vùng động lực, tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục đầu tư hoàn thiện hạ tầng và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các loại hình dịch vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Mặt khác, các doanh nghiệp cần có sự chia sẻ, kết nối rộng và có chất lượng hơn giữa Mỹ Sơn và các trung tâm du lịch trong khu vực và cả nước nhằm đưa sản phẩm du lịch Mỹ Sơn lan tỏa ngày càng sâu rộng đến thị trường du trong nước và quốc tế.

                                                             H.T

Ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi tọa đàm
Quang cảnh Tọa đàm Doanh nghiệp đồng hành cùng di sản