Hội An tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An được công nhận Di sản Văn hóa thế giới (1999-2019) và 10 năm Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới (2009-2019)

Ngày 04.12,2019,  UBND thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) tổ chức kỷ niệm 20 năm Đô thị  cổ Hội An được công nhận Di sản văn hóa thế giới (04.12.1999 – 04.12.2019) và 10 năm Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận khu sinh quyển thế giới (26.5.2009 – 26.5/.2019) và gặp mặt gần 200 chủ nhân di tích và cán bộ làm công tác quản ly, bảo tồn qua các thời kỳ. Tham dự buổi lễ kỷ niệm có ông Trần Đình Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VH,TT&DL), ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Thanh Hồng – Giám đốc Sở VH,TT&DL.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An đã trân trọng tri ân các thế hệ tiền nhân đã bồi tụ nên một vùng đất giàu văn hóa, đặc sắc đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các cơ quan quản lý Trung ương, tỉnh Quảng Nam, các tổ chức trong nước, quốc tế, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ, nghệ nhân, cộng đồng doanh nghiệp  và các tầng lớp nhân dân địa phương đã ưu ái, hết lòng chung tay để Hội An đạt được nhiều thành tựu trong việc bảo tồn và trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Hai mươi năm qua, từ chỗ sở hữu hàng trăm di tích nhà cổ có nguy cơ sụp đổ, đến nay Hội An đã cơ bản hoàn thành việc trùng tu các di tích này dựa vào nhiều nguồn lực hỗ trợ, cùng với nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hội An, Di sản văn hóa Hội An được bảo tồn và phát huy hiệu quả. Di sản được giữ gìn, số lương du khách tăng trưởng theo từng năm, thu nhập và cuộc sống của người dân phố Hội không ngừng phát triển toàn diện. Từ chỗ chỉ đón khoảng 160 nghìn lượt khách vào năm 1999, đến năm 2019 Đô thị cổ Hội An đã đón hơn 5 triệu lượt khách.

Dịp này, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL, lãnh đạo Cục Di sản Văn hóa trao Bằng công nhận nghề gốm Thanh Hà (phường Thanh Hà) là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Khu phố mang dấu ấn kiến trúc Pháp tại Hội An (phường Sơn Phong) cũng được trao Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh. UBND tỉnh cũng gửi thư cảm ơn 59 cá nhân có nhiều cống hiến cho di sản Hội An.

H.T

Ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Thanh Hồng – Giám đốc Sở VH,TT&DL gửi thư cảm ơn đến các cá nhân có nhiều cống hiến cho di sản Hội An.