Tôn vinh ẩm thực xứ Quảng

Liên hoan ẩm thực quốc tế trở thành sự kiện thường niên tại Hội An

 Văn hóa ẩm thực Hội An được tôn vinh sau mỗi lần tổ chức Liên hoa ẩm thực quốc tế và ẩm thực giúp đem ra thế giới hình ảnh của Hội An, xứ Quảng đa dạng, phong phú hơn.

Thách thức cao lầu

Đầu bếp Verdaguer Clinton Gregorio, người Philippines đã đến Hội An từ nhiều ngày qua. Ông vô cùng thích thú khi đối diện với “Thách thức cao lầu” – chủ đề của Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An – 2019, yêu cầu các đầu bếp thế giới biến tấu món ăn cao lầu Hội An theo phong cách riêng của dân tộc mình để phục vụ thực khách.“Bạn biết, Amy Besa, tác giả cuốn sách “Ký ức bên căn bếp Philippines” từng viết rằng bên cạnh cá, thịt heo là nguồn thức ăn quan trọng và quen thuộc nhất với người Philippines. Đó là lợi thế của tôi vì món cao lầu ngoài sợi mỳ, rau sống thì thịt heo là không thể thiếu. Đất nước chúng tôi có một nền ẩm thực hoàn toàn khác biệt, kết hợp được phong vị của cả các quốc gia phương Tây trong tinh hoa ẩm thực châu Á từ hai loại nguyên liệu chủ chốt là dấm và thịt heo” – đầu bếp Verdaguer Clinton Gregorio chia sẻ.

Được biết, vô số những món ăn trong thực đơn ẩm thực của Philippines được làm từ những phần khác nhau của heo, trong đó có lechon kawali – món thịt ba chỉ được chiên ngập dầu tạo nên lớp bì heo giòn rụm và hương vị ngọt béo đặc trưng của thịt heo – một trong mười món ăn được xếp hạng đặc trưng nhất và tiêu biểu cho xu hướng không lãng phí trong nấu ăn của người dân Philippines.

Không chỉ đầu bếp Verdaguer Clinton Gregorio, đối với các đầu bếp đến từ các nước Đức, Nhật, Pháp, Hồng Kông, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Việt Nam, tham dự Liên hoan ẩm thực quốc tế lần này là một cuộc trải nghiệm đáng nhớ. Họ diễu hành trên đường phố cổ trong sự cổ vũ nồng hậu của người dân và du khách. Họ bày biện 12 gian hàng và hàng gánh tại Vườn tượng An Hội để cùng nhau trình diễn quy trình chế biến sợi cao lầu, quy trình chế biến món ăn cao lầu, thưởng thức dịch vụ cao lầu truyền thống Hội An cùng nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An – Trưởng Ban tổ chức liên hoan: đây là sự kiện rất ý nghĩa nhằm tăng cường giao lưu trao đổi, phát huy nghệ thuật chế tác ẩm thực xứ Quảng, đặc biệt là cao lầu – món ăn đặc sắc nhất của ẩm thực Hội An. Qua đó, tăng cường quảng bá khẳng định thương hiệu du lịch Hội An thân thiện mến khách đến bạn bè quốc tế. “Sự giao thương với nhiều nền văn hóa tại thương cảng Hội An vào thế kỷ XVI – XVII đã mang lại cho ẩm thực Hội An sự kết hợp hài hòa tinh hoa từ các nền ẩm thực hàng đầu thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, các nước phương Tây… Cộng thêm bản sắc riêng trong cách chế biến, phối hợp nguyên liệu và thổ nhưỡng màu mỡ, sản vật phong phú tại địa phương đã tạo cho Hội An nhiều cơ hội để phát triển văn hóa ẩm thực đặc sắc, trong đó có cao lầu”, ông Nguyễn Văn Sơn chia sẻ.

Biến tấu món ăn cao lầu Hội An

“Thủ phủ ẩm thực”

Đã ba lần liên tiếp vào các năm 2016, 2017 và 2018, TP. Hội An tổ chức thành công Liên hoan ẩm thực quốc tế với sự tham gia của rất nhiều đầu bếp danh tiếng trên thế giới. Người có vai trò quan trọng trong sự kiện này là bà Trịnh Diễm Vy – Giám đốc Công ty TNHH Tổ chức sự kiện ẩm thực Hội An – đơn vị phối hợp với UBND TP. Hội An tổ chức. Bà Vy cho biết:“Sự kiện ẩm thực năm nay bước vào mùa thứ 4, qua 3 năm tổ chức thành công và nhận được sự quan tâm của hơn 15.000 lượt khách tham gia thưởng thức những món ăn đặc sắc, được công chúng đánh giá cao bởi phong cách phục vụ chu đáo chuyên nghiệp, cách chế biến và trình bày món ăn bắt mắt bởi các đầu bếp có uy tín đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Thông qua ẩm thực, người dân và du khách phần nào hiểu được điều kiện kinh tế, văn hóa, lối sống của người dân Hội An, Quảng Nam cũng như khả năng cảm thụ, thể hiện mối quan hệ chan hòa giữa con người với con người trong xã hội”.

Qua bốn lần tổ chức, liên hoan luôn có sự tham dự của các tên tuổi xuất sắc trong làng ẩm thực thế giới như đầu bếp David Sosson đến từ Pháp, từng làm việc cho một số nhà hàng và khách sạn khu vực, hai lần được trao giải vàng Michelin và ông từng được trao giải đầu bếp phong cách nhất vào năm 2004 bởi Hospitality Asia. Đầu bếp Wan Chung Sy – Bill Sy – Giám đốc Ẩm thực Viện Nghệ thuật Hoa Kỳ suốt 20 năm, nhận nhiều giải thưởng lớn ở Mỹ và là người trực tiếp giảng dạy tại Liên đoàn Ẩm thực Hoa Kỳ. Một tên tuổi đáng chú ý nữa là Mauricio Armendáris Carrasso – Giám đốc Hiệp hội Tổ chức các Hiệp hội Ẩm thực Châu Mỹ và Caribê, thành viên của Trung tâm nghiên cứu ẩm thực khu vực – CEINCOR, chỉ đạo điều phối kế hoạch phát triển sự nghiệp đầu bếp của Ecuador và là thành viên danh dự của Học viên Ẩm thực Hoa Kỳ. Ngài Thomas A.Gugler – Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp thế giới, từng giành hơn 178 giải thưởng và huy chương quốc tế…

Chín đầu bếp tham gia sự kiện lần thứ 4 năm 2019

Tại Liên hoan ẩm thực quốc tế Hội An lần thứ 2 vào tháng 3.2017, Hiệp hội đầu bếp thế giới đã trao giấy chứng nhận “Hội An – Một trong những thủ phủ ẩm thực Việt Nam”. Văn hóa ẩm thực Hội An đã và đang tạo sức hút rất lớn đối với các chuyên gia du lịch và du khách khi đến phố cổ. Đặc biệt, Hội An từng được nhiều tạp chí du lịch hàng đầu thế giới vinh danh “Top 25 điểm đến có ẩm thực tốt nhất thế giới” – TripAdvisor; dịch vụ dạy nấu ăn tại Hội An nằm trong “Top 10 trải nghiệm hấp dẫn nhất hành tinh” – Lonely Planet; món mỳ Quảng và cao lầu được công nhận là “Món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á”, Chợ Hội An được bình chọn là “Thiên đường ẩm thực”. Trong đó, các món ăn truyền thống của Hội An xếp thứ 6 trên trang mạng Trip Advisor; sản phẩm “Học nấu ăn ở Hội An” lọt vào top 10 trải nghiệm du lịch đặc biệt trên thế giới…“Lễ hội mỗi năm có một tính chất, hoạt động khác nhau, đặc biệt, có nhiều hoạt động tương tác với khách du lịch cũng như người dân địa phương. Những trải nghiệm ẩm thực ở Hội An luôn mang đến cho chúng tôi cảm giác tuyệt vời và hạnh phúc. Ẩm thực giúp đem ra thế giới hình ảnh của Hội An đa dạng và phong phú hơn. ” – Ngài Thomas A. Gugle – Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp thế giới, cho biết

Còn ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng: “Chương trình này được tổ chức thường niên, qua đây cũng góp phần thực hiện tốt Nghị quyết 08 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, phấn đấu đạt mục tiêu đề ra là đến cuối năm 2020, Quảng Nam sẽ đạt số lượng khách tham quan du lịch trên địa bàn là 8 triệu lượt. Tôi nghĩ mục tiêu này hoàn toàn đạt được, cùng với tổ chức các sự kiện, các sản phẩm du lịch mới”.

Q.H