Raid Amazones lần thứ 20 – Cơ hội quảng bá du lịch xứ Quảng

Raid Amazones là sự kiện thường niên do công ty ZBO (Ze Big Organization, Pháp) tổ chức với các hoạt động thể thao kết hợp trải nghiệm văn hóa địa phương. Trải qua 19 năm tại nhiều quốc gia như: Malaysia, Bali (Indonesia), California (Mỹ)… Lần đầu tiên Quảng Nam (Việt Nam) được chọn là nơi tổ chức sự kiện.

Đua thuyền Kayak . Ảnh.M.T

Cuộc đua vượt qua chính mình

Sự kiện Raid Amazones năm nay thu hút 316 vận động viên nữ không chuyên đa số là phụ nữ Pháp có độ tuổi từ 30 – 60 không phải là vận động viên chuyên nghiệp, có thu nhập khá và có sở thích về văn hóa, thể thao tham gia ở các phần thi đua thuyền Kayak, chạy bộ, đua xe đạp địa hình, săn tìm kho báu tại các địa điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam gồm Phú Ninh, Nông Sơn, Hội An, Thăng Bình, Duy Xuyên. Năm 2019, sự kiện được tổ chức tại Sri Lanka từ ngày 22.3 – 1.4, sau đó tiếp tục diễn ra tại Quảng Nam và TP.Đà Nẵng từ ngày 14 – 18.10.Để tổ chức sự kiện, đơn vị tổ chức tiến hành khảo sát các địa điểm từ năm 2018, và đầu tháng 9 đã đưa ekip với 5 container với đầy đủ dụng cụ như thuyền kayak, xe đạp địa hình… đến Việt Nam phục vụ công tác chuẩn bị. Ông Alexandre Debanne – CEO Công ty ZBO đơn vị tổ chức chia sẻ: “Việt Nam là địa điểm rất hấp dẫn với cư dân các nước Châu Âu và người Pháp bởi phong cảnh đẹp và sự gắn bó giữa hai quốc gia. Khi chọn Việt Nam làm điểm đến lần này, số lượng vận động viên đăng ký cũng nhiều hơn các năm trước và vượt qua dự định của chúng tôi cho thấy sức quyến rũ của đất nước các bạn”.

Là cuộc đua thể thao có thắng thua, nên Raid Amazones cũng chứa nhiều niềm vui và nước mắt. Hạnh phúc nhất tất nhiên thuộc về những vận động viên chạm đích đầu tiên. Nhưng những tràng vỗ tay, ủng hộ cũng liên tiếp dành cho những vận động viên hoàn thành từng chặng đua của mình. Có nhóm người chơi nọ, chưa có kinh nghiệm chèo thuyền nên chiếc Kayak cứ quay tròn một thời gian rất lâu, dù các thành viên từ ban tổ chức khuyên bỏ cuộc nhưng họ vẫn kiên trì và … về cuối cùng. Cũng có vận động viên nữ người Pháp bị căng cơ nằm thẳng trên thuyền được cứu hộ đưa vào bờ nhưng vẫn không chịu buông tay chèo và bật khóc khi không thể hoàn thành đường đua. Tất cả những hình ảnh đó đã làm nên cuộc đua Raid Amazones nhiều sắc màu, với khát khao trải nghiệm, chiến thắng và vượt qua chính bản thân mình.

Cơ hội quảng bá du lịch Quảng Nam

Tại Quảng Nam thời điểm hiện tại công tác xúc tiến du lịch vẫn được tiến hành thường xuyênở thị trường trong và ngoài nước,trong đó hướng đến thị trường khách châu Âu có thu nhập và mức chi tiêu cao. Trước nay, du khách biết đến Quảng Nam với một điểm đến hai di sản Hội An và Mỹ Sơn, nhưng Quảng Nam vẫn còn nhiều địa điểm đẹp, phù hợp với trải nghiệm thể thao, văn hóa đang chờ du khách khám phá. Bởi vậy, thời gian gần đây, bên cạnh hoàn thiện hạ tầng, nâng cao trải nghiệm điểm đến, Quảng Nam đang nỗ lực tạo điều kiện thu hút những giải đấu thể thao uy tín trong và ngoài nước để đưa các vận động viên – cũng là những du khách đến Quảng Nam và trải nghiệm như Giải bóng chuyền nữ quốc tế cúp VTV9 – Bình Điền lần thứ XII – 2018; Giải bóng chuyền nữ Quốc tế VTV Cup Tôn Hoa Sen 2019,Giải xe đạp quốc tế VTV cúp Tôn Hoa Sen 2019… và Raid Amazones cũng là một sự kiện thể thao uy tín có sức ảnh hưởng cần được quan tâm.

Với sự hỗ trợ của Tổng cục Du lịch (Bộ VH,TT&DL), Đại sứ quán Pháp và công ty ZBO, khi tiến hành khảo sát nhiều địa điểm trên địa bàn tỉnh để tìm vị trí phù hợp với tiêu chí cuộc thi thì hồ Phú Ninh được chọn phục vụ môn đua thuyền Kayak (15km); Nông Sơn: đua xe đạp và chạy bộ(26km); Thăng Bình – Duy Xuyên: chạy bộ và bơi xuồng (20,2km), Nông Sơn – Duy Xuyên: đi bộ đường mòn; Hội An: săn tìm kho báu. Ông Tào Viết Hải – Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh cho biết: “Các địa điểm được chọn trong lộ trình cuộc đua đều là những địa điểm du lịch có tiềm năng phát triển của tỉnh Quảng Nam, từ đây chúng ta có thể nhận ra thị hiếu của du khách Pháp thời điểm hiện tại, học hỏi kinh nghiệm tổ chức sự kiện của một đơn vị có uy tín nhiều năm, đồng thời quảng bá những danh lam thắng cảnh của Quảng Nam đến bạn bè quốc tế”.

Các Vận động viên tham gia chạy bộ tại đường liên xã Bình Giang (Thăng Bình). Ảnh. M.T

Với sự tham gia của hơn 300 phụ nữ Pháp cùng độ phủ sóng đến 135 quốc gia trên thế giới vàgiá trị truyền thông đạt 20 triệu USD, Raid Amazones là cơ hội tuyệt vời với Quảng Nam trên nhiều phương diện. Đặc biệt trong bối cảnh hãng hàng không Qatar Airways vừa đưa vào khai thác đường bay thẳng từ Pháp đến Đà Nẵng là cơ hội để Quảng Nam đến gần hơn với du khách, quảng bá phong cảnh thiên nhiên và giá trị vốn có của quê hương. Dành nhiều tình cảm cho Quảng Nam,Cescile Torta – Vận động viên tham gia trải nghiệm chia sẻ: “Chúng tôi không được biết trước lộ trình cuộc đua nhưng những nơi đi qua tôi đều thấy nét riêng rất đẹp với Phú Ninh, Hội An… Đua thuyền và chạy bộ dưới mưa cũng là những trải nghiệm tôi sẽ không bao giờ quên”.

M.T