Quảng Nam tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Hội An, Mỹ Sơn được công nhận Di sản Văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới

Tối ngày 08.9, tại Khu đền tháp Mỹ Sơn, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường; Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cùng nhiều đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh và khách mời trong nước, quốc tế tham dự lễ.

          Trong diễn văn khai mạc, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết từ một tỉnh rất nghèo khi mới tái lập vào năm 1997, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam luôn dành nguồn lực cho việc bảo tồn, trùng tu, tôn tạo di tích và phát triển Hội An, Mỹ Sơn, Cù Lao Chàm – Hội An, gìn giữ các di sản văn hóa phi vật thể, quảng bá giá trị của các di sản được UNESCO công nhận; xây dựng điểm đến du lịch văn hóa và sinh thái nổi tiếng mang tầm quốc tế. Việc Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới, Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới đã trở thành niềm tự hào của Việt Nam nói chung, của Quảng Nam nói riêng. Từ đó cũng đặt ra trách nhiệm vô cùng to lớn trong việc giữ gìn, bảo tồn, trùng tu và phát huy các di sản của nhân loại. Trải qua hành trình 20 năm, các di sản này cần phải tiếp tục được bảo vệ, trùng tu, tôn tạo và quảng bá đến du khách trong nước và quốc tế.

Tại buổi lễ kỷ niệm, ông Michael Croft – Trưởng Văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu: Khu đền tháp Mỹ Sơn từng là một phế tích với nhiều tổn thương, đổ nát sau chiến tranh nay trở thành một trong những điển hình thành công bậc nhất về công tác bảo tồn và gìn giữ di sản dạng khảo cổ kiến trúc tại khu vực Đông Nam Á. Hai di sản Mỹ Sơn, Hội An suốt 20 năm qua đã thể hiện rõ mối quan hệ hợp tác giữa chính quyền và cộng đồng địa phương trong công tác bảo tồn di sản vô giá này. Đặc biệt di sản Hội An còn cho thấy một mô hình thực tiễn của sự gắn kết giữa di sản văn hóa và công cuộc phát triển kinh tế -xã hội và tác động tương hỗ của hai quá trình này với nhau.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc các di sản của Quảng Nam nói riêng và nước ta nói chung được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới không chỉ mang lại sinh kế cho người dân, thúc đẩy ngành du lịch tăng trưởng mạnh mẽ mà quan trọng hơn còn là niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc về lịch sử hình thành, phát triển của đất nước. Thủ tướng đánh giá cao những cố gắng của các cấp chính quyền và nhân dân Quảng Nam trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản: Hội An, Mỹ Sơn và Cù Lao Chàm. Thời gian tới, tỉnh Quảng Nam cần tiếp tục hoàn thiện quy hoạch, triển khai hiệu quả công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Đô thị cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn. Cần hướng đến những mô hình tăng trưởng trong việc phát triển du lịch gắn với giá trị di sản, giải quyết hài hòa giữa bảo tồn, phát huy giá trị di sản với việc nâng cao đời sống nhân dân, nhất là nhân dân sống trong vùng di sản. Tất cả những nơi có sự hiện diện của di sản phải là những địa chỉ đi đầu, gương mẫu trong công tác bảo vệ môi trường.Cần đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước nhằm phát triển các sản phẩm du lịch, dịch vụ một cách đa dạng, bền vững, phù hợp với bản sắc văn hóa, hài hòa về kinh tế-xã hội và môi trường của địa phương. Ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Quảng Nam cần có kế hoạch kết nối các điểm đến của các di sản, trước hết là các trung tâm đô thị lớn và khu vực miền Trung- Tây Nguyên để quảng bá đến với thị trường du lịch trong nước và quốc tế nhiều hơn nữa.

Kết thúc buổi lễ là chương trình nghệ thuật mang chủ đề “Quảng Nam – những viên ngọc quý” gồm 3 chương. Chương I: Những viên ngọc quý nới đất Quảng; Chương II: Dấu ấn di sản; Chương II: Hội An, Mỹ Sơn và Cù Lao Chàm hội nhập và phát triển đã tái hiện lại hình ảnh con người và vùng đất Quảng Nam qua quá trình hình thành và phát triển…

M.T

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh. M.T.
Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam. Ảnh. M.T.
Chương trình nghệ thuật được dàn dựng tại buổi lễ.