Quảng Nam – 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ

Lãnh đạo Trung ương và tỉnh Quảng Nam khởi công dự án vùng Đông

Ông Vũ Kỳ, thư ký riêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kể rằng suốt từ năm 1965 đến năm 1969, vào những dịp 19 tháng 5, Bác Hồ đã viết và tiếp tục bổ sung sửa chữa một tài liệu tuyệt mật. Tài liệu đó chính là bản Di chúc bất hủ mà Người để lại cho toàn Đảng và nhân dân Việt Nam.Trong bản Di chúc, Bác nêu rõ những công việc mà Đảng và nhân dân Việt Nam phải thực hiện sau khi công cuộc kháng chiến cứu nước giành thắng lợi. Đó là hàn gắn vết thương chiến tranh, cải cách giáo dục, phát triển kinh tế, xã hội để chăm lo tốt hơn đời sống nhân dân…

Người xác định đây là cuộc “chiến đấu khổng lồ”chống lại những gì cũ kỹ, hư hỏng, để tạo ra những cái mới mẻ, tốt tươi. Muốn vậy việc xây dựng chỉnh đốn Đảng giữ vai trò quyết định, bao gồm việc giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Đảng; thực hành dân chủ rộng rãi, đảng viên phải thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình; phải cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Người còn căn dặn việc “bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau”, “Đảng phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng, đào tạo thanh niên những con người “vừa hồng vừa chuyên” để xây dựng đất nước. Với tầm nhìn xa trông rộng, Người dặn rằng: “phải có một kế hoạch sẵn sàng, rõ ràng, chu đáo để tránh khỏi bị động, thiếu sót và sai lầm”,và trong cuộc chiến đấu khổng lồ này, để giành lấy thắng lợi cần phải động viên toàn dân, tổ chức và giáo dục toàn dân, dựa vào lực lượng vĩ đại của toàn dân”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần trong lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ đang đi vào giai đoạn khó khăn quyết liệt nhất. Mất mát ấy thật là lớn lao nhưng toàn thể nhân dân Việt Nam đã thề trước anh linh của Người quyết đưa cuộc kháng chiến cứu nước đi đến thắng lợi cuối cùng như Di chúc Người đã căn dặn.Với tinh thần đó, Tỉnh ủy Quảng Nam, Đặc Khu ủy Quảng Đà đã chỉ đạo các địa phương, ban ngành tổ chức trọng thể lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh và học tập Di chúc của Người, quyết tâm vượt qua mọi hy sinh, gian khổ, đưa cuộc kháng chiến cứu nước đi đến thắng lợi cuối cùng như Người hằng mong ước. Và thực tiễn đã chứng minh, Đảng bộ và người dân xứ Quảng đã lần lượt đánh bại tất cả âm mưu của kẻ thù, giải phóng hoàn toàn tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Sau cơn binh lửa dài 30 năm, Đảng bộ đã lãnh đạo nhân dân khẩn trương khắc phục hậu quả chiến tranh, phát triển sản xuất ổn định đời sống nhân dân, tạo lập cơ sở hạ tầng cho sự nghiệp xây dựng quê hương. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, nhân dân Quảng Nam lại lập nên một kỳ tích mới – xây dựng đại thủy nông Phú Ninh. Đó là một công trình tiêu biểu của tinh thần cách mạng tiến công, biết tổ chức và dựa vào sức mạnh của toàn dân để đem lại hạnh phúc cho nhân dân như lời Di chúc Bác Hồ đã căn dặn.Từ năm 1986, hòa nhịp cùng cả nước, Đảng bộ Quảng Nam – Đà Nẵng tiến hành công cuộc đổi mới, lấy đổi mới về kinh tế làm trọng tâm, xây dựng Đảng làm then chốt. Nền kinh tế nhiều thành phần bắt đầu hình thành, lĩnh vực kêu gọi đầu tư cũng đạt được những thành tựu khả quan, tạo tiền đề cho giai đoạn sau. Tư duy và năng lực lãnh đạo của các cấp ủy Đảng cũng từng bước được nâng lên, đáp ứng thời kỳ hội nhập, mở cửa.

Tháng 01.1997, thực hiện nghị quyết của Quốc hội, tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng chia tách thành hai đơn vị hành chính. Đảng bộ và nhân dân Quảng Nam bắt tay dựng nghiệp với cơ sở vật chất nghèo nàn và nguồn lực tài chính ít ỏi. Đã thế liên tục trong 3 năm, Quảng Nam phải hứng chịu hậu quả nặng nề của lũ lụt, hạn hán và dịch bệnh. Trong gian lao thử thách càng sáng ngời bản lĩnh của Đảng bộ và nhân dân xứ Quảng. Để xây dựng phát triển, Đảng bộ, chính quyền và người dân toàn tỉnh đã chung sức chung lòng, khơi dậy, phát huy những giá trị văn hóa, tiềm năng con người xứ Quảng làm tiền đề, động lực đi lên. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã vạch được hướng đi cho Quảng Nam trong giai đoạn mới và qua các nhiệm kỳ tiếp theo tiếp tục được kế thừa, phát triển. Đảng bộ đã lãnh đạo tỉnh nhà ngày càng tiến nhanh trên con đường công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

Trên lĩnh vực công nghiệp, từ đứa con đầu lòng là Khu Công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc, Quảng Nam đã làm tốt công tác kêu gọi đầu tư, hình thành thêm nhiều cụm, khu CN mới. Toàn tỉnh hiện có 11 khu CN và 60 cụm công nghiệp với những ngành sản xuất mũi nhọn như cơ khí ô tô, chế biến – chế tạo, dệt may – da giày, vật liệu xây dựng, khai khoáng… trong đó nhiều ngành đã sử dụng thiết bị, công nghệ hiện đại, tự động hóa cao, thân thiện với môi trường. Tiêu biểu nhất là Khu Kinh tế mở Chu Lai.Đây là Khu Kinh tế mở Chu Lai trở thành khu kinh tế hoạt động hiệu quả nhất tại Việt Nam, là trung tâm sản xuất và lắp ráp ô tô hàng đầu Đông Nam Á. Trong tương lai, Khu kinh tế này sẽ là một trong những hạt nhân, trung tâm phát triển lớn của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Trên nền tảng tài nguyên văn hóa đa dạng, phong phú, thiên nhiên thơ mộng, con người thuần hậu và mến khách, cùng với cơ chế thu hút đầu tư thông thoáng, lĩnh vực du lịch của Quảng Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ. Xứ Quảng đang trở thành một trong những trung tâm du lịch của cả nước, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế du lịch dịch vụ của tỉnh tăng trưởng nhanh, bền vững, nâng cao thu nhập của các tầng lớp nhân dân.

Trong hơn 20 năm qua,kể từ sau tái lập tỉnh Quảng Nam đã có bước nhảy vọt về xây dựng cơ sở hạ tầng làm nền tảng cho sự phát triển hệ thống điện, đường, trường, trạm đã cơ bản hoàn chỉnh, đem ánh sáng văn minh về tận những làng bản trên rẻo cao. Đặc biệt những công trình lớn gần đây như cầu Giao Thủy, nhất là cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển đã khai phóng mạnh mẽ tiềm năng dồi dào của vùng Đông xứ Quảng; dải đất này đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trên lĩnh vực du lịch, dịch vụ.

Từ một tỉnh nằm trong nhóm nghèo nhất nước, sau ngày tái lập tỉnh năm 1997 đến nay, Quảng Nam đã vươn mình mạnh mẽ trong công cuộc dựng xây và hội nhập. Cơ cấu chuyển biến tích cực, đúng hướng, trong đó, công nghiệp – dịch vụ chiếm hơn 88%, lĩnh vực nông nghiệp chỉ còn chiếm 12%; quy mô nền kinh tế tăng hơn 30 lần. Năm 2018, tổng thu ngân sách của tỉnh đạt gần 22 nghìn tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 61 triệu đồng, cao hơn bình quân cả nước. Đời sống của nhân dân từ các vùng đồng bằng lên đến trung du, miền núi đều đã được nâng lên rõ rệt; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,57%. Quảng Nam đã thành tỉnh phát triển khá của miền Trung và trong nhóm các tỉnh có đóng góp ngân sách cho Trung ương. Công cuộc xây dựng quê hương đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như lòng Bác mong đã và đang được hiện thực hóa bằng những gam màu tươi sáng.

Cầu Giao Thủy nối đôi bờ Đại Lộc, Duy Xuyên

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng cũng đã đạt nhiều kết quả tích cực. Đến cuối tháng 6.2019 Đảng bộ tỉnh Quảng Nam đã có68.430 đảng viên, sinh hoạt tại 1.168 tổ chức cơ sở Đảng. Năng lực, sức chiến đấu của các chi bộ Đảng ngày càng được củng cố, thực sự là hạt nhân lãnh đạo ở các địa phương, đơn vị. Công tác đào tạo, quy hoạch, bố trí cán bộ được chú trọng và phát huy hiệu quả tốt. Số lượng đảng viên kết nạp hàng năm luôn vượt chỉ tiêu đề ra, đồng thời việc rà soát, sàng lọc đội ngũ đảng viên cũng được thực hiện chặt chẽ. Thực hiện chỉ thị 05 của bộ Chính trị về học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ở Quảng Nam đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình mới, hiệu quả. Theo đó đạo đức, lối sống, tinh thần làm việc, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, đảng viên cũng được nâng lên. Đã có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có sức lan tỏa và cổ vũ mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra giám sát trong Đảng cũng luôn được quan tâm. Riêng trong 5 năm qua, toàn Đảng bộ đã tổ chức kiểm tra, giám sát trên 5.400 lượt tổ chứcđảng và 13.700 lượt đảng viên. Qua kiểm tra giám sát đã kịp thời chỉ rõ, uốn nắn những khuyết điểm hạn chế, nâng cao chất lượng tổ chức Đảng và đảng viên. Mặt khác những tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng cũng đã bị xử lý nghiêm khắc. Trong 5 năm qua, chỉ riêng Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và cấp huyện thị thành phố đã xử lý kỷ luật 269 đảng viên, trong đó cảnh cáo 81 trường hợp, khai trừ 61 người ra khỏi Đảng. Loại bỏ những phần tử hư hỏng ra khỏi Đảng là việc làm cần thiết để xây dựng chỉnh đốn Đảng theo đúng tinh thần bản Di chúc Bác Hồ để lại.

Cho con người, vì con người. Đó là tinh thần nhân văn thấu triệt suốt cuộc đời củaChủ tịch Hồ Chí Minh và cũng hàm chứa trong từng câu chữ của bản Di chúc. “Ngoài hạnh phúc của nhân dân, Đảng ta không có lợi ích nào khác”, Người đã yêu cầu như vậy đối với chính Đảng mà Người đã sáng lập, rèn luyện. Soi rọi bản Di chúc đầy nhân văn của Bác và những thành quả đã đạt được trong công cuộc xây dựng quê hương, nâng cao đời sống nhân dân, Đảng bộ Quảng Nam có thể tự hào rằng đã từng bước thực hiện được lời Người mong mỏi. Tuy nhiên vẫn còn đó những hạn chế, khuyết điểm và nhiều điều trăn trở. Khi mà một bộ phận nhân dân vẫn còn là hộ nghèo. Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng vẫn còn hạn chế, tình trạng suy thoái, biến chất của một bộ phận đảng viên vẫn chưa được ngăn chặn, một số cán bộ lãnh đạo vi phạm phải xử lý kỷ luật;  công tác “giáo dục lý tưởng cách mạng cho đời sau” chưa thật riết ráo, hiệu quả.“Chán Đảng, khô Đoàn”, phai nhạt lý tưởng là thực trạng đã được cảnh báo lâu nay. Điều này càng đặt ra những biện pháp, quyết tâm mạnh mẽ về công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng.

Đọc lại Di chúc của Bác, càng thấy như trên mỗi bước đường mà Đảng và nhân dân ta đi qua luôn có ánh mắt yêu thương và đăm đắm của Người dõi theo, canh chừng và nhắc nhở đừng sơ sẩy. Nửa thế kỷ thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ tỉnh Quảng Nam đã lãnh đạo nhân dân trong tỉnh giành được những thắng lợi to lớn trong công cuộc bảo vệ, xây dựng quê hương. Đó là nền tảng để Quảng Nam cùng toàn quốc quyết tâm kiến tạo một nước Việt Nam “độc lập, dân chủ và giàu mạnh” như Người hằng mong ước.

H.V