Phát triển thể thao biển tại Quảng Nam

Thể thao biển từ lâu đã trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách tại nhiều địa phương và là “nhịp cầu” để kết nối giữa du lịch – thể thao song hành phát triển hiệu quả.

Môn cano kéo dù bay

Quảng Nam có bờ biển dài 125km, sở hữu nhiều bãi biển đẹp cùng hai hòn đảo là Cù Lao Chàm (Hội An) và Tam Hải (Núi Thành). Bờ biển dài và nằm kề các di sản văn hóa thế giới là phố cổ Hội An cùng Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm đã mở ra nhiều triển vọng để hình thành các sản phẩm du lịch biển như: du lịch bằng thuyền và lặn biển, du ngoạn, nghỉ dưỡng, tắm biển, du lịch sinh thái gắn với các khu bảo tồn biển và du lịch thể thao biển. Phát huy những lợi thế này, nhiều năm qua, các địa phương ven biển đã đầu tư phát triển phong trào tập luyện các môn thể thao biển. Trong đó tiêu biểu là các địa phương như thành phố Tam Kỳ, thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn và huyện Núi Thành.

Từ năm 2006, TP.Tam Kỳ đã phát động phong trào tập luyện các môn thể thao biển. Nhằm thúc đẩy phát triển phong trào, hằng năm thành phố tổ chức nhiều giải thi đấu các môn như bóng đá bãi biển, bóng chuyền bãi biển, bơi lội, lắc thúng tròn trên biển…. Các môn thể thao được đưa vào nội dung thi đấu tại Đại hội Thể dục – Thể thao cấp cơ sở và là một phần không thể thiếu trong các sự kiện Festival du lịch biển hằng năm của thành phố. Bên cạnh các giải thi đấu do địa phương tổ chức thì TP.Tam Kỳ cũng đăng cai và tổ chức thành công nhiều giải thi đấu cấp quốc gia như Giải bóng đá bãi biển toàn quốc năm 2013, Giải bóng chuyền bãi biển toàn quốc tour 1 năm 2016... Năm nay, UBND thành phố Tam Kỳ phối hợp cùng Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đăng cai Giải bóng chuyền nữ bãi biển quốc tế năm 2019. Ông Nguyễn Hữu Đắc, Trưởng Phòng VH-TT TP. Tam Kỳ cho biết: “Giải bóng chuyền nữ bãi biển quốc tế năm 2019 diễn ra từ ngày 14-17/6/2019 tại bãi biển Hạ Thanh. Giải đấu là một phần trong chương trình Festival du lịch biển Tam Kỳ năm 2019. Với sự tham gia của 16 đội bóng chuyền bãi biển trong và ngoài nước, giải bóng chuyền nữ bãi biển quốc tế năm 2019 đã mang đến cho đông đảo người xem những trận cầu hấp dẫn và nhiều pha bóng đẹp mắt. Giải đấu không chỉ thúc đẩy phong trào tập luyện thể dục thể thao trong quần chúng nhân dân mà còn góp phần quảng bá du lịch biển”.

Môn motor trượt nước

Cùng với Tam Kỳ, TP. Hội An là địa phương có thể thao biển khá phát triển. Với lợi thế vừa có phố cổ Hội An – Di sản văn hóa thế giới, đảo Cù Lao Chàm với đường bãi biển dài nên TP.Hội An có điều kiện để phát triển đa dạng các loại hình thể thao biển. Hội An hiện có 13 cơ sở hoạt động thể thao giải trí trên biển với nhiều loại hình trò chơi thể thao nước như: Jetski (môtô nước), canoes, xuồng cao su, thuyền kayak, dù bay, lướt ván, kéo phao chuối, lặn biển (lặn nông và lặn sâu), câu cá, thả diều, đá bóng trên cát… Trong đó, bãi biển An Bàng là địa điểm tập trung nhiều nhất các đơn vị kinh doanh các hoạt động dù bay, ván lướt sóng…. An Bàng là bãi biển đẹp, chỉ cách trung tâm phố cổ Hội An chừng 5km với sự đa dạng các hoạt động thể thao giải trí trên biển góp phần đáp ứng nhu cầu giải trí của du khách là yếu tố quan trọng khiến nơi đây thu hút được đông đảo khách du lịch quốc tế và khách ngoài tỉnh. Cùng với An Bàng, đảo Cù Lao Chàm là một trong những điểm du lịch biển hội tụ được nhiều yếu tố rất thích hợp để phát triển các loại sản phẩm du lịch biển đảo như: sinh thái, lặn biển, thể thao, … Trong đó lặn biển với bình dưỡng khí là môn thể thao hấp dẫn và thu hút khá đông du khách tham gia trải nghiệm. Đáy biển muôn màu với những rạn san hô hoang sơ đầy ắp cá tôm là sức hút khó cưỡng để du khách thử sức chinh phục loại hình thể thao biển này. Ông Nguyễn Tấn Dũng – Giám đốc công ty TNHH Du lịch Sao Việt cho biết: “Du khách dù biết bơi hay không đều có thể thử sức với môn thể thao lặn biển với bình dưỡng khí. Các thợ lặn chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ kỹ năng và đồng hành cùng du khách trong suốt thời gian lặn để bảo đảm an toàn cao nhất cho du khách. Mọi du khách sau khi trải nghiệm môn thể thao này đều hài lòng với trải nghiệm thú vị này và choáng ngợp trước cảnh sắc dưới đáy biển của khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm”.

Sức hút từ các môn thể thao biển đối với khách du lịch cả trong và ngoài nước là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập về cơ chế quản lý và cấp phép cho các hoạt động thể thao mới mẻ này nên các địa phương chưa thể phát triển đúng với nhu cầu và tiềm năng hiện có. Từ trước đến nay vẫn chưa có văn bản cụ thể từ Bộ VH,TT&DL hướng dẫn chi tiết về việc quản lý, cấp phép hoạt động kinh doanh dịch vụ này. Bản thân các Phòng nghiệp vụ của Sở VH,TT&DL Quảng Nam cũng lúng túng không rõ bộ phận nào có trách nhiệm quản lý, kiểm tra, giám sát, cấp phép hoạt động này. Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho hay: “Hiện nay Cù Lao Chàm không được phép khai thác hoạt động ca nô kéo dù bay khiến các doanh nghiệp hết sức chật vật trong thu hút khách, nhất là khách quốc tế”.

Flyboard – Môn thể thao mới lạ

Trong chiến lược phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Bộ VH,TT&DL đã xác định vui chơi giải trí thể thao biển là một trong những nội dung được ưu tiên phát triển hệ thống sản phẩm du lịch biển đảo. Riêng với Quảng Nam, địa phương hội tụ đủ những điều kiện để xúc tiến đầu tư, khai thác du lịch biển trở thành những sản phẩm du lịch đặc sắcTừ đó, mở ra nhiều triển vọng để hình thành các sản phẩm du lịch biển như du lịch bằng thuyền và lặn biển, nghỉ dưỡng, tắm biển, du lịch sinh thái gắn với các khu bảo tồn biển và nhất là du lịch thể thao biển. Trong thời gian tới, cần sớm có các Thông tư quy định về điều kiện chuyên môn tổ chức tập luyện, thi đấu và tập huấn nhân viên chuyên môn của một số môn thể thao giải trí trên biển còn thiếu như Ca nô kéo dù, kéo chuối, đi bộ dưới biển… cùng với đó là những chính sách hỗ trợ thỏa đáng để phát triển mạnh các môn thể thao biển. Sự phát triển của các môn thể thao biển trong thời gian tới hứa hẹn sẽ là sản phẩm du lịch lành mạnh phục vụ nhu cầu của du khách và người dân địa phương. Đồng thời, tạo động lực phát triển kinh tế, giải quyết công ăn việc làm cho xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

                                                 N.H.V