Những “Vườn Nam Bộ” bên bờ sông Quán

Cách đây hơn 25 năm, tại vùng đất cạnh bờ sông Quán nay thuộc thôn Tú Mỹ, xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành có một người đàn ông hạ trại lập nghiệp. Ngày ấy, vùng đất này còn hoang vắng lắm. Nguyên sau ngày giải phóng đây là khu vực được người dân xã Tam Hiệp, Núi Thành khai khẩn sản xuất nhưng sau bỏ hoang. Người quyết tâm hồi sinh lại khu đất này chính là ông Trần Văn Chung. Ông Chung gốc người thôn Đồng Cố, xã Tam Mỹ Tây, trong chiến tranh từng là chiến sĩ trinh sát dũng cảm của Tiểu đoàn 72 Tỉnh đội Quảng Nam. Lập nghiệp bên bờ sông Quán, ông Chung đã trồng hơn 30 ha rừng keo. Tuy nhiên, sau một hai vụ thu hoạch keo, năm 2004, ông Chung đã chuyển đổi hơn 5ha sang mô hình sản xuất mới. Đó là chuyển qua trồng xoài và bưởi.

Một góc trang trại của anh Tùng

Để trồng được loại cây Nam Bộ có giá trị kinh tế cao này, ông đã lặn lội vào tận tỉnh Bến Tre, tìm gặp các chủ vườn đặt vấn đề mua cây giống và học tập kinh nghiệm. Và bên bờ sông Quán, một trang trại với hơn 4.000 cây xoài và 100 cây bưởi da xanh bắt đầu tượng hình. Sau 4 năm chăm sóc, ông Chung thu hoạch 100 tấn quả. Đặc biệt ông đã mày mò, học hỏi thêm kiến thức làm vườn đồng thời thử nghiệm trên thực tế để cây xoài ra quả trái vụ so với Nam Bộ, đưa vào bán tận miền Nam với giá 15.000 đồng/kg, tổng doanh thu 150 triệu đồng. Đến mùa thu hoạch xoài, xe tải đã tấp nập về trang trại của ông để vận chuyển xoài vào miền Nam tiêu thụ. Cứ tưởng người đàn ông này đang làm cái việc “chở củi về rừng”, nhưng thực ra với mô hình xoài thu hoạch trái vụ này, ông Chung đã đạt hiệu quả kinh tế cao. Đời sống ngày càng khấm khá nhưng ông Chung không quên đồng đội một thời gian khổ. Ông đã hỗ trợ cây giống, truyền đạt những kinh nghiệm làm phong phú mà mình vừa tích lũy được cho các hội viên cựu chiến binh ở địa phương, nhờ vậy nhiều người hiện nay đã gầy dựng được cơ nghiệp vững vàng.

Tiếp giáp với cơ ngơi ông Chung là một trang trại đậm chất Nam Bộ của một chàng trai trẻ. Điều đặc biệt chủ vườn này là một người Nam Bộ chính cống. Anh tên là Lê Bá Tùng, quê ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Vậy hà cớ làm sao một người tận miệt vườn Nam Bộ lại tìm đến mảnh đất bên bờ sông Quán này để lại trồng cây trái Nam Bộ. Lê Bá Tùng cho biết duyên do là anh có người dượng là bạn của ông Chung đã làm ăn ở đây nhiều năm. Riêng anh từ Bến Tre đã ra Bình Phước mua đất trồng cao su nhưng không thành công, vì vậy năm 2012 anh quyết định mua 2,5ha đất đồi của người dượng để lập trang trại ở vùng đất phía Tây Núi Thành này. Để bắt đầu công cuộc làm ăn, Lê Bá Tùng chọn trồng những loại cây trái đặc trưng Nam Bộ như chôm chôm, sầu riêng cùng với xoài và quýt đường. Anh Tùng đã trồng được 300 cây chôm chôm, 300 cây xoài, sầu riêng. Các loại cam, quýt đường, trồng xen kẽ theo phương thức lấy ngắn nuôi dài, sẽ được phá bỏ quýt khi các loại cây đặc sản cho thu nhập.

Nhận định về mức độ phù hợp của khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất phía Tây Núi Thành này với các loại cây trái Nam Bộ, anh Tùng cho biết: “Thổ nhưỡng, khí hậu ở đây khá phù hợp với các loại cây trái Nam Bộ, có điều mưa hơi nhiều và kéo dài nên một số  loại cây dễ bị nấm bệnh, rụng trái dữ. Nhiều khi quýt rụng đỏ đất mà mình thì xanh mặt”. Vùng đất nơi anh Tùng lập trang trại khá thuận lợi về nguồn nước. Khe nước hố Thượng dồi dào quanh năm, anh Tùng đã đầu tư 50 triệu đồng xây dựng hệ thống nước tự chảy, đáp ứng được nhu cầu nước tưới cho cây trồng trong mùa nắng và trữ lượng vẫn dồi dào khi anh muốn mở rộng diện tích cây trồng. Ngoài một lao động làm thường xuyên, đến mùa chăm sóc trang trại của anh Tùng còn thu hút thêm

Anh Tùng đang chăm sóc vườn cây.

5-6 lao động là người địa phương. Tuy mới ở giai đoạn đầu tư ban đầu nhưng vườn cây trái Nam Bộ bên bờ sông Quán đã bắt đầu cho hoa lợi. Cây  quýt đường đã ra trái nhiều năm nay và trở thành nguồn thu nhập đáng kể, chôm chôm cũng đã cho quả được vài ba vụ. Trong hội chợ hàng nông sản huyện Núi Thành tổ chức hồi tháng 9.2018, chôm chôm anh Tùng mang xuống bao nhiêu bán hết bấy nhiêu. Đặc biệt, cây sầu riêng phát triển khá tốt và hứa hẹn những vụ mùa khá triển vọng. Theo anh Lê Bá Tùng chất lượng các loại quả trồng ở đất này không thua kém mấy so với cây trái Nam Bộ quê anh. Tuy mới ở giai đoạn đầu tư ban đầu nhưng vườn cây trái Nam Bộ bên bờ sông Quán đã bắt đầu cho hoa lợi. Cây quýt đường đã ra trái nhiều năm nay và trở thành nguồn thu nhập đáng kể, chôm chôm cũng đã cho quả được vài ba vụ. Năm 2018, anh thu được khoảng 100 triệu đồng, trừ chi phí còn lại khoảng 60 triệu. Đặc biệt cây sầu riêng phát triển khá tốt và hứa hẹn những vụ mùa khá triển vọng. Theo anh Lê Bá Tùng chất lượng các loại quả trồng ở đất này không thua kém mấy so với  cây trái Nam Bộ quê anh. Lê Bá Tùng đặc biệt cảm kích sự thân thiện và hiền hòa của người dân địa phương: “Bà con ở đây rất tốt, không ai phá phách hay trộm cắp trái cây gì cả. Các anh lãnh đạo địa phương thỉnh thoảng cũng ghé thăm. Nếu có lớp tập huấn cũng tạo điều kiện cho tôi đi dự”.

Vùng đất bên bờ sông Quán hoang vắng ngày nào giờ đây đang mọc lên những trang trại kiểu miệt vườn Nam Bộ, thu hút nhiều người trong huyện Núi Thành đến tham quan học tập. Những người như ông Trần Văn Chung, anh Lê Bá Tùng sẵn sàng hỗ trợ người dân kiến thức làm vườn. Ông Chung và anh Tùng cho biết họ còn ấp ủ nhiều dự định, hợp tác với người dân địa phương để biến nơi đây thành vùng cây trái Nam Bộ theo hướng sản xuất hàng hóa số lượng lớn. Nông dân phía Tây của Tam Mỹ Tây cũng đang chuyển hướng sang làm trang trại quy mô lớn, xã hiện có 7 trang trại với thu nhập bình quân hàng năm 400 – 500 triệu đồng/ trang trại. Năm 2018, từ nguồn kinh phí của chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã cấp 60 triệu đồng cây giống cho 6 hộ lập trang trại. Ông Trần Văn Vũ – Chủ tịch UBND xã Tam Mỹ Tây cho biết: “Định hướng của địa phương là tiếp tục vận động, tạo điều kiện để bà con phát triển mô hình kinh tế trang trại, nhất là loại hình trang trại trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi. Tam Mỹ Tây hiện có đàn voọc chà vá chân xám sinh sống tại núi Hòn Dồ, cùng với những thắng cảnh nổi tiếng như hố Giang Thơm, đặc sản nếp bầu Đưng, gà thả vườn, dê núi… Vì vậy, việc phát triển các trang trại trồng cây ăn quả kết hợp với du lịch sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế – xã hội miền núi Tam Mỹ Tây phát triển mạnh mẽ hơn”.

M.A