Lễ hội Văn hóa – Thể thao các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XIX năm 2018 – Chờ ngày khai hội

Lễ hội Văn hóa – Thể thao (VH-TT) các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam là ngày hội lớn của đồng bào vùng cao trong tỉnh. Trải qua 18 kỳ tổ chức lễ hội đã trở thành hoạt động VH-TT truyền thống, hội tụ nhiều không gian đa sắc màu văn hóa của cộng đồng các dân tộc anh em sống trên dãy Trường Sơn hùng vĩ như: Cơ Tu, Cor, Ca Dong, Tà Riềng, Kinh. Đến hẹn lại lên, năm nay Lễ hội VH-TT các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XIX năm 2018 sẽ diễn ra tại huyện Nam Giang từ ngày 18.7 đến 24.7.

Thi đấu môn đẩy gậy – một môn thể thao truyền thống của đồng bào thiểu số ở Quảng Nam – Ảnh. T.T.V

Lễ hội VH-TT các huyện miền núi lần này dự kiến thu hút hơn 1000 VĐV, diễn viên, nghệ nhân là đồng bào các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn của 9 huyện miền núi là Tiên Phước, Hiệp Đức, Phước Sơn, Nông Sơn, Bắc Trà My, Nam Trà My, Tây Giang, Đông Giang và đơn vị chủ nhà Nam Giang. Là địa phương đăng cai tổ chức lễ hội, thời gian qua, huyện Nam Giang đã huy động các lực lượng chuẩn bị chu đáo cho lễ hội. Trong đó, tập trung đầu tư, xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa các công trình trọng điểm khu vực trung tâm huyện với quy mô đáp ứng phục vụ tổ chức lễ hội. Hiện tại, ở thị trấn Thạnh Mỹ, địa phương tổ chức lễ hội, đã có nhà thi đấu thể thao đa năng, sân vận động dành cho môn bóng đá 7 người, trường bắn đáp ứng nội dung các môn thi đấu. Ngoài ra, khu tổ hợp bao gồm sân vận động lớn và các hạng mục thể thao trong sân vận động cũng được huyện Nam Giang xây dựng để đưa vào sử dụng phục vụ lễ hội, các hạng mục công trình phục vụ nơi ăn ở cho các đoàn vận động viên, diễn viên, đại biểu về tham dự cũng được sửa chữa nâng cấp. Huyện cũng đã xây dựng phương án đảm bảo nguồn điện ổn định, an toàn; công tác đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông… Ông Châu Ngọc Vĩnh – Giám đốc Trung tâm VH-TT huyện Nam Giang cho biết: “Đến nay, công tác chuẩn bị cơ sở hạ tầng phục vụ lễ hội đã hoàn thiện hơn 90% công việc. Theo kế hoạch, tất cả công tác chuẩn bị cho lễ hội sẽ được hoàn thành trước ngày 30.6. Huyện Nam Giang đã và đang nỗ lực chuẩn bị tốt nhất cho lễ hội, hướng tới tổ chức thành công một ngày hội lớn này”.

Trong chương trình lễ hội năm nay sẽ diễn ra nhiều hoạt động VH-TT tập trung vào 4 nhóm chính: Thi đấu các môn thể thao thanh niên; các môn thể thao quân sự; các môn thể thao Công an nhân dân và văn hóa, văn nghệ. Trong đó, 6 môn thể thao thanh niên là bóng đá nam 7 người, bóng chuyền (nam, nữ), bắn ná (nam, nữ), đẩy gậy (nam, nữ), việt dã leo núi (nam, nữ) và kéo co (nam, nữ). Là sân chơi của đồng bào các dân tộc đang sinh sống và làm việc tại các huyện miền núi của tỉnh nên các môn thể thao mang đậm bản sắc truyền thống của đồng bào như đẩy gậy, bắn ná, việt dã leo núi, kéo co được đưa vào chương trình thi đấu nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa bản địa đặc trưng của địa phương. Các cuộc so tài tại lễ hội lần này hứa hẹn sẽ diễn ra sôi nổi, hấp dẫn và rất quyết liệt bởi các VĐV miền núi luôn luôn được đánh giá cao về tinh thần thi đấu. Thêm vào đó, kết quả các môn thi đấu trong chương trình lễ hội VH-TT các huyện miền núi năm 2018 vừa là kết quả của lễ hội, góp phần vào kết quả chung cuộc Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2018 khối các huyện miền núi nên tính cạnh tranh, sự quyết liệt của các trận đấu sẽ càng được đẩy lên cao hơn. Nam Giang đang là ứng cử viên hàng đầu cho ngôi vị cao nhất trên bảng xếp hạng toàn đoàn của lễ hội lần này cũng như bảng xếp hạng toàn đoàn Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam khối các huyện miền núi. Là đơn vị chủ nhà và là đơn vị nằm trong tốp đầu bảng xếp hạng toàn đoàn khối các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2018 cho đến hiện tại, huyện Nam Giang đang tập trung cố gắng cho công tác chuẩn bị lễ hội và huấn luyện vận động viên “trọn vẹn” để có kết quả tốt nhất. Vì vậy, cuộc đua thứ hạng của Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII khối huyện miền núi và Lễ hội VH-TT các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XIX năm 2018 là rất gay cấn, quyết liệt. Tất cả chỉ ngã ngũ khi Lễ hội Văn hóa – Thể thao các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XIX kết thúc.

Để chuẩn bị cho các cuộc tranh tài tại lễ hội, các huyện miền núi đã có sự chuẩn bị kỹ càng cả về công tác chọn lựa VĐV, tập luyện và mua sắm trang bị thi đấu. Rút kinh nghiệm tại Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ I năm 2016 tổ chức tại huyện Nam Trà My, một số huyện được trang bị giày chuyên dụng đã có được lợi thế rất lớn khi thi đấu các môn thể thao trong nhà như kéo co, đẩy gậy nên lần này nhiều huyện đã đầu tư kinh phí mua sắm trang thiết bị thi đấu nhằm cạnh tranh thứ hạng cao trong các cuộc thi. Ông Nguyễn Văn Bảy – Phó Phòng VH-TT huyện Hiệp Đức cho biết: “Lễ hội VH-TT các huyện miền núi lần này huyện Hiệp Đức tham gia đầy đủ tất cả các nội dung văn hóa, thể thao của lễ hội. Đến nay, huyện đã có kế hoạch tập trung, tập luyện cho các diễn viên và vận động viên tham gia thi đấu, trình diễn tại lễ hội. Các vận động viên của huyện sẽ được tập luyện tập trung từ 20 đến 25 ngày. Một số môn quan trọng sẽ được huấn luyện trong 30 ngày. Là một huyện miền núi còn nhiều khó khăn nhưng huyện đã dành một phần kinh phí mua sắm hoặc thuê một số trang thiết bị, dụng cụ thi đấu. Huyện Hiệp Đức phấn đấu nằm trong tốp 3 toàn đoàn tại lễ hội và tốp 3 toàn đoàn tại Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam khối các huyện miền núi.”

Lễ hội VH-TT các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XIX còn là ngày hội thể thao của lực lượng bộ đội thường trực, dân quân tự vệ và công an đang đóng quân trên địa bàn tỉnh. Trong đó lực lượng bộ đội thường trực sẽ thi đấu các môn thể thao quân sự là môn bắn súng Tiểu liên AK(3×10). Lực lượng dân quân tự vệ tranh tài ở nội dung ba môn quân sự phối hợp (nam, nữ) là bắn súng; ném lựu đạn xa trúng hướng; chạy vũ trang 3.000m (nam); 1.500m (nữ). Đặc biệt, môn chạy vũ trang được tổ chức tại đường Hồ Chí Minh và đường Trường Sơn. Các môn thể thao Công an được tổ chức trong chương trình đại hội gồm các môn bắn súng ngắn dân dụng K59 và môn Chiến sĩ Công an khỏe với các nội dung co tay xà đơn, tại chỗ bật xa, chạy vũ trang 1.500m (nam), 800m (nữ); chạy 100m (nam, nữ).

Bên cạnh các cuộc tranh tài thể thao, tại lễ hội lần này còn có nhiều hoạt động văn hóa độc đáo của đồng bào vùng cao được lồng ghép, tạo thêm nhiều nét mới cho lễ hội với nhiều sắc màu đặc trưng. Trong đó, có các hoạt động văn hóa chính diễn ra trong các ngày 22 và 23.7.2018 tại Khu liên hợp thể thao huyện Nam Giang như: trưng bày, giới thiệu, quảng bá và trình diễn các nghề thủ công truyền thống và ẩm thực của đồng bào các dân tộc; Liên hoan nghệ thuật quần chúng, biểu diễn cồng, trống, chiêng, nhạc cụ dân tộc và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống của các dân tộc.

Lễ hội VH-TT các huyện miền núi lần thứ XIX năm 2018 sẽ chính thức khai mạc tại sân vận động huyện Nam Giang vào lúc 8 giờ tối ngày 21.7. Điểm nhấn của lễ khai mạc là phần diễu binh diễu hành của gần 1.000 người đến từ các lực lượng vũ trang, đoàn thể, các em học sinh và vận động viên, diễn viên, nghệ nhân của 9 huyện miền núi tỉnh Quảng Nam. Sau phần lễ là phần biểu diễn nghệ thuật kéo dài 40 phút với chủ đề “Âm vang vùng cao” của hơn 500 diễn viên, ca sĩ với nội dung ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, con người của huyện miền núi Nam Giang nói riêng và vùng cao xứ Quảng nói chung; giới thiệu các địa danh lịch sử; không khí vui tươi của ngày hội lớn khi các dân tộc anh em cùng về đây tụ hội. Lễ bế mạc sẽ diễn ra chiều ngày 26.7.2018 tại Nhà thi đấu huyện Nam Giang. Nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Bích – tác giả kịch bản khai mạc lễ hội cho biết: Với chủ đề “Âm vang vùng cao”, các phần trình diễn đều hướng đến bản sắc văn hóa truyền thống đặc trưng của vùng núi Quảng Nam thông qua các hoạt động thể thao, văn hóa, qua đó bảo tồn và phát huy hơn nữa những giá trị trong cuộc sống đương đại hôm nay….

                                                                                                                     H.V