Biến tấu tre và sản phẩm du lịch…

Từ cây tre vốn thân thuộc, gần gũi bao đời nay của làng quê Việt Nam, từ truyền thống làng nghề cha ông để lại, anh Võ Văn Tân (Xã Cẩm Thanh, TP. Hội An) đã sáng tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo phục vụ khách du lịch. Hiện nay, xưởng tre “Taboo Bamboo Workshop” mỗi ngày đều đón hàng trăm lượt du khách đến tham quan và trải nghiệm…

Khởi nguyên từ chiếc xe đạp bằng tre

“Xưa nay nói đến xe đạp, người ta mặc nhiên nghĩ sản phẩm đó phải được làm bằng sắt, đặc biệt là khung sườn xe. Nhưng ở Hội An, vẫn có những chiếc xe đạp mà khung của nó được chế tác với rất nhiều chi tiết được làm bằng tre”. Đó là câu nói của anh Võ Văn Tân khi giới thiệu với chúng tôi về các sản phẩm làm từ tre của anh, mà khởi nguyên là từ câu chuyện chiếc xe đạp tre mà hằng ngày anh vẫn giới thiệu với du khách trong nước và quốc tế khi đến xưởng tre “Taboo Bamboo Workshop”.

          Cẩm Thanh trước đây là một trong những làng nghề đặc trưng với những sản phẩm làm từ tre, dừa nước. Cha anh, ông Võ Tấn Mười từng là một trong những thợ tre nổi tiếng ở đây. Vì vậy, anh Tân sớm được người cha truyền đạt những kỹ năng và bí quyết làm nghề tre thuần thục. Anh Tân trải lòng: “Tôi lớn lên trong gia đình làm nghề tre, dừa nước nên ngay từ nhỏ đã làm nhiều vật dụng gắn liền với cuộc sống sinh hoạt dân dã từ bao đời nay như rổ rá, thúng mủng, đòn gánh… Tôi yêu thích công việc này và phải làm sao gìn giữ và phát huy những sản phẩm bằng tre vào cuộc sống hiện đại hôm nay…”. Chính từ suy nghĩ này, anh Tân đã đam mê sáng tạo, quyết tâm làm ra nhiều sản phẩm mang tính nghệ thuật từ chính cây tre.

Chiếc xe đạp tre đầu tiên của anh Võ Tấn Tân

Theo anh Tân, để cho ra đời một sản phẩm tốt, tre phải được ngâm dưới bùn khoảng 6 tháng, sau đó, luộc trong 5 ngày và phơi thật khô mới đem ra sử dụng thì sản phẩm có tính bền chắc hơn. Một bước ngoặt đến với anh Tân là vào tháng 10.2013, thành phố Hội An đã đưa vào khai thác làng nghề tre, dừa, nứa xã Cẩm Thanh nhằm tạo thêm sản phẩm du lịch sinh thái sông nước cho địa phương. Anh Tân đã tự nghiên cứu tạo ra sản phẩm xe đạp tre độc đáo, mới lạ và đã thu hút du khách trải nghiệm đạp xe tre tham quan tại xã Cẩm Thanh.

Ban đầu, anh Tân toàn tâm toàn ý “chế tác” chiếc xe đạp khác với những chiếc xe đạp bình thường bởi được sản xuất với khung xe, tay lái làm hoàn toàn từ cây tre – một nguyên liệu khá độc đáo và thân thiện với môi trường. Hằng ngày, khi giới thiệu sản phẩm này, anh thuyết minh tường tận khiến du khách rất thích thú. Cây tre sau khi được chọn và cưa những đoạn tre phải qua các công đoạn xử lý mối mọt, rồi sấy khô cho đến khi đạt đến độ không còn độ co rút mới đưa vào làm khung xe. Toàn bộ quá trình tạo ra các bộ phận ghép lại thành khung sườn chiếc xe đạp đều được làm bằng thủ công, các ghép nối để hoàn thành khung xe bằng cách quấn chỉ gai đã thấm keo, phun dầu bóng để bảo vệ và tạo thẩm mỹ cho chiếc xe đạp tre trở nên mới lạ, hấp dẫn. Anh Tân cho biết, chiếc xe đạp tre chủ yếu dùng cho du khách đến tham quan. Thực tế, làm xe đạp tre dành cho du khách nước ngoài có cái khó là khi cải tiến bộ khung phải có dáng to cao, rồi phải biết tính toán sao cho phù hợp với người sử dụng; từ tay cầm lái, chiều cao của xe, tính chịu nén, chịu lực… Vì vậy, cùng với kinh nghiệm về nguyên liệu tre và tìm hiểu thêm về kỹ thuật, anh Tân đã thành công tạo ra những chiếc xe đạp bằng khung tre phục vụ cho du khách đạp xe đạp tre tham quan làng quê Cẩm Thanh, đem lại sự thích thú cho du khách…

Đến xưởng tre “Taboo Bamboo Workshop”

Nắm bắt xu hướng càng ngày du khách quay trở lại gắn bó với thiên nhiên, những sản phẩm được làm từ vật liệu tự nhiên luôn được đón nhận nên anh Tân đã mở ra một hướng đi mới trong nghề sản xuất thủ công mỹ nghệ và tạo điểm nhấn cho du khách khi đến với Hội An. Vì vậy, từ chỗ chỉ là sản phẩm đơn lẻ, xưởng chế tác khung xe đạp tre của anh Võ Tấn Tân giờ đây đã trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn, mà bất cứ du khách nào khi tham gia tour du lịch sinh thái làng quê Cẩm Thanh đều muốn đến khám phá.

         Lấy nguyên liệu và cảm hứng sáng tạo từ cây tre, anh Võ Tấn Tân đã sáng tạo ra nhiều sản phẩm lưu niệm như đồ chơi trẻ con: ốc sên, chim cánh cụt, chuồn chuồn, những chú rối, một số vật dụng như bàn, ghế, điện thoại bàn, cốc uống nước, rổ rá, mẹt, sàng… hay đồ trang trí nội thất. Bên cạnh đó, anh Tân còn nhận được nhiều lời mời từ chủ các nhà hàng, quán cà phê, khách sạn… đưa tre vào thiết kế nội thất, ngoại thất, sản phẩm trang trí. Không chỉ là điểm tham quan, anh Tân còn tổ chức không gian xưởng tre để giới thiệu sản phẩm, hay hướng dẫn để du khách tự tay làm các sản phẩm lưu niệm. Sau hơn 2 giờ đồng hồ, chị Aye Aye Kyi – du khách người Ba Lan – đã tạo nên một món hàng lưu niệm ưng ý. Chị cẩn thận khắc vào một ống tre hai chữ “Hội An” cùng những nét phát họa đơn giản về hình ảnh chùa Cầu giản dị, mềm mại và cổ kính. Hay anh Han Myint – du khách người Mỹ đã thích thú chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất ngạc nhiên khi mình có thể tự làm được chiếc cốc bằng tre. Thật kỳ diệu, tôi chưa bao giờ thấy nó trước đó cả. Với sự hướng dẫn tận tình của anh Tân, tôi đã làm được một  chiếc cốc cho mình và tôi có thể sử dụng nó…”. Xưởng tre “Taboo Bamboo Workshop” của anh Tân nằm dưới tán tre xanh mát, hàng ngày anh cùng nhóm thợ sản xuất đồ lưu niệm và vật dụng gia đình bằng tre để phục vụ du khách mua hàng lưu niệm. Anh cho biết: “Du khách, nhất là khách quốc tế rất thích thú và say mê tự làm sản phẩm lưu niệm. Tôi vừa hướng dẫn họ làm, vừa giới thiệu cho họ biết được những công dụng từ sự dẻo dai, hữu ích đa dạng của cây tre Việt Nam từ những sản phẩm ấy. Đặc biệt hơn, đó còn là những sản phẩm thủ công, hữu cơ, có thể thay phế bằng chất liệu nhựa, góp phần bảo vệ môi trường…”. Chính vì vậy, các sản phẩm độc đáo từ tre này không chỉ góp phần làm tăng sức hấp dẫn cho thương hiệu du lịch sinh thái Cẩm Thanh, mà còn tạo một nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh Tân, bởi không ít sản phẩm đã được xuất khẩu tại chỗ thông qua khách du lịch.

Du khách đang trải nghiệm tại xưởng tre

Đô thị cổ Hội An – điểm đến này luôn được du khách tìm đến để khám phá giá trị di sản. Loại hình du lịch sinh thái đang được du khách ưa chuộng các vùng ven Hội An, trong đó là xã Cẩm Thanh. Vì vậy, xưởng tre “Taboo Bamboo Workshop” ngày nào cũng bày la liệt những ống tre, thanh tre đủ kích cỡ đã qua xử lý để phục vụ du khách tham quan và trải nghiệm đã tạo nên điểm đến hấp dẫn. Với vị gần rừng dừa Bảy Mẫu, xưởng tre của anh Tân đã phát huy nghề làm tre nứa truyền thống gắn với đa dạng hóa các sản phẩm du lịch theo hướng thân thiện với môi trường. Những mặt hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo này đã đáp ứng thị hiếu và nhu cầu của thị trường du khách quốc tế hiện nay. Với phương châm là phải luôn tránh sự đơn điệu về kiểu dáng, mẫu mã và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống hiện đại nên anh Tân luôn nghiên cứu đặc tính của tre, anh lấy nguyên liệu tre từ các vùng như Tiên Phước, Nông Sơn, Đông Giang vốn nhỏ cây và có độ dai dẻo để dễ làm các sản phẩm thủ công. Đến xưởng tre “Taboo Bamboo Workshop”, du khách luôn thích thú với các trang trí bắt mắt các sản phẩm trưng bày cùng với các vật dụng trong xưởng đều làm bằng tre, hấp dẫn độc dáo với du khách về một không gian sống mát mẻ, mềm mại.

Từ cây tre và sự phát huy, sáng tạo từ nghề truyền thống làng nghề tre của quê hương, anh Võ Văn Tấn đã tạo nên một địa chỉ điểm đến đậm đà bản sắc Việt  luôn thu hút bước chân du khách. Khám phá sự biến tấu của tre và sản phẩm du lịch này, bạn hãy đến với “Taboo Bamboo Workshop” ở Cẩm Thanh, thành phố Hội An…

T.N