Báo cáo sơ bộ kết quả “Khai quật di tích tháp Dương Bi”

Sáng 22.05.2019, Bảo tàng tỉnh Quảng Nam phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội &Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức báo cáo sơ bộ kết quả: “Khai quật khẩn cấp di tích tháp Dương Bi”. Đến dự có lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch tỉnh, các nhà khoa học và đại diện lãnh đạo địa phương có di tích.

Quang cảnh buổi báo cáo

          Theo báo cáo sơ bộ, Tháp Dương Bi nằm trong khuôn viên chùa Trà Sơn, thôn Chiêm Sơn, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên. Năm 2005, khi xây dựng tòa chính điện chùa Trà Sơn đã làm lộ một số dấu vết nền móng kiến trúc; năm 2018, trong quá trình xây dựng một số công trình khác thì phát hiện một phần dấu vết tháp Dương Bi. Để nghiên cứu và đánh giá đúng giá trị di tích ngày 24.04.2019, Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định số 164/QĐ-SVHTTDL về việc khai quật khẩn cấp tháp Dương Bi.

          Kết quả cho thấy, tháp Dương Bi là minh chứng sống động của quá trình giao thoa,  và kế thừa văn hóa Chăm – Việt, có quy mô mặt bằng tương đối lớn, có cấu trúc điển hình của một khu đền tháp Champa với nền móng tháp xuất lộ ở H1 là tháp chính (Kalan chính), hai bên Kalan chính có kalan phụ, bao quanh và giới hạn khu đền tháp là hai lớp tường bao, hướng của khu đền tháp là hướng Đông ghé Bắc 150…; khu đền tháp thờ các vị thần Hindu giáo với bộ ngẫu tượng Linga – Yoni được đặt ở trung tâm chính điện của kalan chính và niên đại của tháp tương đương với Đồng Dương (thế kỷ IX); tháp đã được chuyển đổi công năng từ chính điện thờ ngẫu tượng của Hindu giáo sang nơi thờ đức A di đà….

          Tuy nhiên, sau những kết quả sơ bộ vẫn còn nhiều vấn đề được đặt ra cần tiếp tục nghiên cứu như: Dương Bi có sự chuyển đổi và hòa hợp từ Hindu giáo sang Phật giáo khi nào? Thông tin điều tra xác nhận sự tồn tại của hai Kalan phụ, tuy nhiên vị trí của hai kalan phụ chưa được xác định chính xác? Các công trình khác thường có trong một khu đền tháp như Kosagrha (tháp Hỏa), Gopura (tháp Cổng), Mandapa nằm ở đâu, cấu trúc và quy mô của chúng ra sao? Có hay không Pôsanh (tháp bia) tại khu vực …

Tiếp thu các ý kiến tham vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực khảo cổ, Bảo tàng tỉnh và địa phương có di tích đã trao đổi góp phần làm rõ hơn những vấn đề xung quanh khu tháp cổ nhằm đưa ra những phương pháp bảo tồn và phát huy di tích như: Lập hồ sơ hoàn chỉnh công nhận “tháp Dương Bi” là di tích cấp tỉnh, nghiên cứu phương pháp chống ngập cho khu vực tháp vào mùa mưa, xây tường bao để du khách tham quan quanh khu vực tháp…

Một số hiện vật được phát hiện trong cuộc khai quật.
Ông Tôn Thất Hướng, Trưởng phòng Nghiệp vụ văn hóa Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi báo cáo
Một số hiện vật được phát hiện trong cuộc khai quật
Ông Phan Ngọc Bích, Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Quảng Nam chia sẻ tại buổi báo cáo
Một số hiện vật.
Một số hiện vật