Thể thao Quảng Nam sẵn sàng cho ngày hội lớn

Diễn ra trong thời gian 2 năm (2017 và 2018), Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII  được chia làm 2 giai đoạn với 21 môn thi đấu. Giai đoạn I diễn ra trong năm 2017 với 5 môn thi đấu gồm bóng đá nam 11 người, việt dã, bóng bàn, cầu lông và Taekwondo. Giai đoạn II Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII diễn ra trong năm 2018 với 16 môn thi đấu được tổ chức từ tháng 2.2018 cho đến tháng 7.2018 gồm: cờ tướng, điền kinh; bóng chuyền nam, nữ; bóng đá nam, nữ 5 người; bóng đá nam 7 người; đua thuyền nam, nữ; bơi; bắn ná; việt dã leo núi; đẩy gậy; kéo co nam, nữ; võ cổ truyền; Karatedo.

Từ năm 2017, ngành Thể thao tỉnh nhà tập trung toàn lực cho Đại hội TDTT lần thứ VIII. Sau giai đoạn “chạy đà”, năm 2018 là năm mà các địa phương tập trung toàn lực cho cuộc đua đến ngôi vị cao nhất tại Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần này.

Có bước “chạy đà” xuất sắc ở giai đoạn I với vi trí thứ nhất toàn đoàn, ngành Thể thao Tam Kỳ tiếp tục đặt mục tiêu cho năm 2018 là giữ vững ngôi vị cao nhất như đã có được tại kỳ đại hội trước. Nhằm chuẩn bị cho giai đoạn II của đại hội, Trung tâm VH-TT thành phố Tam Kỳ đã chọn lựa các vận động viên có thành tích cao tại các giải đấu được tổ chức trong năm 2017 để tham gia các khóa tập huấn, huân luyện nâng cao cho chuyên môn, kỹ thuật, chiến thuật thi đấu cho các vận động viên. Bên cạnh đó, ngay từ những ngày đầu năm 2017, Trung tâm VH-TT Tam Kỳ đã tổ chức một số giải đấu như giải cờ tướng và giải võ cổ truyền mừng xuân… Các giải đấu này vừa là hoạt động thể thao mừng Đảng, đón Xuân trên địa bàn thành phố vừa là cơ hội để thể thao Tam Kỳ tìm ra những VĐV chất lượng, có phong độ cao để thi đấu tại đại hội.

Tạm xếp sau Tam Kỳ trên bảng xếp hạng toàn đoàn, ngành Thể thao thị xã Điện Bàn đã tích cực chuẩn bị cho giai đoạn II của đại hội. Ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Trung tâm VH-TT thị xã Điện Bàn cho biết: “Lãnh đạo thị xã đã chỉ đạo cho Trung tâm VH-TT thị xã  tập trung tập huấn cho các VĐV tham gia thi đấu tại Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII. Trong năm 2018, ngành Thể thao Điện Bàn tham gia đầy đủ tất cả 10 môn khối đồng bằng, trong đó, tập trung một số môn thế mạnh của địa phương nhằm giữ vững vị trí trong tóp 3 của đại hội và hướng tới vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng toàn đoàn”.

Kết thúc giai đoạn I của đại hội, bên cạnh những địa phương có sự chuẩn bị chu đáo như Tam Kỳ, Hội An, Núi Thành, Điện Bàn… thì vẫn có một số địa phương chưa thực sự quan tâm đầu tư cho sự kiện nay. Để có một kỳ đại hội thành công thì các địa phương cần có sự đầu tư và chuẩn bị chu đáo để vươn lên trong năm 2018, đặc biệt là những địa phương đang xếp ở cuối bảng xếp hạng toàn đoàn như Phú Ninh, Duy Xuyên, Đại Lộc, Nông Sơn.

Khối các huyện miền núi, các đoàn thể thao sẽ cùng tranh tài ở 11 môn thi đấu. Trong đó, giai đoạn I, khối các huyện miền núi chỉ thi đấu 3 môn là việt dã, bóng bàn và cầu lông. Đoàn thể thao huyện Nam Giang đã có bước chạy đà khá tốt khi giành vị trí Nhất toàn đoàn khối các huyện miền núi. Các vị trí còn lại lần lượt là: Hiệp Đức,Tiên Phước, Tây Giang, Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn, Đông Giang và Nông Sơn. Giai đoạn II của đại hội lần thứ VIII mới là giai đoạn sôi động của thể thao của các huyện miền núi.

Các môn thể thao khối các huyện miền núi được tập trung tổ chức vào tháng 6.2018 trong chương trình Lễ hội VH-TT các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XIX năm 2018. Đây là một hoạt động văn hóa – thể thao định kỳ 4 năm tổ chức một lần; trong đó các môn thể thao tại lễ hội (song song với hội thi văn hóa – văn nghệ) đồng thời cũng là những môn thi đấu nằm trong chương trình đại hội TD-TT cấp tỉnh. Đây hứa hẹn sẽ là cuộc thi “2 trong 1” hấp dẫn của các huyện miền núi, vì vừa là kết quả của lễ hội, vừa góp phần vào kết quả chung cuộc đại hội TD-TT tỉnh. Năm nay, lễ hội sẽ diễn ra tại huyện Nam Giang từ ngày 20 đến 26.7 với các môn: bóng chuyền nam, nữ; bóng đá nam 7 người; đẩy gậy (nam, nữ); kéo co (nam, nữ); bắn ná (nam, nữ); việt dã leo núi (nam, nữ). Năm 2018, với tổng cộng 16 giải đấu được tổ chức từ miền ngược đến miền xuôi hứa hẹn sẽ là một năm đầy sôi nổi của thể thao tỉnh nhà. Đây còn là dịp để ngành TD-TT tỉnh phát hiện, tuyển chọn tài năng, tổ chức tập huấn, chuẩn bị lực lượng tham gia các giải thể thao quốc gia và Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VIII.

Ông Phạm Bá Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT huyện Tây Giang cho biết: “Đoàn thể thao huyện Tây Giang hiện đang xếp thứ 4 khối miền núi trên bảng tổng điểm của Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII. Tuy nhiên với những môn thể thao thế mạnh như bắn ná, đẩy gậy, kéo co… sẽ được tổ chức. Trong thời gian tới, đoàn thể thao Tây Giang sẽ tập trung huấn luyện vận động viên để vươn lên để chiếm thứ hạng cao hơn. Là đơn vị xếp thứ Nhất khối miền núi trên bảng tổng điểm của Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ 7 nên tại Đại hội lần này Tây Giang đặt mục tiêu nằm trong tốp 3 của đại hội”.

Giai đoạn II Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII bắt đầu khởi tranh từ tháng 2.2018, tuy nhiên phải đến 21.4.2018 Lễ khai mạc Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII mới được tổ chức tại sân vận động TP.Tam Kỳ. Nhằm tạo điểm nhấn, sự hoành tráng của ngày hội thể thao toàn dân, lễ khai mạc đại hội được mở màn bằng phần diễu binh, diễu hành nhằm biểu dương lực lượng với sự tham gia của 35 đoàn, hơn 2.100 người của các địa phương, ngành, lực lượng vũ trang. Sau đó, đoàn rước đuốc gồm 7 vận động viên tiêu biểu của Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT Quảng Nam, 01 xe của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chở vận động viên, 01 ô tô Công an tỉnh và 15 mô tô dẫn đường của Hội Mô tô xe đạp tỉnh sẽ lấy lửa tại Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng chạy qua các tuyến phố chính của TP.Tam Kỳ trước khi tập kết về địa điểm lễ khai mạc và thắp sáng tại đài lửa. Phần kết của lễ khai mạc là chương trình đồng diễn chào mừng với chủ đề “TD-TT Quảng Nam – Nâng cao sức khỏe – Tạo động lực phát triển”. Chương trình đồng diễn với thời lượng 30 phút, gồm 3 chương với hơn 1.300 diễn viên, vận động viên, học sinh, sinh viên tham gia.

Ông Hồ Tấn Cường – Phó Giám đốc phụ trách Sở VH,TT&DL cho biết: “Để chương trình lễ khai mạc diễn ra nghiêm trang, trân trọng, hiệu quả, thực sự là ngày hội thể thao toàn dân, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương, thành viên Ban tổ chức đại hội đã có sự phối hợp, triển khai đồng bộ công tác chuẩn bị. Kế hoạch tổ chức, kịch bản chi tiết lễ khai mạc đã được xây dựng chu đáo với sự tham gia góp ý của nhiều cơ quan, ngành chức năng và các thành viên Ban tổ chức đại hội. Đầu tháng 2.2018, hội nghị chuyên đề triển khai kế hoạch khai mạc, bế mạc đại hội cũng đã được tổ chức cho tất cả các ngành, địa phương trong cả tỉnh”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức đại hội Lê Văn Thanh đã cơ bản thống nhất kế hoạch, kịch bản lễ khai mạc, nội dung chương trình đồng diễn; đề nghị Sở VH,TT&DL và đơn vị thực hiện tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa một số nội dung trong chương trình khai mạc đại hội. Đồng thời lưu ý các Sở, ngành, lực lượng vũ trang, các địa phương tập trung cho công tác chuẩn bị lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành tổ chức tập luyện theo đúng kế hoạch, chất lượng để buổi lễ khai mạc được diễn ra trang trọng, hiệu quả, chặt chẽ, đúng nghi thức.

                                                                                  H.V