Tam Kỳ và chặng đường giữ vững ngôi đầu

Tại Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII, Tam Kỳ tham gia thi đấu 15/15 bộ môn; đạt 05 giải nhất (Bóng đá, Taekwondo, Bóng chuyền nam, Bóng đá nữ, Võ cổ truyền), 05 giải nhì (Việt dã, Bóng bàn, Cầu lông, Cờ tướng, Đua thuyền nam), 01 giải ba (Điền kinh), 01 giải tư (Bơi lội), 01 giải năm (Karatedo), 01 giải sáu (Đua thuyền nữ); giành giải nhất toàn đoàn lần thứ 5 liên tiếp với 1.280 điểm, thị xã Điện Bàn xếp thứ 2 với 1.139 điểm, Núi Thành xếp 3 với 988 điểm. Với số điểm cách biệt, 5 kỳ đại hội, Tam Kỳ giữ vững ngọn cờ đầu tại Đại hội TDTT toàn tỉnh được tổ chức 4 năm 1 lần.

Tam Kỳ giành giải nhất toàn đoàn bộ môn bóng đá nam. Ảnh: Thế Hải

Năm 2017 – năm của những bộ môn chủ lực

Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII thi đấu ở 15 bộ môn, kéo dài từ tháng 8 năm 2017 đến hết tháng 7 năm 2018. Trong năm 2017, có 5 môn thi đấu gồm: Bóng đá nam (11 người), Việt dã, Bóng bàn, Cầu lông, Taekwondo; năm 2018 gồm 10 môn: Cờ tướng, Bóng chuyền nam – nữ, Điền kinh, Võ Cổ truyền, Đua thuyền nam – nữ, Bóng đá nữ, Bơi lội, Karatedo. Ông Ninh Quang Đại – Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao TP. Tam Kỳ cho biết: “Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII là kỳ đại hội đặc biệt, bởi Tam Kỳ đứng trước áp lực là đơn vị dẫn đầu 4 kỳ Đại hội liên tiếp trước đó, nên những người cầm chịch của ngành thể thao càng dốc toàn lực để bảo vệ ngôi vị của mình. Đồng thời nhận biết sự tương quan lực lượng của các địa phương; cùng với việc động viên, phát huy khả năng của các HLV, VĐV; các cá nhân HLV, VĐV giữ vững phong độ và có tinh thần quyết thắng mới có hy vọng giữ vững ngôi đầu”.

Bóng đá nam 11 người là bộ môn thi đấu đầu tiên khai mạc chương trình Đại hội  – cũng là môn mà thành phố Tam Kỳ đã dành cúp vô địch tại Đại hội lần thứ VII (2013) trên sân vận động Hội An.Vì thế khi đối diện với 09 đội bóng (khối đồng bằng) và 02 (khối miền núi), Tam Kỳ nhanh chóng loại Phước Sơn, Nông Sơn, Điện Bàn, Quế Sơn và Đại Lộc tại bán kết, và dành vé vào chơi trận chung kết cùng với đội bóng người anh em Núi Thành. Đây được xem là một trận đá đẹp bởi Núi Thành và TP.Tam Kỳ được tách ra từ huyện Tam Kỳ (cũ) năm 1983. Trận đấu vô cùng chất lượng với sự giao tranh quyết liệt của hai dàn VĐV trẻ, lại có nhiều cầu thủ có năng khiếu được đào tạo tại CLB Bóng đá Quảng Nam. Cuộc đua bất phân thắng bại đã phải quyết định bằng loạt sút luân lưu 11 m. Dành chiến thắng và giữ vững chiếc cúp danh giá, Tam Kỳ dành trọn vẹn 160 điểm, đánh dấu sự khởi đầu đầy may mắn tại đại hội. Liên tiếp sau đó, hai bộ môn Việt dã và Bóng bàn cũng đứng trước sự cạnh tranh quyết liệt của các tuyển thủ. Nếu Việt dã đánh dấu sự xuất sắc bằng HCV nội dung 3.000m của Lý Diễm Hằng cùng sự cố gắng của cả đội Việt dã để dành giải nhì toàn đoàn với 70 điểm thì Bóng bàn lại là bộ môn “thử lửa” cho phong trào Bóng bàn đang lan rộng và khởi sắc tại địa phương. Va chạm với các đơn vị có phong trào bóng bàn mạnh như: Điện Bàn, Hội An, Núi Thành, Tam Kỳ đánh dấu sự nỗ lực và tập trung của hầu hết các cầu thủ nòng cốt từ CLB Bóng bàn thành phố khi dành vị trí Nhì toàn đoàn. Khởi đầu như mơ với 300 điểm từ 3 bộ môn thi đấu đầu tiên, Tam Kỳ tiếp tục đặt mục tiêu kỳ vọng nằm trong tốp 3 với bộ môn thi đấu thứ 4 là Cầu lông. Những cái tên lần đầu tiên khoác áo đội tuyển Cầu lông như: Phan Phước Triều, Nguyễn Đức Vũ, Nguyễn Thị Luyện và 2 tay vợt trẻ Nguyễn Đoàn Thảo Ly và Nguyễn Văn Hiếu… được tập trung luyện tập cao độ bên cạnh những cái tên dày dạn kinh nghiệm như: Lưu Đông Thảo, Huỳnh Thị Phi Loan, Hoàng Thị Thu Trang và Vương Lục Dương… họ đã thi đấu hết sức mình, cống hiến những trận đấu hay, nhưng pha cầu đẹp mắt và dành được 3 HCV, 3 HCĐ. Với thành tích đó, đội tuyển Cầu lông thành phố dành vị trí Nhì toàn đoàn. Môn võ Taekwondo với sự chuẩn bị tốt, kế hoạch tập luyện đảm bảo, số lượng VĐV chất lượng, có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm cũng tiếp tục mang về niềm vui trọn vẹn Tam Kỳ với vị trí Nhất toàn đoàn với thành tích: 5 HCV, 2 HCB và 1 HCĐ. Ấn định vị trí Nhất toàn đoàn trong kỳ đại hội năm 2017.

Thành công ngoài mong đợi

Năm 2017, Tam Kỳ dành 2 giải Nhất và 3 giải Nhì, điều đó đã tạo ra sự tách biệt nhỏ về mặt điểm số với các đơn vị xếp sau là Điện Bàn, Núi Thành… Tuy nhiên, 10 môn ở năm 2018 lại không thuộc thế mạnh của thành phố. Do vậy, lãnh đạo thành phố đã có sự quan tâm đúng mức. Ở bộ môn Cờ tướng – vốn là thế mạnh của Đại Lộc và Hội An. Tính toán khó có thứ hạng cá nhân, Ban huấn luyện và toàn thể VĐV tập trung cao cho các giải đồng đội. Chuẩn bị cho giải đấu, Tam Kỳ tiến hành hàng loạt các giải trước đó nhằm tạo sân chơi cọ xát cho đội tuyển như giải Cờ tướng thường niên, giải mở rộng các CLB, thi đấu Công đài trong dịp Tết cổ truyền… Đầu tư nâng tầm hàng loạt các VĐV qua rèn luyện, Tam Kỳ giành được vị trí Nhì toàn đoàn. Bóng chuyền tiếp nối Cờ tướng cũng không phải bộ môn ưu thế nên thành phố quyết định, giao lưu, cọ xát. Thế nhưng khi Bóng chuyền nữ không mang về nhiều bất ngờ khi ở vị trí thứ 6 thì Bóng chuyền nam lại vươn lên vị trí thứ Nhất sau khi vượt qua người anh em Núi Thành và đánh bại ứng cử viên vô địch Duy Xuyên ở 5 sec đấu đầy thăng hoa nhờ chiến thuật hợp lý và sự quyết tâm cao của toàn đội, giúp Tam Kỳ giữ vững ngôi vị đầu bảng.

Điền kinh và Võ cổ truyền diễn ra sau chương trình Khai mạc Đại hội TDTT nằm trong chuỗi chào mừng cũng không phải là môn thế mạnh nhưng Điền kinh đã đạt vị thứ ba nhờ sự xuất sắc ngoài mong đợi của VĐV Lý Diễm Hằng và Nguyễn Thị Mỹ Khanh… Còn Võ cổ truyền nội dung quyền Tam Kỳ luôn ở thế yếu, bởi vậy gánh nặng được đặt lên các VĐV nội dung đối kháng. Tuy nhiên, thâm niên trên sàn đấu của các VĐV kỳ cựu như Huỳnh Nhật Mỹ (nam – 52kg), Huỳnh Thị Ly (nữ – 48kg) đã phần nào trấn an các VĐV trẻ và giúp họ tự tin hơn trong những pha ra đòn của mình. Sự xuất sắc của các võ sĩ cùng lợi thế sân nhà đã giúp Tam Kỳ giữ vững được lá cờ đầu trong phong trào Võ cổ truyền của tỉnh ở vị trí nhất toàn toàn với 5 HCV, 01 HCB, 01 HCĐ.

Giữ vững thành tích đầu bảng, nhưng bộ môn Đua thuyền đầy thách thức với số điểm 240 dự đoán sẽ khó chạm tay tới bởi Điện Bàn, Duy Xuyên, Núi Thành, Thăng Bình và Hội An luôn là những đội mạnh. Hơn nữa, trong trận thử sức tại mùa giải đua thuyền huyện Núi Thành (2017), thuyền đua nam – nữ Tam Kỳ nằm ngoài thứ hạng 6. Nếu trong cuộc đấu đại hội, thuyền đua nam nữ đạt ngoài vị thứ 9, Bơi lội ngoài tốp 4 thì Điện Bàn sẽ vượt qua Tam Kỳ trên bảng xếp hạng toàn đoàn bởi theo dự đoán chắc chắn Điện Bàn sẽ giành ngôi vị Nhất môn Bơi lội. Đua thuyền lúc này đứng trước áp lực giữ vững ngôi đầu của Tam Kỳ hay tụt hạng và để Điện Bàn vượt lên. Ông Trương Thế Hải, phụ trách bộ môn Đua thuyền Tam Kỳ chia sẻ: “Bộ môn Đua thuyền do tỉnh tổ chức rơi vào vụ mùa gặt ở các xã Tam Phú, Tam Thăng; đối với Tam Thanh thì vụ cá nam đang vào mùa. Vì vậy sẽ thiếu hụt các tay đua. Nhưng với quyết tâm vì màu cờ sắc áo, đội đua thuyền nam đã dành giải Nhì toàn đoàn bộ môn đua thuyền truyền thống Nam”. Sự cố gắng của hai thuyền đua nam, nữ đã giúp bộ môn Đua thuyền giành 110 điểm, giữ vững ngôi vị trên bảng xếp hạng. Sau chiến thắng của bộ môn Đua thuyền, sự trở lại của môn Bóng đá nữ lại khẳng định ngôi vị đầu bảng của Tam Kỳ với sự dẫn dắt của HLV Đặng Thị Thúy, 2 cầu thủ U16 Bóng đá nữ của CLB Than khoáng sản Việt Nam Hồ Thị Thanh Mai và Mai Thị Tuyết Dung cùng dàn cầu thủ có chuyên môn cao như Trịnh Nguyễn Linh Giang, Nguyễn Thị Lợi, Đào Thị Diệu, Phan Thị Vy… đã tạo nên một đội bóng thi đấu nổi bật và có chiều sâu tại giải. Nhờ vậy, đội bóng đã vượt qua những ứng cử viên vô địch như Điện Bàn, Duy Xuyên để tiến vào chung kết và giành chiến thắng trước đội tuyển chủ nhà Thăng Bình với loạt sút luân lưu cân não. Tài năng của người gác đền trong khung thành đã giúp đội bóng nữ Tam Kỳ bước lên bục vinh quang và giành trọn 120 điểm quý giá, lập nên cột mốc để Tam Kỳ về đích đạt vị trí Nhất toàn đoàn trước 2 môn. Đón nhận tin vui từ đoàn thể thao thành phố, Bơi lội và Karatedo bước vào cuộc đua không còn áp lực về mặt thành tích, do vậy thành phố đưa vào thi đấu hàng loạt những VĐV trẻ để cọ xát như Võ Thị Hằng, Phạm Nguyễn Mai Phương, Tào Nguyên Vân Thư… Kết quả Bơi lội đạt vị trí thứ 4 với 01 HCV, 04 HCB, 02 HCĐ; Karatedo với 01 HCV, 05 HCB, 03 HCĐ. Ông Nguyễn Thanh – Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ TDTT tỉnh cho biết:“Trong cuộc đua dài hơi tại Đại hội TDTT, Tam Kỳ đã có những tính toán rất kỹ lưỡng và chắc chắn ở từng bộ môn, phân tích những ưu nhược điểm của đối thủ để đưa ra chiến lược phù hợp. Bên cạnh đó, Tam Kỳ cũng có sẵn lực lượng VĐV được rèn luyện thường xuyên từ các CLB, được đào tạo và có thể lực tốt từ Trường Năng khiếu nghiệp vụ Thể dục thể thao, cộng thêm một chút may mắn, đó là những điều kiện để Tam Kỳ liên tiếp dẫn đầu ở các kỳ đại hội TDTT toàn tỉnh. Đây là thuận lợi, nhưng cũng là thách thức khi Tam Kỳ đứng trước những áp lực trong bảo vệ ngôi đầu tại những kỳ đại hội những năm kế tiếp”.

Tam Kỳ tổ chức Giải cờ vua, cờ tướng chuẩn bị cho đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam 2018

Tam Kỳ là một đơn vị mạnh. Điểm mạnh đầu tiên nằm ở ưu thế trung tâm tỉnh lỵ nơi tập trung nhiều cán bộ, công chức, các gia đình có điều kiện cùng tham gia các CLB thể thao nhằm nâng cao sức khỏe. Từ đó, những người quan tâm đến thể thao có thể tìm kiếm nhân tố tài năng, Trường Năng khiếu Nghiệp vụ Thể dục Thể thao cũng cung cấp một số lượng VĐV không nhỏ. Thế nhưng, bên cạnh sự nỗ lực của các VĐV tham gia thi đấu, các HLV trong huấn luyện là sự đóng góp không nhỏ từ đội ngũ lãnh đạo có tầm và đầy tâm huyết như ông Ninh Quang Đại cùng những cộng sự nhiệt tình như Ngô Đức Hoàng, Võ Văn Thiên, Trương Thế Hải, Trần Như Hải, Nguyễn Thành Hương… tạo nên một tập thể lãnh đạo đoàn kết, vững chắc vì một mục tiêu chung, đưa phong trào thể thao thành phố phát triển vững mạnh. Với khả năng của mình, lãnh đạo ngành thể thao thành phố đã tính toán, kết nối, với những quyết sách đúng đắn với vai trò là “bà đỡ” trong việc huy động nguồn xã hội hóa, tạo điều kiện cho các CLB và phong trào thể thao ở cơ sở phát triển. Trong nhiều năm, qua lãnh đạo của ngành thể thao thành phố đã quan tâm, đầu tư có chiều sâu và đúng trọng điểm, luôn hướng tới sự trẻ hóa nguồn nhân sự để chuẩn bị lực lượng kế cận. Đây là điều kiện để Tam Kỳ luôn là một tập thể vững mạnh duy trì thành tích cao nhất liên tiếp trong 5 kỳ tại sân chơi Đại hội TDTT toàn tỉnh.

                                                                                 T.M.T