Sân chơi của các cây vợt đất Quảng

Đến hẹn lại lên, mỗi năm một lần các tay vợt trong tỉnh lại có dịp tụ hội và cùng giao lưu thi đấu tại giải Cầu lông Câu lạc bộ (CLB) tỉnh Quảng Nam. Qua 13 lần tổ chức, sân chơi do Liên đoàn Cầu lông tỉnh Quảng Nam tổ chức đã trở thành giải đấu truyền thống, không thể thiếu của những người đam mê và tập luyện cầu lông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Thi đấu môn cầu lông

Giải Cầu lông các CLB tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII tranh cúp ProAce lần thứ III năm 2018 diễn ra tại Nhà thi đấu TD-TT tỉnh Quảng Nam trong các ngày từ 28 đến 30.9.2018. Giải năm nay thu hút 320 vận động viên (VĐV) của 25 câu lạc bộ cầu lông trên địa bàn tỉnh tham gia. Các VĐV thi đấu ở 27 nội dung của 8 nhóm tuổi gồm: nhóm 1 dưới 11; nhóm 2 từ 12- 15 tuổi, nhóm 3 từ 16- 17 tuổi; nhóm 4- từ 18- 30 tuổi; nhóm 5 từ 31- 40 tuổi; nhóm 6 từ 41- 50 tuổi; nhóm 7 từ 51- 55 tuổi; nhóm 8 trên 56 tuổi và nhóm lãnh đạo.

Năm nay, giải tiếp tục duy trì nội dung các nhóm tuổi dưới 16 tuổi (không tính vào kết quả toàn đoàn) nhằm tạo điều kiện cho các tay vợt trẻ trên địa bàn tỉnh tham gia cọ xát, nâng cao chuyên môn. Ở 5 nội dung nhóm tuổi này, CLB Hiệp Đức giành chiến thắng áp đảo với 04 HCV. Chiếc HCV còn lại thuộc về CLB Phước Sơn. Qua các trận đấu, nhiều em đã thể hiện được năng khiếu và hứa hẹn sẽ gặt hái được nhiều thành công ở các giải đấu tiếp theo. Em Nguyễn Đức Minh – đơn vị Hiệp Đức cho biết: “Em rất vui khi đây là lần đầu tiên tham gia giải đấu nhưng đã có được 02 HCV (HCV nội dung đơn nam nhóm 2 và đôi nam nữ nhóm 2). Nhưng vui hơn là qua giải đấu này em gặp được rất nhiều bạn mới, được giao lưu với các bạn cùng trang lứa cả trong và ngoài sân đấu. Em mong muốn các giải năm sau em sẽ được tiếp tục tham gia và giành chiến thắng về cho đội nhà”.

Do thiếu vắng hai CLB  mạnh và gắn bó với giải ngay từ những ngày đầu là CLB Sông Thu và Sông Hoài nên cuộc đua toàn đoàn tại giải lần này được dự đoán là cuộc đua “song mã” giữa 2 CLB có thực lực lẫn truyền thống là CLB Phan Châu Trinh (Tam Kỳ) và Công an tỉnh. Quả thực, các VĐV đến từ hai CLB đã thi đấu xuất sắc và thể hiện sự vượt trội so với phần còn lại khi góp mặt tại 20/27 trận chung kết của giải đấu. Trong đó, các tay vợt CLB Phan Châu Trinh góp mặt tại 12 trận chung kết còn Công an tỉnh không chịu thua kém với 13 trận và 2 CLB phải đối đầu nhau ở 5 trận chung kết các nội dung: đôi nam nữ nhóm 3; đôi nam nhóm 4; đôi nữ nhóm 4; đôi nữ nhóm 6; đôi nam nữ nhóm 6.

Các VĐV của CLB Công an tỉnh đã có sự phát triển vượt bậc về chuyên môn cũng như thành tích thi đấu trong những năm qua. Ở giải đấu năm 2016, CLB Công an tỉnh chỉ có được ba tấm HCV và không nằm trong tốp Ba toàn đoàn thì đến giải năm 2017, họ bắt đầu đua tranh sòng phẳng với CLB Phan Châu Trinh cho ngôi vị cao nhất khi cùng giành được 8 HCV. Nếu năm 2017, CLB Công an tỉnh không thể làm nên bất ngờ khi để CLB Phan Châu Trinh tiếp tục giành ngôi Nhất toàn đoàn với 2 HCB nhiều hơn thì sang năm 2018, nhà đương kim á quân đã thực sự tạo nên bất ngờ. Các tay vợt CLB Công an tỉnh đã thể hiện phong độ tuyệt vời và giành chiến thắng 4 trên tổng số 5 trận chung kết trước đối thủ cạnh tranh trực tiếp là CLB Phan Châu Trinh và chỉ để thua ở nội dung đôi nam nữ nhóm 6. CLB Công an tỉnh còn có thêm 4 HCV ở các nội dung: đơn nam nhóm 3; đơn nam nhóm 4; đơn nữ nhóm 4 và đôi nam nữ nhóm 8. Với tổng cộng 8 HCV (nhiều hơn CLB Phan Châu Trinh 2 HCV) CLB Công an tỉnh giành chiếc cúp vô địch toàn đoàn một cách thuyết phục. Đây là lần đầu tiên CLB Công an tỉnh bước lên ngôi cao nhất và cũng chấm dứt sự thống trị của CLB Phan Châu Trinh sau 5 lần liên tiếp giành cúp vô địch toàn đoàn. CLB Phan Châu Trinh xếp vị trí thứ Nhì toàn đoàn với 6 HCV, 5 HCB và 4 HCĐ.

Tham gia tranh tài ở 6 trận chung kết nhưng các tay vợt đến từ CLB Hiệp Đức chỉ có một HCV nội dung đôi nữ nhóm 8. Nhưng ở một giải đấu mà việc cạnh tranh HCV trở nên quá khó khăn với các CLB cửa dưới thì với 01 HCV, 05 HCB, 04 HCĐ là đủ để CLB Hiệp Đức lần thứ 3 liên tiếp giữ vị trí thứ Ba toàn đoàn giải Cầu lông các CLB tỉnh Quảng Nam. Các CLB Hùng Vương (Tam Kỳ), Đại học Quảng Nam, Thăng Bình, Quế Sơn, Nông Sơn, Nhà Văn hóa Thiếu nhi Tam Kỳ cũng có  HCV tại giải lần này.

Không chỉ gay cấn ở cuộc đua toàn đoàn, cuộc chiến giành danh hiệu cá nhân tại giải Cầu lông các Câu lạc bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII tranh cúp ProAce lần thứ III năm 2018 cũng diễn ra khá sôi nổi với chất lượng chuyên môn cao, làm mãn nhãn người xem. Trong đó đáng chú ý là các trận chung kết nhóm tuổi 16 – 17 giữa VĐV Nguyễn Nho Uyên Nhi (Công an tỉnh) và Nguyễn Thị Hải Nhi (Nhà Văn hóa thiếu nhi TP Tam Kỳ) hay VĐV Nguyễn Vũ Hùng (Công an tỉnh) và Phạm Văn Hoài Nam (Nhà Văn hóa thiếu nhi TP Tam Kỳ). Đây đều là những VĐV có năng khiếu đã đạt giải cao tại giải Cầu lông các Câu lạc bộ tỉnh Quảng Nam các năm trước và được tham gia nhiều giải đấu trong và ngoài tỉnh.

Ông Trần Văn Tân – PCT UBND tỉnh Quảng Nam trao giải cho các VĐV đôi nam nhóm lãnh đạo

Với số lượng VĐV đông đảo (vào loại bậc nhất trong các giải đấu của tỉnh Quảng Nam), trình độ các tay vợt khá cao, thi đấu hết mình đã giúp cho các trận đấu tại giải Cầu lông CLB tỉnh Quảng Nam lần thứ XIII tranh cúp ProAce lần thứ III năm 2018 thêm phần hấp dẫn, chất lượng và sôi nổi. Đây là dịp rất tốt tạo điều kiện cho các VĐV thi đấu cọ xát, nâng cao trình độ và là cơ hội giao lưu, tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó lẫn nhau. Qua giải đấu, cũng góp phần vào việc động viên, phát triển phong trào trong người dân, ở nhiều lứa tuổi.

Ông Lê Văn Dũng – Chủ tịch Liên đoàn Cầu lông Quảng Nam cho biết: “Hưởng ứng cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, hàng năm Liên đoàn Cầu lông tỉnh Quảng Nam tổ chức giải Cầu lông CLB tỉnh Quảng Nam để tạo điều kiện cho các VĐV tham gia thi đấu và thúc đẩy phong trào tập luyện môn cầu lông của tỉnh Quảng Nam. Qua 13 lần tổ chức, giải đấu thu hút đông đảo hơn số lượng VĐV tham gia và chất lượng giải đấu cũng càng nâng cao qua từng năm. Điều này cho thấy phong trào tập luyện môn cầu lông trong tỉnh đang phát triển khá tốt. Có khá nhiều người tập luyện, nhiều CLB thành lập và đi vào hoạt động sôi nổi, tích cực tham gia các giải đấu”.

                                                             N.H.V