Quảng Nam: Quan tâm phát triển phong trào TDTT quần chúng

Ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thắp lửa tại Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII năm 2018. Ảnh: M.T

Tại Quảng Nam, những năm qua, cùng với phát triển kinh tế, việc phát triển phong trào TDTT cũng được các cấp lãnh đạo quan tâm, đầu tư. Nhất là từ khi Nghị quyết số 08NQ/TW năm 2011 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020 được ban hành và nhận được sự hưởng ứng của các cấp, các ngành cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân thì phong trào TDTT tỉnh Quảng Nam ngày càng phát triển.

Trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam luôn quán triệt nhận thức sâu sắc các quan điểm và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong Nghị quyết 08NQ/TW của Bộ Chính trị. Xác định rõ phát triển TDTT là một yêu cầu khách quan của xã hội, nhằm góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực và chất lượng cuộc sống của nhân dân, chất lượng nguồn nhân lực; đầu tư cho TDTT là đầu tư cho con người, cho sự phát triển của đất nước; gìn giữ, tôn vinh những giá trị thể dục, thể thao dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa của nhân loại, phát triển nền thể dục, thể thao nước ta mang tính dân tộc, khoa học, nhân dân và văn minh… Từ nhận thức đó, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã đề ra nhiều giải pháp nhằm phát triển phong trào tập luyện TDTT như: nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong trường học; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” nhằm thu hút đông đảo nhân dân tham gia tập luyện thể dục, thể thao; gắn phát triển phong trào thể dục, thể thao với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở” với Chương trình xây dựng Nông thôn mới, xây dựng khu đô thị văn minh; tập trung các giải pháp phát huy nguồn lực xã hội để phát triển sự nghiệp TDTT; đầu tư phát triển các môn thể thao trọng điểm, mũi nhọn của tỉnh, quan tâm giữ gìn và phát huy những giá trị thể thao dân tộc; tạo cơ hội cho mọi người không phân biệt lứa tuổi, giới tính, sức khỏe, tình trạng khuyết tật được thực hiện quyền hoạt động thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe…

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong trường học là một nội dung được cả ngành thể thao và giáo dục hết sức quan tâm.  Đây là một bộ phận quan trọng của phong trào TDTT góp phần giáo dục toàn diện nhân cách, nâng cao sức khỏe, thể lực và trí lực cho những chủ nhân tương lai của đất nước. Nhờ sự vào cuộc tích cực của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan mà đến nay, 100% trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thực hiện chương trình giáo dục thể chất chính khóa và 75% số trường tổ chức hoạt động TDTT ngoại khóa. Không chỉ thực hiện tốt chương trình giáo dục thể chất trong trường học các cấp theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT cả về chương trình nội khóa và ngoại khóa, từ năm 2016, hai sở VH,TT&DL và GD&ĐT đã phối hợp đưa 5 môn thể thao thành tích cao vào dạy thí điểm ở 11 trường THCS tại 8 địa phương trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh đã hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất cần thiết cho các em học sinh tại 8 trường trung học cơ sở Lê Hồng Phong, Lý Thường Kiệt, Lý Tự Trọng, Nguyễn Khuyến (Tam Kỳ), Phan Châu Trinh (Duy Xuyên); Phan Châu Trinh (Điện Bàn); Lê Quý Đôn (Thăng Bình), Kim Đồng (Hội An) được học tập miễn phí các bộ môn Karatedo, Bóng đá, Bóng rổ, Taekwondo. Sau quá trình triển khai, giai đoạn 2 được triển khai từ tháng 8/2017 đến tháng 12/2020. Ở giai đoạn này, UBND tỉnh đã đồng ý mở rộng thêm ba trường Nguyễn Khuyến (Núi Thành), Phan Tây Hồ (Phú Ninh), Quế Phú (Quế Sơn) tham gia với bộ môn võ cổ truyền. Thầy Ngô Văn Nhớ – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Khuyến, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Trước đây, các môn thể dục thường đơn điệu, gây nhàm chán cho học sinh, riêng môn Võ cổ truyền được các em hưởng ứng rất tích cực, các em hăng say tập luyện, kết quả học tập được nâng cao. Môn Võ cổ truyền cũng rèn luyện cho các em tính kỷ luật cao, các em ít vi phạm nội quy nhà trường hơn, đồng thời cũng rèn luyện cho các em có sức khỏe tốt, thể lực tốt hỗ trợ cho việc học các môn học khác tốt hơn. Sau hơn một năm đưa môn Võ cổ truyền vào dạy học trong nhà trường hiệu quả là rất rõ”. Đầu tư phát triển thể chất cho các em học sinh là đầu tư cho sự phát triển của những chủ nhân tương lai của đất nước. Đây là mong muốn cũng là quyết tâm của hai ngành GD-ĐT và VH,TT&DL, đầu tư cho các em một trí óc minh mẫn trong một cơ thể khỏe mạnh. Qua thời gian, chương trình đã chứng minh được hiệu quả khi không chỉ thu hút rất nhiều em học sinh tham gia mà còn đón nhận sự đóng góp đông đảo các phụ huynh cho con theo học theo hình thức xã hội hóa. Đây là sân chơi cho các em phát triển thể chất, thể lực, rèn luyện đức tính kỷ luật, cũng là cơ hội để tuyển chọn các em có năng khiếu bổ sung các môn thể thao thành tích cao trong tỉnh, lan tỏa hơn nữa phong trào tập luyện thể thao đến các tầng lớp nhân dân.

Hướng đến sự phát triển toàn diện phong trào TDTT, nhiều năm qua, công tác bảo tồn, phát triển các môn thể thao dân tộc và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong các hoạt động thể dục, thể thao cũng là một phần trong định hướng phát triển phong trào TDTT tỉnh Quảng Nam. Các Lễ hội Văn hóa – Thể thao các huyện miền núi, Hội thi Thể thao các dân tộc miền núi được tổ chức định kỳ thu hút đông đảo người dân tham gia. Các môn thể thao đặc trưng của đồng bào các dân tộc như đẩy gậy, bắn ná, kéo co, việt dã leo núi… được tổ chức thi đấu thường xuyên trong các dịp lễ hội, ngày đại đoàn kết toàn dân tộc và các cuộc thi do địa phương tổ chức. Cùng với đó, các hoạt động thể dục, thể thao trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức – lao động ở các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cũng được đẩy mạnh; hoạt động thể dục, thể thao của người lao động ở các khu công nghiệp được đặc biệt quan tâm. Phong trào thể dục, thể thao người cao tuổi, người khuyết tật cũng được quan tâm phát triển. Các lớp tập huấn, hội thi, hội diễn văn hóa – thể thao dành cho người cao tuổi, người khuyết tật được tổ chức định kỳ, thường xuyên, góp phần thúc đẩy phong trào TDTT người cao tuổi phát triển; các câu lạc bộ thể thao người cao tuổi, người khuyết tật ở các địa phương trong tỉnh ngày một phát triển với số lượng câu lạc bộ không ngừng tăng lên; cơ sở vật chất, dụng cụ tập luyện cho các môn thể thao đặc thù dành cho người cao tuổi, người khuyết tật từng bước được xây dựng, bổ sung.

Môn bóng chuyền Lễ hội VHTT các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XIX. Ảnh: M.T

Gắn phát triển phong trào TDTT với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở” và Chương trình xây dựng Nông thôn mới, xây dựng khu đô thị văn minh là một cách làm mới và rất hiệu quả ở Quảng Nam hiện nay. Theo đó, các xã đạt chuẩn Nông thôn mới cần phải xây dựng trung tâm văn hóa – thể thao hoặc cải thiện cơ sở có sẵn đáp ứng theo quy định, gồm có hội trường đa năng và cụm các công trình TDTT. Bằng nguồn ngân sách chương trình xây dựng Nông thôn mới, hầu hết các xã trên địa bàn tỉnh đã xây dựng trung tâm văn hóa – thể thao cấp xã. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 208/244 trung tâm văn hóa – thể thao cấp xã, 108 trung tâm có cơ sở vật chất theo quy định. Ngoài hệ thống cơ sở vật chất được xây dựng từ nguồn ngân sách Nhà nước, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện có hàng trăm sân bóng chuyền, sân bóng đá, hồ bơi, phòng gym… do tư nhân đầu tư xây dựng. Với hệ thống cơ sở vật chất đa dạng đã đáp ứng nhu cầu tập luyện TDTT của nhân dân. Qua đó, thúc đẩy các phong trào TDTT quần chúng ngày càng phát triển mạnh mẽ với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng… Các môn thể thao được người dân tập luyện thường xuyên như: bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền, bóng đá, xe đạp, đi bộ… Đây cũng chính là những môn thể thao phổ biến, phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như sự yêu thích của người dân nên tạo thành phong trào rộng khắp ở mọi nơi, trong mọi đối tượng. Bên cạnh đó, nhiều Câu lạc bộ thể thao như: Yoga, Thể dục thẩm mỹ, Thể dục thể hình, Gym, Dưỡng sinh, bóng bàn, cầu lông, quần vợt… được thành lập mới và hoạt động tích cực, thu hút đông đảo người dân tham gia sinh hoạt và tập luyện TDTT.

Để thúc đẩy phong trào TDTT của địa phương phát triển, hằng năm, hàng trăm giải thể thao lớn nhỏ được tổ chức từ tỉnh đến cơ sở tạo điều kiện thi đấu, giao lưu cho những người yêu thích thể thao trên địa bàn. Đặc biệt, từ khi Nghị quyết số 08NQ/TW năm 2011 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020 được áp dụng và triển khai, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức thành công hai kỳ Đại hội TDTT các cấp lần thứ VII và VIII với 100% xã, phường, thị trấn, huyện, thị xã, thành phố tổ chức Đại hội TDTT. Tại Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2018, hơn 3.300 VĐV của 18 huyện, thị xã thành phố trong đó có gần 800 VĐV dân tộc thiểu số đã tham gia cạnh tranh 152 bộ huy chương. Đại hội TDTT các cấp tỉnh Quảng Nam đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Trong thời gian diễn ra đại hội, khắp các địa phương từ đồng bằng đến miền núi, từ các thôn, xã cho đến thành phố người dân nô nức tham gia hưởng ứng các hoạt động thể dục thể thao của đại hội. Từ đó tạo phong trào luyện tập rộng rãi trong nhân dân, giúp tăng cường sức khỏe, thể chất ở mỗi người, mỗi gia đình, cũng như làm phong phú đời sống tinh thần. Đại hội TDTT các cấp tỉnh Quảng Nam đã thực sự trở thành ngày hội lớn của người dân đất Quảng.

Bằng nhiều cách thức, nhiều cách làm hay, đến nay, Quảng Nam đã có trên 27% dân số thường xuyên tập luyện TDTT. Phong trào tập luyện TDTT  trong cán bộ công chức, viên chức – lao động, trong lực lượng vũ trang được duy trì thường xuyên góp phần đảm bảo sức khỏe phục vụ xây dựng đất nước và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tổ quốc.

Ông Tào Viết Hải – Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Nam cho biết: “Nhờ vào sự quan tâm, chỉ đạo, đầu tư của các cấp chính quyền mà đến nay phong trào TDTT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ và rộng khắp. Từ sự phát triển của phong trào TDTT quần chúng mà ngành thể thao tỉnh Quảng Nam đã có nhiều hơn những tài năng trẻ được phát hiện và đào tạo bài bản. Nhiều VĐV Quảng Nam đã thể hiện được tài năng của mình ở các giải đấu trong và ngoài nước và đem về nhiều tấm huy chương các loại cho thể thao Quảng Nam”. Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 tổ chức tại Hà Nội, Đoàn thể thao Quảng Nam chỉ với 47 VĐV dự tranh 52 nội dung của 6 môn trong tổng số 743 nội dung, 36 môn của đại hội đã gặt hái thành công khi giành được 23 huy chương, trong đó 4 HCV, 7 HCB và 12 HCĐ. Trung bình, cứ 2 VĐV tham gia có 1 người giành được huy chương và đây là một tỷ lệ thành công khá cao tại sự kiện thể thao lớn nhất cả nước.

Trong năm 2019, tỉnh Quảng Nam tiếp tục đẩy mạnh phong trào TDTT quần chúng gắn với việc thường xuyên tổ chức các giải thi đấu ở các cấp, thông qua đó thúc đẩy phong trào tập luyện thể thao trong quần chúng nhân dân. Đặc biệt trong năm 2019,  sẽ triển khai chương trình phổ cập bơi cho trẻ em trên địa bàn tỉnh. Thể thao thành tích cao tỉnh Quảng Nam trong năm 2019 đặt mục tiêu phấn đấu giành 90 huy chương các loại tại các giải thể thao thành tích cao cấp quốc gia và quốc tế.

                                                                    H.V