Quảng Nam – Nơi hội tụ các cây vợt trẻ toàn quốc năm 2018

 Trong các ngày từ 2.7 đến 7.7, tại Nhà thi đấu TD-TT tỉnh Quảng Nam diễn ra Giải cầu lông các cây vợt thiếu niên trẻ, xuất sắc toàn quốc năm 2018. Giải do Liên đoàn Cầu lông tỉnh Quảng Nam phối hợp với Liên đoàn Cầu lông Việt Nam tổ chức. Giải cầu lông các cây vợt thiếu niên trẻ xuất sắc toàn quốc năm 2018 có sự tham gia tranh tài của 207 vận động viên nam và nữ của 23 tỉnh, thành, ngành trên cả nước. Tại giải lần này, các vận động viên tham gia tranh tài ở 5 nội dung gồm đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam – nữ ở 4 nhóm tuổi  10 – 12 tuổi, 13 – 14 tuổi, 15- 16 tuổi và 17 -18 tuổi.

Ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải cho các tay vợt trẻ xuất sắc

Là giải đấu hội tụ những cây vợt xuất sắc lọt vào tốp cao của các giải đấu thuộc hệ thống thi đấu của Liên đoàn Cầu lông Việt Nam nên Giải cầu lông các cây vợt thiếu niên trẻ xuất sắc toàn quốc luôn được đánh giá rất cao về mặt chuyên mônNgay sau lễ khai mạc, các trận đấu đã diễn ra hết sức sôi nổi và hào hứng với những pha đôi công đầy tốc độ của các tay vợt trẻ. Nhiều trận cầu diễn ra hết sức hấp dẫn với nhiều pha cầu hay, đẹp mắt. Càng đi sâu vào trong, các trận đấu ngày càng hấp dẫn hơn. Các tay vợt thi đấu khá ngang sức ngang tài và đeo bám nhau từng điểm một. Những pha đối cầu đầy tốc độ giữa các tay vợt đã làm mãn nhãn người hâm mộ trên sân.

Sau 6 ngày thi đấu sôi nổi, những cái tên xuất sắc nhất đã được vinh danh. Giải năm nay chứng kiến sự vượt trội của các tay vợt trẻ đến từ các đơn vị như Bắc Giang, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng. Trong đó, đoàn Bắc Giang xuất sắc dành tới 7 HCV, 4 HCB, 3 HCĐ; tiếp sau là đoàn Hà Nội  với 3 HCV, 6 HCB, 6 HCĐ; Hải Phòng với 3 HCV và đoàn Đà Nẵng giành được 2 HCV (cùng của VĐV Lê Thị Như Quỳnh lứa tuổi 10 -12) và 1 HCB, 3 HCĐ. Các tay vợt xuất sắc giành thứ hạng cao tại giải lần này đa phần là những tay vợt có thứ hạng cao tại bảng xếp hạng đơn nam, đơn nữ của Liên đoàn Cầu lông Việt Nam (BXH tháng 12.2017). Trong đó nổi bật là những cái tên như Phạm Thị Ngọc Mai (Hải Phòng) – 2 HCV nội dung đơn nữ và đôi nam nữ lứa tuổi 13-14 – xếp hạng 36; Nguyễn Tiến Tuấn (Hà Nội) – HCV đơn nam, HCB đôi nam lứa tuổi 15-16  – xếp hạng 14; Nguyễn Thị Ngọc Lan (Bắc Giang) – 2 HCV nội dung đơn nữ và đôi nữ lứa tuổi 15-16 – xếp hạng 19; Trần Thị Phương Thúy (Bắc Giang) – 2 HCV nội dung đơn nữ và đôi nữ lứa tuổi 17-18 – xếp hạng 4.

Đội chủ nhà Quảng Nam tham gia Giải cầu lông các cây vợt thiếu niên trẻ, xuất sắc toàn quốc năm 2018 với 16 vận động viên, thi đấu ở tất cả các nhóm tuổi và cạnh tranh huy chương ở 12 trên tổng số 20 bộ huy chương của giải đấu. Các tay vợt trẻ Quảng Nam tham gia thi đấu ở giải lần này chủ yếu là các tay vợt được phát hiện qua các giải đấu phong trào trong tỉnh. Đa phần các em đang thi đấu tập luyện tại các câu lạc bộ cầu lông của tỉnh Quảng Nam và được gọi lên tập trung và tập huấn trong thời gian 10 ngày trước giải đấu. Hy vọng có huy chương của đoàn Quảng Nam được đặt lên vai các tay vợt như Nguyễn Thị Hải Nhi, Lê Thị Dạ Thảo, Nguyễn Tấn Kiệt lứa tuổi 15-16 và Nguyễn Đoàn Thảo Ly, Nguyễn Nho Uyên Nhi lứa tuổi 17-18. Đây là những tay vợt trẻ xuất sắc nhất của Quảng Nam hiện nay và đều có thành tích tốt khi thi đấu ở các giải toàn quốc trước đây. Trong đó, Nguyễn Thị Hải Nhi giành được 2HCV và 1 HCB tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX năm 2016 và hai vận động viên Nguyễn Đoàn Thảo Ly, Nguyễn Nho Uyên Nhi đều giành HCĐ tại giải Giải cầu lông các cây vợt thiếu niên trẻ, xuất sắc toàn quốc năm 2016 tổ chức tại Sơn La.

Vận động viên đang tranh tài tại giải

Dù không được đánh giá cao về chuyên môn nhưng với lợi thế sân nhà và tinh thần thi đấu khá thoải mái các tay vợt trẻ Quảng Nam đã thi đấu hết sức cố gắng và giành quyền thi đấu trận bán kết ở 5 nội dung là đơn nữ, đôi nữ, đôi nam nữ lứa tuổi 15 – 16, đơn nam lứa tuổi 12 – 13 và đôi nữ 17 – 18. Tuy nhiên, càng vào sâu thì thiếu sót của các tay vợt Quảng Nam càng bộc lộ. Thua kém về thể lực cũng như tâm lý và kinh nghiệm thi đấu đã khiến các tay vợt trẻ Quảng Nam để thua đáng tiếc ở những tình huống quyết định và chỉ giành được một huy chương đồng nội dung đôi nữ lứa tuổi 17- 18 của hai VĐV Nguyễn Nho Uyên Nhi và Nguyễn Đoàn Thảo Ly. Đáng tiếc nhất là trận thua 2-1 của tay vợt trẻ Nguyễn Thị Hải Nhi ở trận bán kết nội dung đơn nữ lứa tuổi 15-16. Cho dù đã thi đấu hết sức cố gắng và có lúc vượt lên dẫn trước, nhưng Nguyễn Thị Hải Nhi đã không thể vượt qua đối thủ ở những điểm số cuối cùng và đành phải gác vợt trước tay vợt Mai Thị Nguyên (Thanh Hóa) với tỷ số sát nút ở séc đấu thứ 3 là 19 – 21. Đây cũng là điều dễ hiểu khi các em chủ yếu là những vận động viên thể thao phong trào, đến với cầu lông bằng niềm đam mê chứ chưa được đào tạo chuyên nghiệp trong các trường năng khiếu hay trung tâm huấn luyện như các đội bạn. Ông  Hồ Tấn Hùng – HLV đội tuyển Cầu lông trẻ tỉnh Quảng Nam cho biết: “Dù thành tích còn khiêm tốn nhưng kết quả đạt được của các vận động viên Quảng Nam cũng là đáng phấn khởi. Phần nào đánh giá được chất lượng công tác đào đạo trẻ môn cầu lông của tỉnh nhà. Hơn hết, giải lần này là cơ hội quý giá để các tay vợt trẻ Quảng Nam được cọ xát, giao lưu học hỏi kinh nghiệm với các tỉnh thành, ngành trên toàn quốc để có kết quả tốt hơn trong thời gian tới”.

Giải cầu lông các cây vợt thiếu niên trẻ, xuất sắc toàn quốc năm 2018 là sự kiện thể thao quốc gia có ý nghĩa thiết thực, qua các hoạt động thi đấu giao lưu góp phần đánh giá trình độ chuyên môn của các đội tuyển và nâng cao trình độ thi đấu môn cầu lông trên toàn quốc. Bên cạnh đó, giải đấu nhằm thúc đẩy, đánh giá phong trào tập luyện của các đội tuyển trên toàn quốc. Chủ tịch LĐCL tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng cho rằng:“Giải cầu lông các cây vợt thiếu niên trẻ, xuất sắc toàn quốc năm 2018 là cơ hội để các cây vợt trẻ xuất sắc trên cả nước thể hiện khả năng của mình; qua đó có điều kiện để cọ xát, tích lũy kinh nghiệm thi đấu và giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết. Giải đấu năm nay đã thành công về mặt tổ chức và có chất lượng chuyên môn rất cao”.

H.V