Phong trào bóng bàn ở thành phố Tam Kỳ

Nhiều năm nay, các CLB bóng bàn tại TP.Tam Kỳ đã là ngôi nhà chung cho rất nhiều người yêu thể thao, yêu bóng bàn nhiều nơi tìm đến. Trong đó, CLB bóng bàn TP.Tam Kỳ là CLB nòng cốt, đóng góp chủ yếu cho sự phát triển và là nơi giữ lửa cho phong trào bóng bàn Tam Kỳ nối tiếp nhau qua các thế hệ. 

CLB bóng bàn Tam Kỳ là một trong những CLB có lịch sử lâu đời bậc nhất tỉnh Quảng Nam nói chung và TP. Tam Kỳ nói riêng. Từ những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ XX, CLB ban đầu do ông Lương Văn Hà thành lập tại một nhà kho được thuê trên đường Huỳnh Thúc Kháng, thị xã Tam Kỳ lúc bấy giờ. Trong hơn 25 năm hoạt động, nhiều lần phải thay đổi địa điểm nhưng CLB vẫn duy trì hoạt động xuyên suốt và trở thành địa điểm giao lưu gặp gỡ của đông đảo những người có cùng đam mê môn bóng bàn trên địa bàn thành phố. Trong những thời điểm phong trào bóng bàn thành phố đi xuống thì CLB vẫn hoạt động sôi nổi như sợi dây giữ lửa cho phong trào. Năm 2012, CLB bóng bàn TP.Tam Kỳ dời về số 07 Tiểu La và hoạt động tại đây cho đến ngày nay.

Câu lạc bộ bóng bàn TP. Tam Kỳ

CLB mở cửa đều đặn vào lúc 3 giờ chiều các ngày trong tuần, riêng thứ 7 và chủ nhật CLB mở cửa cả ngày cho các thành viên trong CLB và những người yêu thích môn bóng bàn đến tập luyện và thi đấu. Mỗi ngày có khoảng 30 đến 40 tay vợt tập luyện, thi đấu thường xuyên tại CLB. Hiện nay, CLB bóng bàn TP.Tam Kỳ có hơn 100 thành viên. Các thành viên của CLB gồm đủ mọi thành phần và lứa tuổi. Thành viên nhỏ tuổi nhất mới chỉ 6 tuổi và thành viên lớn tuổi nhất nay đã ở tuổi “xưa nay hiếm”. Đặc biệt, khá nhiều thành viên trong CLB là các cặp vợ chồng hoặc các thành viên trong gia đình cùng tham gia tập luyện môn bóng bàn tại CLB. Đến từ những địa phương khác nhau, làm những ngành nghề khác nhau nhưng mọi người đều gắn bó với CLB như mái nhà thứ hai của mình.  Người đi trước huấn luyện, chỉ dẫn người đến sau, không khí tập luyện, thi đấu sôi động với những tiếng hò reo, cổ vũ, tiếng vỗ tay tán thưởng những pha bóng đẹp hay tiếng ồ lên tiếc nuối… luôn rộn ràng tại nơi đây. Em Phạm Nguyễn Hạ Giang, học sinh Trường THPT Trần Văn Dư, huyện Phú Ninh cho biết: Năm 11 tuổi, trong một lần đi cùng với bố đến CLB, nhìn thấy bố chơi em cũng cảm thấy thích và bắt đầu tập luyện từ đó. Dù lúc mới tập khá khó khăn do lịch học nhiều em chỉ tập được vào thứ 7 và chủ nhật. Nhưng càng chơi thì em càng thích môn bóng bàn nên duy trì tập luyện trong 4, 5 năm rồi và em cũng đạt được huy chương vàng tại giải Bóng bàn tỉnh Quảng Nam các năm 2015 và 2016.

Trong suốt hơn 25 năm hoạt động, CLB bóng bàn TP.Tam Kỳ và các thành viên đã có riêng cho mình bộ sưu tập huy chương khá đồ sộ từ các giải đấu trong và ngoài tỉnh. Gần đây nhất, tại giải bóng bàn Đại hội TDTD tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 201… các tay vợt CLB bóng bàn TP. Tam Kỳ đã thi đấu khá thành công và đạt được huy chương ở cả 7 nội dung thi đấu của giải đấu. Trong đó có HCV ở nội dung đôi nam và đôi nữ; HCB ở các nội dung đồng đội nữ, đôi nữ và đơn nữ.

Huấn luyện viên Trần Vĩnh Sang – Chủ nhiệm CLB bóng bàn Tam Kỳ

Không chỉ cử VĐV đi thi đấu các giải trong và ngoài tỉnh, hằng năm, CLB bóng bàn còn phối hợp cùng Trung tâm TD-TT Tam Kỳ tổ chức “Giải bóng bàn đồng đội – kết nối đam mê” vào dịp 30.4 và chào đón năm mới, thu hút hàng trăm tay vợt trong và ngoài tỉnh đến tham gia thi đấu. Đây là giải đấu thường niên nhằm tạo điều kiện cho các tay vợt không chuyên trên địa bàn Tam Kỳ có dịp thi đấu cọ xát, nâng cao trình độ; đồng thời góp phần động viên, phát triển phong trào. Nhờ đó, chất lượng của giải được đánh giá khá cao. Qua nhiều lần tổ chức, giải đấu này đã trở thành giải truyền thống của CLB bóng bàn TP.Tam Kỳ nói riêng và của cả TP. Tam Kỳ nói chung. Bên cạnh hai giải truyền thống được tổ chức thường niên, CLB Cầu lông TP. Tam Kỳ mỗi năm tổ chức nhiều giải thi đấu giao hữu với các CLB trên địa bàn tỉnh nhằm tạo cơ hội thi đấu cọ sát cũng như thúc đẩy tỉnh thần tập luyện của các thành viên trong CLB. Điều đáng chú ý là tất cả kinh phí tổ chức thi đấu đều từ nguồn xã hội hóa do các đơn vị và các mạnh thường quân, những người yêu bóng bàn đóng góp. Riêng các giải truyền thống, mỗi giải huy động hơn 50 triệu. Trong khi phong trào bóng bàn đang có chiều hướng phát triển nhưng chưa có nhiều sân chơi thì việc một CLB đứng ra tổ chức giải là điều đáng hoan nghênh và ủng hộ.

Ngoài là nơi tập luyện và thi đấu bóng bán, CLB bóng bàn TP. Tam Kỳ còn là trung tâm huấn luyện, đào tạo các vận động viên trẻ. Hiện nay, CLB đang đào tạo cho hơn 20 em từ 6 đến 13 tuổi tập luyện thường xuyên. Trong dịp hè, CLB cũng mở các lớp đào tạo cho các tay vợt nhi đồng, thu hút 40 đến 50 em đến tham gia. Đặc biệt, CLB còn là nơi đào tạo, huấn luyện cho 8 em VĐV thuộc lớp năng khiếu bóng bàn của Trường Năng khiếu Nghiệp vụ TDTT tỉnh Quảng Nam. Đây là các em có năng khiếu được tuyển chọn từ các địa phương Tam Kỳ, Hội An, Núi Thành theo kế hoạch đào tạo VĐV tuyến cơ sở của Sở VH,T&TL tỉnh Quảng Nam. Trong năm 2018, CLB sẽ nhận thêm một số tay vợt năng khiếu từ huyện Điện Bàn tham gia lớp năng khiếu. Từ các lớp đào tạo năng khiếu của CLB bóng bàn tp Tam Kỳ nhiều tay vợt trẻ đã được cử đi thi đấu tại các giải đấu trong và ngoài tỉnh và cũng đã gặt hái được khá nhiều thành công. Trong đó nổi bật nhất là tay vợt nhi đồng Nguyễn Tiến Dũng với chức vô địch giải bóng bàn Đà Nẵng mở rộng lứa tuổi U9 và là tay vợt trong top 8 tay vợt nhi đồng xuất sắc nhất toàn quốc. Dù có những tài năng hàng đầu ở lứa tuổi nhi đồng nhưng để đào tạo nên những vận động viên thi đấu các giải đâu chuyên nghiêp vẫn còn rất nhiều khó khăn ở phía trước. Anh Trần Vĩnh Sang, chủ nhiệm CLB bóng bàn  TP. Tam Kỳ, kiêm Huấn luyện viên môn bóng bàn Trường Năng khiếu Nghiệp vụ TD-TT tỉnh Quảng Nam cho hay: Bóng bàn là môn thể thao đòi hỏi cao sự phản xạ của cơ thể. Do đó, để có một VĐV thi đấu thành tích cao thì ngoài năng khiếu của bản thân thì các em cần được tạo bài bản từ nhỏ và có thời gian tập luyện lâu dài. Chỉ có tập luyên, tập luyện và tập luyện thì các em mới có thể thi đấu tốt môn bóng bàn. Tuy nhiên, do việc đào tạo năng khiếu bóng bàn đòi hỏi các em phải tập trung tập luyện ở độ tuổi 6 – 7 nên  hầu hết phụ huynh đều không muốn gửi con em mình theo học tập trung. Đó là chưa kể, phải có cơ sở vật chất tập luyện, đội ngũ huấn luyện viên. Hiện nay, CLB mới chỉ có một HLV tập luyện cho các em nên chưa đáp ứng được nhu cầu.

Môn bóng bàn xuất hiện tại Quảng Nam từ trước năm 1975. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 30 CLB bóng bàn đang hoạt động với hơn 1.000 người tham gia tập luyện. Trong đó, TP.Tam Kỳ, TP.Hội An và thị xã Điện Bàn là ba địa phương có địa điểm tập luyện nhiều nhất. Trong một thời gian dài, Tam Kỳ luôn là địa phương có phong trào bóng bàn phát triển mạnh vào loại bậc nhất cả tỉnh. Tuy nhiên phong trào bóng bàn tại các địa phương như Hội An, Điện Bàn và gần đây là Núi Thành đã có sự phát triển mạnh mẽ và có phần vượt qua Tam Kỳ tại các giải đấu trong tỉnh. Hai kỳ Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam gần đây nhất, giải nhất toàn đoàn môn bóng bàn đều thuộc về đoàn Hội An và Tam Kỳ chỉ dù có vị trí trong tốp 3 toàn đoàn nhưng như thế vẫn chưa tương xứng với tiềm năng vốn có. Điều này cũng một phần là do sự thiếu đầu tư của ngành thể thao Tam Kỳ cho môn bóng bàn trong thời gian qua. Ông Ninh Quang Đại – Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao TP.Tam Kỳ cho biết: Có thể nói bóng bàn dễ chơi nhưng không dễ tìm chỗ để chơi. Nếu như môn cầu lông, 2 người chỉ cần có 2 cây vợt là có thể tập luyện với nhau được còn bóng bàn yêu cầu phải có bàn. TP. Tam Kỳ hiện có gần 10 CLB bóng bàn đang duy trì hoạt động và phát triển tốt. Tuy nhiên do điều kiện cơ sở vật chất của phần lớn các CLB còn khó khăn, mỗi câu lạc bộ chỉ có từ hai đến ba bàn nên chưa đáp ứng được nhu cầu tập luyện và phát triển phong trào bóng bàn ở địa phương. Hiện nay, UBND TP. Tam Kỳ đang đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong phát triển môn bóng bàn. Bên cạnh việc huy động xã hội hóa trong công tác tổ chức các giải đấu thì TP.Tam Kỳ cũng tạo điều kiện cho các CLB mới ra đời phát triển. Trong năm 2018, thành phố sẽ có nhà thi đấu bóng bàn mới do CLB bóng bàn TP. Tam Kỳ đầu tư xây dựng tại địa chỉ 56-58 Trần Cao Vân, TP. Tam Kỳ. Công trình thể thao với mức đầu tư hơn 3 tỷ đồng này cũng sẽ là trụ sở mới của CLB bóng bàn TP.Tam Kỳ. Sự phát triển của CLB bóng bàn TP. Tam Kỳ và các CLB khác trên địa bàn Tam Kỳ sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của phong trào bóng bàn địa phương nói riêng và thể thao Quảng Nam nói chung.

                                                                    H.V