Phát triển thể thao góp phần nâng cao sức khỏe, thể chất, tầm vóc con người xứ Quảng

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng việc tập luyện thể dục, thể thao (TDTT), tăng cường sức khoẻ. Ngày 30.01.1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 14 thiết lập Nha thể dục Trung ương có nhiệm vụ nghiên cứu phương pháp và thực hành

Người dân nhiệt tình tham gia và cổ vũ bộ môn kéo co tại lễ hội văn hóa thể thao các huyện miền núi năm 2018. Ảnh Minh Thức

thể dục trong toàn quốc. Sau Tổng tuyển cử, ngày 27.03.1946, Người lại ký Sắc lệnh số 38 về việc thành lập Nha Thanh niên và Thể dục. Sau đó trong bài viết “Sức khỏe và thể dục” đăng trên báo Cứu quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân khỏe mạnh tức là cả nước mạnh khỏe… Dân cường thì quốc thịnh”. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, phong trào thể dục thể thao (TDTT) đã phát triển trong toàn quốc và làm thay đổi thể chất con người Việt Nam, nâng cao sức mạnh chiến đấu, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Từ đó tới nay, dù gặp nhiều khó khăn nhưng sự nghiệp TDTT nước ta vẫn liên tục có những bước phát triển đáng ghi nhận, góp phần vào thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển thì vai trò của TDTT ngày càng được nâng cao. Đối với các nước phát triển, việc tập luyện TDTT được diễn ra hàng ngày một cách khoa học và trở thành một điều thiết yếu trong cuộc sống. Tại Việt Nam, phát triển TDTT nhằm cải thiện thể chất, nâng cao tầm vóc người Việt luôn là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Nhiều nghị quyết, đường lối, chính sách nhằm định hướng, hỗ trợ phát triển TDTT trong quần chúng đã được Đảng và Nhà nước ban hành. Theo Bộ Y tế, từ năm 1993 đến nay, chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam đã tăng thêm được 3 cm, hiện đạt 164 cm ở nam và 153 cm ở nữ. Tuy nhiên, chiều cao này vẫn thấp hơn chiều cao trung bình cùng nhóm tuổi của đa số các nước trong khu vực châu Á. Nguyên nhân cơ bản khiến chiều cao của người Việt còn hạn chế chính là do chế độ dinh dưỡng và quá trình rèn luyện thể lực chưa đạt yêu cầu và hiệu quả. Tố chất thể lực, đặc biệt là sức bền và sức mạnh của thanh niên Việt Nam còn hạn chế so với chuẩn quốc tế. Đây là vấn đề ảnh hưởng tới nguồn nhân lực tương lai của đất nước.

Đối với tỉnh Quảng Nam, trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, phong trào TDTT cũng có sự phát triển rộng khắp. Nhận thức của các cấp, các ngành và của người dân về lợi ích của việc tập luyện TDTT nhằm rèn luyện thân thể ngày càng được nâng cao. Tập luyện và tham gia các hoạt động TDTT đã trở thành nhu cầu hàng ngày của các tầng lớp nhân dân. Tỉnh ủy Quảng Nam cũng đã ban hành nhiều nghị quyết, chương trình hành động chỉ đạo chính quyền các cấp phát triển phong trào TDTT. Vì vậy, phong trào TDTT từ tỉnh đến cơ sở ngày càng được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, kinh phí. Đến nay, Quảng Nam đã có trên 28,96% dân số thường xuyên tập luyện TDTT; 100% trường học thực hiện chương trình giáo dục thể chất chính khóa và 86% số trường tổ chức hoạt động TDTT ngoại khóa. Phong trào tập luyện TDTT trong cán bộ, công chức, viên chức – người lao động, trong lực lượng vũ trang được duy trì thường xuyên góp phần đảm bảo sức khỏe phục vụ xây dựng đất nước và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Điểm nổi bật là Quảng Nam đã tổ chức thành công hai kỳ Đại hội TDTT các cấp lần thứ VII và VIII. Hằng năm, hơn 1.200 giải thể thao lớn nhỏ được tổ chức. Nhiều Câu lạc bộ thể thao như: Dưỡng sinh, bóng đá, bóng bàn, cầu lông, quần vợt, các môn võ được thành lập mới và hoạt động tích cực, thu hút đông đảo người dân tham gia sinh hoạt và tập luyện thể dục, thể thao.

Từ sự phát triển của phong trào TDTT quần chúng mà ngành thể thao Quảng Nam đã có tài năng trẻ được phát hiện và đào tạo bài bản. Nhiều VĐV đã thể hiện được tài năng ở các giải đấu trong và ngoài nước, đem về nhiều tấm huy chương các loại cho thể thao tỉnh nhà. Mới đây nhất, tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 tổ chức tại Hà Nội, Đoàn thể thao Quảng Nam chỉ với 47 VĐV dự tranh 52 nội dung của 6 môn trong tổng số 743 nội dung, 36 môn của đại hội đã gặt hái thành công khi giành được 22 huy chương, trong đó 4 HCV, 7 HCB và 12 HCĐ. Đặc biệt, nhiều VĐV còn thành công tại các giải đấu quốc tế, góp phần mang huy chương về cho thể thao Việt Nam. Tiêu biểu là Phạm Thị Thu Hiền, VĐV bộ môn Taekwondo đã giành chức vô địch SEA Games 27 năm 2013, HCĐ ASIAD 17 năm 2014, HCV giải vô địch Taekwondo Đông Nam Á, HCB SEA Game 29; Nguyễn Phi Tuấn – HCV giải vô địch Karatedo Đông Nam Á năm 2017; Nguyễn Hồng Ninh – HCV giải vô địch thế giới võ cổ truyền Việt Nam lần thứ II năm 2018…Những kết quả trên cho thấy Quảng Nam không thiếu những VĐV tài năng. Tại các Đại hội Thể thao toàn quốc Đoàn thể thao Quảng Nam  cũng đạt thành tích tốt: năm 2006 đạt 3 HCV, năm 2010 đạt 5 HCV trong đó có 2 HCV môn bắn ná, năm 2014 đạt 4 HCV và 2018 đạt 4 HCV. Các môn đạt HCV của thể thao Quảng Nam tập trung vào các môn thể mạnh là Võ cổ truyền, Karatedo và Taekwondo, chưa có những nhà vô địch trong các môn thể thao khác.

Có thể thấy rằng, nhiều năm qua thể thao thành tích cao Quảng Nam chưa có sự bứt phá dù cho thể thao phong trào trên địa bàn tỉnh có sự phát triển. Nguyên nhân một phần là do sự đầu tư cho phát triển TDTT tại Quảng Nam chưa xứng tầm. So với các địa phương trong khu vực cũng như trong cả nước, nhất là trong đào tạo phát triển thể thao thành tích cao thì thể thao Quảng Nam còn chịu nhiều thiệt thòi: hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật TDTT tại Quảng Nam chưa đầy đủ, đồng bộ và đúng trọng tâm để đáp ứng nhu cầu phát triển trong thời gian tới; chưa xây dựng được Khu liên hợp TDTT cấp tỉnh để làm cơ sở cho sự phát triển thể thao thành tích cao của tỉnh; các cơ chế, chính sách tuyển chọn, đào tạo HLV, VĐV tác động chưa đủ mạnh; chế độ đặc thù đối với HLV, VĐV thực tế còn thấp so với các tỉnh bạn trong khu vực nên khó thu hút và giữ chân được các VĐV tài năng; hiện tượng chảy máu tài năng thể thao vẫn diễn ra. Nhiều môn thể thao chỉ mới phát triển ở mức phong trào, chưa được đầu tư một cách bài bản để phát triển lên chuyên nghiệp…

Người dân luyện tập tại các thiết bị thể dục thể thao ngoài trời tại Quảng trường TP. Tam Kỳ. Ảnh Minh Thức

Để phong trào TDTT Quảng Nam tiếp tục phát triển toàn diện các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ngành cần tiếp tục quan tâm đầu tư. Mỗi người dân cần tích cực tham gia để xây dựng một xã hội tập luyện TDTT, rèn luyện thân thể, bồi bổ sức khỏe. Cần xây dựng phong trào TDTT quần chúng, phát triển thể thao thành tích cao song hành và tương xứng với thành quả phát triển kinh tế của tỉnh nhà. Để sự nghiệp TDTT của Quảng Nam ngang tầm với các tỉnh, thành phố trong nước thì cần phải đầu tư, quan tâm từ cơ chế, chính sách, chế độ đãi ngộ đặc thù đến những việc làm xác thực, kiên trì, liên tục và sự vào cuộc đồng bộ của toàn xã hội. Đặc biệt là tiếp tục đầu tư, phát triển nhiều hơn cho các hoạt động TDTT trong trường học mà phải bắt đầu từ cấp tiểu học, cấp trung học cơ sở; đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng ngoại khóa gắn với tổ chức các giải thể thao học sinh định kỳ, thường xuyên. Tuyên truyền vận động nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang quan tâm hơn nữa cho việc rèn luyện TDTT hằng ngày, nhất là đối với thanh thiếu niên cần dành nhiều thời gian để luyện tập và chọn cho mình một môn thể thao ưa thích, phù hợp để tập luyện nâng cao và tham gia thi đấu các giải thể thao trong hệ thống của ngành, của địa phương… Từ đó, từng bước hình thành thói quen, yêu thích thể thao và xem việc tập luyện, rèn luyện TDTT hằng ngày là việc không thể thiếu trong “thực đơn” của mỗi người khi bắt đầu một ngày mới.

Đầu tư cho TDTT là đầu tư cho con người, cho sự phát triển của xã hội, phát triển giống nòi. Vì vậy đầu tư phát triển TDTT luôn là vấn đề cần được quan tâm và ưu tiên hàng đầu. Để tỉnh Quảng Nam có sự phát triển mạnh mẽ cả về thể thao phong trào và thể thao thành tích cao, trong thời gian tới cần sự quan tâm và đầu tư một cách mạnh mẽ của các cấp chính quyền cả về cơ sở vật chất và con người. Với tiềm năng của con người đất Quảng một khi có sự quan tâm đầu tư thỏa đáng, thể thao Quảng Nam tự tin với những bứt phá ngoạn mục hơn trong tương lai, hướng tới những mục tiêu mới cao hơn, ấn tượng hơn.

                            T.V.H