Nhớ về những kỳ Đại hội Thể dục – Thể thao miền núi ngày ấy

Đại hội Thể dục – Thể thao  tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII chuẩn bị khai mạc vào ngày 21 tháng 4 năm 2018. Trước đó, trong năm 2017, sau khi tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao cơ sở với trên 10 môn thể thao, các huyện miền núi đã tham gia đầy đủ các nội dung thi đấu được tổ chức trước khai mạc gồm các môn: việt dã, cầu lông, bóng bàn. Một số huyện còn tham gia thi đấu với các huyện đồng bằng ở các môn bóng đá, cờ tướng. Tinh thần chuẩn bị và tham gia thi đấu tích cực của khối các huyện miền núi đã được Ban tổ chức đánh giá cao.

Các môn thi đấu luôn hấp dẫn người dân

Nhen nhóm phong trào bóng đá, bóng chuyền trên sân bay dã chiến…

Sau ngày giải phóng, cơ sở vật chất, sân bãi thể dục, thể thao tại các huyện miền núi còn khá đơn sơ. Tại huyện Tiên Phước, tận dụng khoảng mặt bằng trên sân bay dã chiến Mỹ tại thị trấn Tiên Kỳ thời chiến tranh, phong trào bóng đá, bóng chuyền đã được nhen nhóm dần. Tại các huyện Phước Sơn, Hiên, Giằng, Trà My… sân bãi để tổ chức các giải thể thao cũng chỉ là những bãi đất hoặc mặt bằng tại những khu căn cứ, bãi đổ máy bay trực thăng thời chiến tranh. Lúc đó, khung thành của sân bóng đá, trụ bóng chuyền phải sử dụng gỗ, thân cây cau già; vào sân đá bóng nhiều vận động viên chân đất, trang phục tự có, bóng, lưới còn rất hạn chế. Tuy vậy, tinh thần nhiệt tình của các cầu thủ, hướng dẫn viên và sự cổ vũ của nhân dân thì không bao giờ thiếu. Cứ vào thời điểm trước mỗi trận đấu người dân thường đem nước chè xanh, khoai luộc, mít chín… để chiêu đãi trọng tài và các đội tham gia. Thời gian này, Sở TD-TT Quảng Nam – Đà Nẵng đã nhiều lần cử cán bộ chuyên môn giúp các huyện xây dựng phong trào. Những kỳ Đại hội TD-TT đầu tiên sau ngày giải phóng tại các huyện miền núi vẫn chưa tổ chức được. Nhưng với quyết tâm phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng ở miền núi, Sở Thể dục Thể thao tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng lúc bấy giờ đã phối hợp với các cấp lãnh đạo huyện  quan tâm chỉ đạo công tác tập huấn, hướng dẫn tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, từng bước đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. Qua nhiều năm, các môn thể thao hiện đại được hướng dẫn, huấn luyện, dần dần được đưa vào chương trình thi đấu kết hợp với các môn thể thao truyền thống như bắn ná, leo núi, vì thế đến Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam – Đà nẵng lần thứ III năm 1990 một số huyện miền núi mới tổ chức được Đại hội TD-TT từ cấp huyện và tham gia Đại hội TD-TT tỉnh.

Lần đầu tham dự khai mạc Đại hội TDTT cấp tỉnh và tham gia giải bóng đá trên sân Chi Lăng thành phố Đà Nẵng.

Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng lần thứ III năm 1990 có sự tham gia của 6 huyện miền núi: Tiên Phước, Trà My, Hiên, Giằng, Phước Sơn, Hiệp Đức. Ngày khai mạc đại hội năm đó, các đoàn vận động viên miền núi tham dự với số lượng vận động viên tuy không nhiều, nhưng với những nét văn hóa đặc sắc đã làm cho lễ khai mạc thêm phần ý nghĩa, điều này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, của các cấp lãnh đạo tỉnh đối với công tác thể dục, thể thao.

các đoàn dự khai mạc lễ hội VH-TT miền núi năm 1993

Thời gian này, do điều kiện còn hạn chế nên các huyện miền núi chỉ tham gia được một số môn thi của đại hội như: bắn ná, việt dã; bóng chuyền và một số nội dung ở môn điền kinh. Riêng môn bóng đá chưa phát triển mạnh, vì vậy số lượng các đội bóng đá ở miền núi tham gia Giải bóng đá Đại hội TD-TT tỉnh còn rất ít. Huyện Tiên Phước nhờ phát triển phong trào bóng đá trên sân bay nên có lực lượng để tham gia thi đấu cùng với các huyện đồng bằng. Sau thi đấu vòng bảng, đội bóng đá huyện Tiên Phước được vào thi đấu bán kết với huyện Hòa Vang; trận đấu được Ban tổ chức xếp thi đấu trên Sân vận động Chi Lăng thành phố Đà Nẵng. Tin đội bóng được vào thi đấu bán kết đã làm cho toàn đội và nhiều người hâm mộ của huyện Tiên Phước rất phấn khởi. Và càng phấn khởi hơn khi lần đầu tiên đội bóng đá huyện được thi đấu trên sân vận động lớn nhất miền Trung thời bấy giờ. Trong niềm vui, lãnh đạo huyện, cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên đều tích cực chuẩn bị. Từ trang phục, giày vớ phải tươm tất đến việc chuẩn bị thể lực, tâm lý, chiến thuật… để đá bóng trên một sân lớn, trước một đối thủ mạnh mà thời gian chỉ vỏn vẹn 3 ngày nhưng toàn đội đều đoàn kết, chia sẻ cùng nhau. Buổi sáng lên đường toàn đội có mặt rất đúng giờ, cùng một số cổ động viên đi trên chiếc xe Rờ- nôn cũ kỹ chạy bằng than, phải mất hơn 5 giờ mới đến Đà Nẵng, một số cầu thủ bị say xe, nhưng đúng 13 giờ  tất cả đều trang phục chỉn chu dự khai mạc trận đấu. Sân cỏ hoành tráng, khán đài đông người, âm thanh vang dội, tiếng nhạc mở màn sôi động, thuyết minh viên giới thiệu tên, số áo của từng vận động viên, bình luận sôi nổi suốt trận đấu. Sự quan tâm chu đáo của Ban tổ chức giải từ nghi thức khai mạc đến công tác tổ chức trận đấu và sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả đã làm cho các đội bóng huyện tham gia thi đấu thêm phấn chấn. Kết quả trận đấu hôm đó, mặc dù huyện Tiên Phước thua huyện Hòa Vang với tỷ số 1-2 nhưng ai cũng thấy hạnh phúc, đến bây giờ có người vẫn còn nhắc lại vì lần đầu được thi đấu hết mình trong trận đấu trên sân chuẩn, được tổ chức khá bài bản.

Những lớp tập huấn chuyên môn với tinh thần trách nhiệm cao, đông đủ đến giờ phút cuối.

Trong khoảng thời gian trước ngày tái lập tỉnh Quảng Nam năm 1997, những môn thể thao như: bóng đá, cầu lông, bóng bàn, điền kinh, bơi lội, karatedo… vẫn còn khá mới mẻ ở miền núi nên việc tổ chức thi đấu các môn thể thao này luôn gặp khó khăn, một số môn chưa thể tham gia giải Đại hội TD-TT cấp tỉnh. Để vận động và phát triển phong trào; tổ chức các môn thể thao hiện đại, kết hợp với thể thao truyền thống ở miền núi, trước mỗi kỳ Đại hội Thể dục thể thao; ngành TD-TT đã đẩy mạnh công tác tập huấn, hướng dẫn chuyên môn cho các huyện. Nhiều cán bộ, huấn luyện viên lên miền núi ở lại hàng tuần để hướng dẫn cho cán bộ, vận động viên sơ sở. Hội trường đơn sơ, sân bãi, dụng cụ, tài liệu còn khá khiêm tốn; muốn hướng dẫn kỹ thuật bơi lội thì cùng nhau đi tắm sông… nhưng tinh thần, trách nhiệm của các hướng dẫn viên và học viên lúc bấy giờ luôn thể hiện rất cao. Lớp học thật nghiêm túc, các học viên đều rất tự giác tham gia và có mặt đông đủ đến giờ phút cuối.

Đại hội Thể dục thể thao lần thứ VIII năm 2018 này, với sự trưởng thành vượt bậc, 9 huyện miền núi sẽ đưa đoàn vận động viên của huyện mình về thành phố Tam Kỳ để tham dự khai mạc thật khí thế và đông đủ với nhiều sắc phục của đồng bào các dân tộc anh em. Trong chương trình thi đấu đại hội tỉnh, các huyện miền núi tham gia từ 12 đến 15 môn thi đấu, cả thể thao hiện đại và thể thao truyền thống. Sự lớn mạnh của phong trào thể dục thể thao hôm nay và sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ, hướng dẫn viên, vận động viên  từ cơ sở xã, phường, thị trấn đến cấp tỉnh đã góp phần nâng cao tầm vóc, vị thế của quê hương Quảng Nam; góp phần vào sự nghiệp phát triển văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng của địa phương. Sự duy trì và kế tục các kỳ đại hội nhằm tiếp tục thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” phát triển ;phong trào thể dục, thể thao ở cơ sở nâng cao sức khỏe cho người dân. Trong niềm vui, niềm phấn khởi đón chào một sự kiện TD-TT lớn của tỉnh nhà, cán bộ và nhân dân các huyện miền núi rất biết ơn những người đã dày công xây dựng phong trào thể dục thể thao cơ sở ngày ấy.

T.H.P