Nam Giang – Điểm sáng phong trào thể thao miền núi

Nam Giang là một huyện miền núi nằm ở phía Tây tỉnh Quảng Nam. Ngay từ những năm đầu thành lập huyện, Nam Giang đã xác định tập luyện thể dục, thể thao (TD-TT) để có sức khỏe tốt, là tiền đề để tập trung nhiệm vụ khai hoang, phục hóa, phát triển kinh tế của địa phương, xây dựng đời sống mới nơi vùng cao xứ Quảng. Trong bối cảnh đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế thiếu thốn, đường xá đi lại cách trở thì các cấp chính quyền địa phương huyện Nam Giang đã tích cực phát động phong trào xây dựng “đời sống mới”, “Khỏe vì nước”. Phong trào đã góp phần tăng cường sức khỏe, ý chí và nghị lực để toàn Đảng, toàn dân Nam Giang, vượt qua muôn ngàn khó khăn, thách thức, xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đổi mới và gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp.

Môn Kéo co thu hút rất đông khán giả tham gia cổ vũ

Từ thành công của phong trào “Khỏe vì nước”, những năm qua huyện Nam Giang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Phong trào TD-TT quần chúng trên địa bàn huyện ngày một phát triển với đa dạng các loại hình tập luyện, thu hút đông đảo các đối tượng tham gia như thanh, thiếu niên chơi bóng đá, bóng chuyền, việt dã, chơi cầu lông, bóng bàn; các cô, các bà tham gia các câu lạc bộ thể dục nhịp điệu, thể dục thẩm mỹ; người cao tuổi tập thể dục dưỡng sinh, đi bộ, chơi cờ tướng… Ông Châu Ngọc Vĩnh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Nam Giang cho biết: “Được sự quan tâm, đầu tư của các cấp lãnh đạo, đến nay hệ thống các thiết chế văn hóa – thể thao tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nam Giang đã cơ bản được hoàn thiện. Nhà Văn hóa – Thể thao huyện cùng các thiết chế văn hóa – thể thao tại các xã, thị trấn, các đồn biên phòng, các trường Phổ thông dân tộc bán trú… những năm qua đã trở thành địa điểm tập luyện TD-TT thường xuyên của đông đảo quần chúng nhân dân huyện Nam Giang”.

Nhằm thúc đẩy phong trào tập luyện TD-TT quần chúng, tạo điều kiện giao lưu, thi đấu cọ sát cho các vận động viên trên địa bàn huyện, hằng năm, huyện Nam Giang tổ chức ít nhất 5 giải thi đấu thể thao cấp huyện và hàng chục giải đấu cấp xã, thị trấn. Các giải đấu tập trung vào các môn được nhiều người tham gia tập luyện như bóng đá, bóng chuyền nam, nữ, cầu lông, bóng bàn…  và thường được tổ chức trong các dịp mừng Đảng- mừng xuân, các ngày lễ lớn của Đảng và đất nước góp phần tạo không khí vui tươi cho địa phương và thu hút đông đảo người dân tham gia.

Không chỉ tập trung phát triển các môn TD-TT quần chúng, huyện Nam Giang còn chú trọng bảo tồn và phát huy các môn thể thao đặc trưng của đồng bào các dân tộc vùng cao như đẩy gậy, bắn ná, kéo co, việt dã leo núi… Các môn thể thao này được tổ chức thường xuyên trong các dịp lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc nơi đây. Bên cạnh đó, hai năm một lần, huyện Nam Giang cũng tổ chức đưa các môn thể thao truyền thống vào chương trình các giải thi đấu cấp huyện để tạo điều kiện cho các VĐV được thi đấu, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Nhờ đó, ngành thể thao huyện Nam Giang đã phát hiện nhiều VĐV xuất sắc để đưa đi thi đấu các giải cấp tỉnh, cấp quốc gia. Trong năm 2017, huyện Nam Giang đã đại diện cho tỉnh Quảng Nam tham gia thi đấu các môn thể thao gồm bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co trong chương trình “Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ II tại tỉnh Sơn La, năm 2017” do tỉnh Sơn La đăng cai tổ chức. Tại giải lần này, huyện Nam Giang đã giành được 02 huy chương Vàng, 06 huy chương  Bạc, 10 huy chương Đồng. Kết quả đứng thứ 03 toàn đoàn. Gần đây nhất, trong tháng 8.2018, tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III được tổ chức tại thành phố Tam Kỳ, các VĐV Nam Giang đã đại diện cho Quảng Nam tham gia thi đấu các môn thể thao của ngày hội và giành được kết quả rất cao. Trong tổng số 14 nội dung đẩy gậy, VĐV chủ nhà đều lọt đến trận chung kết và giành chiến thắng đến 10 nội dung. Ở môn kéo co, họ còn thi đấu thuyết phục hơn khi chiến thắng dễ dàng ở cả 3 nội dung. Các VĐV Quảng Nam còn thành công ở môn bắn ná – bắn nỏ. Nếu như bắn ná là sở trường thì bắn nỏ lại là sở đoản và đây là lần đầu tiên tham gia. Tuy nhiên, đơn vị chủ nhà khiến các địa phương phải ngạc nhiên khi giành được 2 HCV và 3 HCB trong số 6 nội dung, chỉ xếp sau Nghệ An. Với việc đoạt 19 HCV trong tổng số 29 nội dung, Quảng Nam không có đối thủ trong cuộc đua giành ngôi vị cao Nhất toàn đoàn.

Thể thao Nam Giang cũng thể hiện được sức mạnh và khẳng định vị thế của mình tại Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2017 –  2018. Sau khi tổ chức thành công Đại hội TDTT huyện Nam Giang lần thứ VIII năm 2017 – với sự tham gia đầy đủ của 12/12 xã và hơn 1100 VĐV – huyện Nam Giang đã tuyển chọn được các VĐV xuất sắc để tham gia thi đấu tại ngày hội lớn của thể thao Quảng Nam. Được tổ chức tập luyện và đầu tư mua sắm trang thiết bị bài bản, các VĐV Nam Giang đã thi đấu xuất sắc và liên tục mang niềm vui về cho địa phương của mình. Trong năm 2017, với thành tích Nhất toàn đoàn môn bóng bàn và xếp thứ Nhì toàn đoàn ở hai môn còn lại, đoàn Nam Giang tạm xếp vị trí Nhất toàn đoàn Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII khối các huyện miền núi giai đoạn I năm 2017. Sang năm 2018, thể thao Nam Giang tham gia thi đấu tại các môn điền kinh; bóng chuyền nam, nữ; bóng đá nam 7 người; bắn ná; việt dã leo núi; đẩy gậy; kéo co nam, nữ. Ngoại trừ điền kinh thì 7 môn còn lại được tổ chức thi đấu trong chương trình Lễ hội VH-TT các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XIX năm 2018 tại huyện Nam Giang. Ông A Viết Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết: “Là địa phương chủ nhà, nên bên cạnh việc quan tâm đến các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ tốt cho công tác tổ chức như sân bãi, trang thiết bị thi đấu, nơi ăn ở của đoàn VĐV các huyện bạn, huyện còn chuẩn bị lực lượng chu đáo để tham gia thi đấu đạt kết quả tốt, đáp ứng sự mến mộ của người dân địa phương”. Sự đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng và có phần chuyên nghiệp của Nam Giang, không chỉ về con người, thời gian tập luyện mà còn cả ở việc trang phục thi đấu chuyên dụng, giúp các VĐV thi đấu tốt hơn. Nhờ đó, các VĐV Nam Giang đã thi đấu ấn tượng và xếp vị trí cao nhất ở 5/7 môn thi đấu của lễ hội VH-TT các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XIX năm 2018.

Một pha tranh chấp bóng trong trận chung kết

Với kết quả Nhất toàn đoàn ở 6/11 môn thi đấu khối miền núi huyện Nam Giang ngồi vững vị trí nhất toàn đoàn Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII khối các huyện miền núi. Với thành tích tại đại hội lần này, Nam Giang xứng đáng là lá cờ đầu của thể thao các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam.

                                                                     H.V