Hiệp Đức – Vui hội vùng cao

Ba xã vùng cao Sông Trà, Phước Trà và Phước Gia của huyện Hiệp Đức là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Ca Dong. Do điều kiện cuộc sống di cư từ vùng dưới chân núi Ngọc Linh trước đây, cùng sự giao thoa văn hóa với một số dân tộc khác trong thời gian dài, đã khiến bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Ca Dong dần bị mờ nhạt, pha lẫn. Sớm nhận thấy thực tế đó, từ ngay những năm đầu mới thành lập huyện Hiêp Đức, các cấp chính quyền huyện đã nghĩ ngay đến việc phải tổ chức lễ hội chung cho đồng bào dân tộc thiểu số nhằm gìn giữ, phát huy các giá trị bản sắc văn hóa. Từ đó đến nay, qua hơn 30 năm từ ngày thành lập huyện Hiệp Đức, định kỳ 3 năm một lần, đồng bào các dân tộc sinh sống nơi đây lại hội tụ về tham gia các hoạt động của Ngày hội văn hóa – thể thao 3 xã vùng cao do UBND, Phòng VH-TT và Trung tâm TD-TT huyện Hiệp Đức phối hợp tổ chức.

Năm nay, Ngày hội Văn hóa – Thể thao 3 xã vùng cao Hiệp Đức năm 2018 được tổ chức trong 2 ngày 27 – 28.3 tại xã Phước Gia (Hiệp Đức) với sự tham gia của hơn 150 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên và đông đảo người dân của 03 xã Sông Trà, Phước Trà và Phước Gia. Trong thời gian diễn ra ngày hội, nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ đã được tổ chức như: thi biểu diễn văn nghệ với hơn 10 tiết mục hát, múa, hát múa phụ họa với nội dung ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, ca ngợi quê hương, đất nước, truyền thống đấu tranh cách mạng, truyền thống dân tộc; thi biểu diễn trang phục truyền thống với sự tham gia của các chàng trai cô gái xinh đẹp các dân tộc thiểu số; thi trổ tài nấu nướng với các món ăn truyền thống mang đậm bản sắc núi rừng của vùng cao như cơm lam, bánh ốc, canh rau dóc, canh sắn đọt mây, cá niên, cá đép, canh rau ranh nấu ốc đá… Trong đó, điểm nhấn của ngày hội và cũng là hoạt động thu hút đông đảo người dân tham gia và hưởng ứng nhất là phần thi cồng chiêng với sự tham gia của 4 đội cồng chiêng và các cô gái đến từ 3 xã Sông Trà, Phước Trà và Phước Gia (riêng xã Phước Gia có 2 đội cồng chiêng tham gia). Bên ánh lửa bập bùng, tiếng cồng, tiếng chiêng hòa với lời ca, tiếng hát của đồng bào Ca Dong và Mơ Nông đã xua đi sự tĩnh lặng của núi rừng. Ông Nguyễn Mậu Út – Trưởng đoàn nghệ nhân, diễn viên, VĐV xã Sông Trà cho biết: “Xã Sông Trà tham gia Ngày hội Văn hóa – Thể thao 3 xã vùng cao Hiệp Đức năm 2018 với hơn 90 nghệ nhân, VĐV, diễn viên là đồng bào dân tộc. Hiện nay Sông Trà đang vào mùa vụ thu hoach nhưng nghe tin huyện nhà tổ chức Ngày hội Văn hóa – Thể thao 3 xã vùng cao năm 2018, bà con đã tạm dừng công việc để chuẩn bị, tập luyện và tham gia ngày hội”.

Vui hội vùng cao

Bên cạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, ngày hội văn hóa – thể thao 3 xã vùng cao còn là dịp để các chàng trai, cô gái Ca Dong đã thi thố sức mạnh và sự khéo léo với các môn thể thao đặc trưng của đồng bào vùng cao là bắn nỏ, đẩy gậy và môn bóng chuyền nam. Ngày hội năm nay chứng kiến sự vượt trội của các nam, nữ VĐV đến từ xã Sông Trà khi đăng quang ngôi vị cao nhất ở cả ba môn thi đấu. Trong đó, môn bóng chuyền nam được thi đấu trong ngày 27.3 tại sân bóng chuyền thôn 3 xã Phước Gia. Các đội thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm để tìm ra đội có điểm số cao nhất lên ngôi vô địch. Chung cuộc đội bóng chuyền nam xã Sông Trà đã xuất sắc vượt qua 2 hai đội còn lại để giành giải nhất môn bóng chuyền nam. Thi đấu trên sân nhà tuy nhiên các VĐV bóng chuyền Phước Gia chỉ giành được giải nhì và  Phước Trà xếp thứ ba. Ở môn bắn ná, mỗi xã đăng ký 3 VĐV nam và 3 VĐV nữ tham gia thi đấu. Mỗi VĐV sẽ bắn tổng cộng 12 mũi tên, trong đó có 2 mũi tên bắn thử, 5 mũi tên ở tư thế đứng bắn và 5 mũi tên ở tư thế quỳ bắn. Các chàng trai cô gái xã Sông Trà tiếp tục thi đấu ổn định và giành giải nhất ở nội dung bắn ná nam và cả hai giải nhất, nhì nội dung bắn ná của nữ qua đó xếp vị trí nhất toàn đoàn môn bắn ná. Đoàn Phước Trà xếp thứ hai toàn đoàn môn bắn ná với giải nhì ở nội dung bắn ná nam. Vận động viên Hồ Văn Duyên – xã Sông Trà cho biết: “Dù mình không có lên rừng săn bắn như cha ông ngày trước nhưng làng mình vẫn giữ được chiếc ná để bắn chim và để thi đấu tại các ngày lễ hội truyền thống của địa phương. Mình rất vui vì đã giành được giải nhất môn bắn nam của Ngày hội Văn hóa – Thể thao 3 xã vùng cao Hiệp Đức năm nay”. Ở môn đẩy gậy, các VĐV tham gia thi đấu ở 5 hạng cân từ 45kg  đến 60kg đối với nữ và 5 hạng cân từ 51kg đến 66kg nam. Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên xã nhà, các VĐV Phước Gia đã thi đấu hết sức cố gắng với hi vọng vô địch ít nhất một nội dung thể thao ở Ngày hội Văn hóa – Thể thao 3 xã vùng cao Hiệp Đức năm 2018. Tuy nhiên, kết quả chung cuộc toàn đoàn, nhất môn đẩy gậy tiếp tục thuộc về đoàn VĐV xã Sông Trà, Phước Gia nhì toàn đoàn và Phước Trà  giải ba toàn đoàn môn đẩy gậy.

Ông Nguyễn Phước Niên – Trưởng Phòng Văn hóa – thông tin huyện Hiệp Đức, Trưởng BTC Ngày hội cho hay:Phòng VH-TT đã tham mưu cho UBND huyện để tổ chức Ngày hội Văn hóa – Thể thao 3 xã vùng cao Hiệp Đức năm 2018 và được huyện cũng như 3 xã Phước Trà, Phước Gia và Sông Trà đồng tình hưởng ứng và tích cực tham gia ngày hội. So với mọi năm thì năm nay các xã có sự đầu tư tốt cả về nội dung, hình thức và chất lượng VĐV thi đấu. Đặc biệt, năm nay các nội dung văn hóa được các xã đầu tư tốt, nhất là các nội dung truyền thống của địa phương như là múa cồng chiêng, biểu diễn trang phục truyền thống, ẩm thực. Qua ngày hội, huyện cũng đã phát hiện được nhiều diễn viên tốt, VĐV tốt để bổ sung cho phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao của huyện và chuẩn bị lực lượng để tham gia Lễ hội Văn hóa – Thể thao các huyện miền núi lần thứ XIX năm 2018 tại huyện Nam Giang”.

Đến hẹn lại lên, Ngày hội Văn hóa – Thể thao 3 xã vùng cao Hiệp Đức không chỉ dịp để đồng bào các dân tộc sinh sống nơi vùng cao huyện Hiệp Đức tham gia hoạt động văn hóa, thể thao, góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực, hưởng thụ đời sống văn hóa, tinh thần, tạo nên không khí vui tươi lành mạnh mà còn góp phần gìn giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào.  Ngày hội là một dịp khơi dòng chảy văn hóa trong việc gìn giữ, phát huy các giá trị truyền thống đặc sắc nơi đây. Đồng thời, tạo sự gắn kết giữa đồng bào các dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn huyện, góp phần xây dựng nếp sống cộng đồng trong cuộc sống hôm nay và mai sau…

                                                                         N.H.V