Giải pháp nào để phòng chống đuối nước cho trẻ

Lễ phát động tháng cao điểm về phòng chống đuối nước tại thị xã Điện Bàn. Ảnh. M.T

Tính đến cuối năm 2018, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 36 bể bơi gồm 26 bể cố định, 10 bể di động, 18/36 bể bơi trong các trường học, hầu hết các bể bơi tập trung chủ yếu ở khu vực đồng bằng. Việc đưa vào sử dụng các bể bơi trong trường học đã góp phần phổ cập bơi cho trẻ nhất là trẻ trong độ tuổi đến trường. Hiện nay số lượng bể bơi trên địa bàn tỉnh còn khá khiêm tốn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Quảng Nam số lượng sông suối dày đặc, nhiều khu vực được coi là vùng rốn lũ vào mùa mưa bão. Chương trình phổ cập bơi phòng chống đuối nước cho học sinh tại Quảng Nam đã được khởi động từ năm 2013. Từ đó đến nay, chung tay cùng với các địa phương, tổ chức Swim Việt Nam đã đồng hành cùng Quảng Nam xây dựng 8 bể bơi di động tại các địa phương như: Tam Kỳ, Hội An, Tiên Phước, Quế Sơn, Duy Xuyên, Đại Lộc… Đồng thời đào tạo hàng trăm giáo viên và hàng ngàn học sinh học bơi và kiến thức an toàn trong môi trường nước. Tuy nhiên, những bể bơi này mới giải quyết được một phần của nhu cầu thực tế. Để công tác phổ cập bơi phòng chống đuối nước thực sự mang lại hiệu quả cần sự vào cuộc của các ban ngành liên quan nhằm hạn chế những tình huống tai nạn thương tâm mà đáng lẽ chúng ta có thể hạn chế được. Huyện Duy Xuyên là một trong những địa phương công tác thu hút và vận động đầu tư phổ cập bơi cho các em học sinh được thực hiện khá tốt. Thầy Mã Phước Cần – Hiệu trưởng Trường THCS Phan Châu Trinh, Duy Xuyên cho biết:“Là ngôi trường nằm ở vùng rốn lũ, hàng năm các em học sinh phải nghỉ học trong ngày mưa bão, nhưng nhờ được đầu tư ngân sách của tỉnh cùng cá nhân tỷ phú Rudolf Walther, trường không những được xây mới khang trang mà còn có bể bơi để học sinh tập bơi nhằm phòng chống đuối nước”. Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Duy Xuyên đã đầu tư xây dựng nhiều bể bơi đạt tiêu chuẩn châu Âu, có mái che, bể được lắp nổi, dài 18m, rộng 6,6m, cao 1,5m (trong đó mức nước sâu 1,2m) đảm bảo đủ cho một lớp có số lượng 25 – 30 người tập luyện. Đến cuối năm 2018, toàn huyện Duy Xuyên có 2 bể bơi tại trường tiểu học, 5 bể bơi tại trường THCS và 2 bể bơi tại cộng đồng góp phần phổ cập bơi cho 2.500 học sinh tiểu học (28,1%), 3.100 học sinh THCS (45%).

Thị xã Điện Bàn cũng là địa phương có sự quan tâm và đầu tư tích cực cho công tác dạy bơi cho học sinh. Có thể thấy niềm vui của các em khi được luyện tập trong môi trường nước, nhiều em có khả năng cũng được phát hiện và bồi dưỡng để trở thành vận động viên chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp. Chị Hồ Thị Hý – cô gái đạt bốn huy chương Vàng Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam năm 2009, 2013 và nhiều HCV, HCB trong các kỳ thi bơi của tỉnh cho biết:“Bể bơi là một trong những điều kiện đưa tôi giành chiến thắng trên những đường đua”. Chị theo học Đại học Thể dục Thể thao TP.Đà Nẵng, và bây giờ là giáo viên huấn luyện môn bơi lội tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao Điện Bàn”. Với sự chủ động, tích cực, hiện nay Điện Bàn có 3 hồ bơi đi vào hoạt động tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện, xã Điện Thắng (Bắc Điện Bàn), Gò Nổi (Nam Điện Bàn) đáp ứng nhu cầu dạy và học bơi của hàng trăm học sinh. Ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh – Truyền hình Điện Bàn cho biết:“Theo Đề án Phát triển Sự nghiệp Thể dục thể thao Điện Bàn giai đoạn 2013- 2020, được Hội đồng nhân dân huyện thông qua, việc xây dựng hồ bơi cho các em học sinh lứa tuổi đến trường được phổ cập bơi được lãnh đạo huyện quan tâm đầu tư kinh phí. Nhờ vậy trong tháng 4.2019, 01 hồ bơi tại xã Điện Thọ (Tây Điện Bàn) sẽ được khánh thành và đưa vào sử dụng và đến tháng 8 tiếp tục khởi công thêm 01 hồ bơi mới tại Điện Nam Trung (Đông Điện Bàn)”. Theo thống kê năm 2018, Thị xã Điện Bàn có 1.600 học sinh tiểu học (10%), 1.450 học sinh THCS (12%) đã được phổ cập bơi an toàn phòng chống đuối nước. Với sự quan tâm và đầu tư, đến nay, số lượng bể bơi trên địa bàn thị xã đã đủ điều kiện để đưa bộ môn bơi lội trở thành một môn học chính khóa cho học sinh trong các trường học.

Công tác phổ cập bơi và phòng chống đuối nước trên địa bàn toàn tỉnh thời gian qua đã được triển khai, tuy nhiên chưa đồng bộ, phần lớn dựa vào sự quan tâm của các lãnh đạo địa phương. Bên cạnh những đơn vị có bể bơi đang hoạt động có hiệu quả ở khu vực đồng bằng, tại khu vực miền núi hiện có rất ít bể bơi. Thậm chí có những địa phương không có bể bơi nào như Tây Giang, Đông Giang, Nam Trà My…Đây là vấn đề đáng suy ngẫm và cần được các cấp chính quyền quan tâm hơn nữa.

Hiện nay, Sở VH,TT&DL Quảng Nam đang gấp rút hoàn thành dự thảo Kế hoạch phổ cập bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2019-2025, và lấy ý kiến góp ý từ các ban ngành có liên quan trong tỉnh. Ông Trần Sô – Trưởng phòng Nghiệp vụ TDTT – Sở VH, TT & DL tỉnh Quảng Nam cho biết:“Chương trình Phổ cập bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em là chương trình quan trọng nằm trong kế hoạch của tỉnh nhằm phổ cập bơi và phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em độ tuổi đến trường, đồng thời tuyển chọn tài năng cho đội tuyển bơi lội của tỉnh. Trong đó, việc xây dựng bể bơi trong nhà trường là cơ sở quan trọng để các em học sinh được học bơi ngay tại địa phương. Chúng tôi hiện đang xây dựng kế hoạch, xin ý kiến từ các đơn vị liên quan để trình UBND tỉnh thông qua với mong muốn sẽ giảm thiểu những tai nạn đuối nước thương tâm cho các em học sinh đang ở độ tuổi đến trường”.

Hiện nay, việc dạy và học bơi đang trở thành một nhu cầu thiết thực của các em học sinh. Bơi không chỉ là môn thể thao giúp rèn luyện, vận động cơ thể một cách toàn diện, giải tỏa stress mà còn là phương pháp để các em trang bị những kiến thức cơ bản bảo vệ bản thân trong những hoạt động vui chơi dưới nước. Nếu việc xây dựng bể bơi, phổ cập bơi và phòng chống đuối nước trên địa bàn tỉnh được quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa sẽ là điều kiện quan trọng sẽ góp phần giảm thiểu rủi ro đuối nước cho các em học sinh trong những mùa hè sắp tới.

M.T