Điện Bàn với phong trào thể thao quần chúng

Với mục đích xây dựng con người phát triển toàn diện, không chỉ đạt trình độ cao về trí tuệ, mà phải cường tráng về thể chất, nhiều năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền thị xã Điện Bàn đã quan tâm phát triển phong trào thể dục – thể thao (TD-TT) tại địa phương một cách bài bản. Sự quan tâm đầu tư cho phong trào TD-TT như đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa – thể thao kết hợp tổ chức nhiều hoạt động thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia tập luyện và thi đấu tạo ra được sức sống mới cho phong trào TD-TT, góp phần thúc đẩy “Phong trào toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”phát triển mạnh mẽ.

Ngày 11.01.2013, UBND thị xã Điện Bàn ban hành Đề án phát triển sự nghiệp TD-TT thị xã Điện Bàn giai đoạn 2013-2020. Từ khi có đề án, phong trào TD-TT từ thị xã đến cơ sở ngày càng phát triển, giữ vững thành tích tại các giải thi đấu cấp tỉnh, đặc biệt là thành tích tại các kỳ Đại hội TD-TT. Các thiết chế TD-TT được quan tâm đầu tư, nâng cấp, đảm bảo tổ chức tốt các hoạt động TD-TT. Hiện nay hầu hết các xã, phường trong thị xã đều có sân vận động (riêng phường Vĩnh Điện chưa có sân bóng đá 11 người), 100% số xã, phường có sân bóng chuyền. Toàn thị xã hiện có 03 hồ bơi đang hoạt động, 01 hồ bơi đang trong quá trình xây dựng và dự kiến đưa vào hoạt động trong tháng 2 năm 2019. Thị xã Điện Bàn chủ động lồng ghép công tác phát triển phong trào TD-TT với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới và phát triển đô thị. Nhiều địa phương đã bố trí quỹ đất đảm bảo diện tích để vừa xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa thôn, khối phố, vừa có sân bóng chuyền, sân cầu lông, điểm biểu diễn văn nghệ, cụm truyền thanh, phòng truyền thống, điểm đọc sách báo làm cho khung cảnh nhà văn hóa luôn có người đến họp hội, vui chơi, giải trí, luyện tập TD-TT.

Sự tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất là nền tảng cho phát triển mạnh mẽ và vững chắc sự nghiệp TD-TT của thị xã Điện Bàn. Từ các sân bóng, thiết chế TD-TT được xây mới mà phong trào tập luyện TD-TT đã phát triển ngày một mạnh mẽ và rộng khắp, tạo ra sự chuyển biến mới trong lĩnh vực hoạt động TD-TT ở cơ sở. Phong trào tập luyện các môn bóng chuyền, cầu lông, bóng đá diễn ra đều khắp mọi xóm thôn. Các thiết chế thể thao những năm qua đã trở thành địa điểm tập luyện TD-TT thường xuyên của đông đảo quần chúng nhân dân.

Công tác xã hội hóa, kêu gọi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đầu tư cho TD-TT cũng được chú trọng. Thị xã Điện Bàn luôn khuyến khích phát triển thành lập mới các hội, câu lạc bộ (CLB) thể thao nhằm nâng cao vai trò xã hội hóa TD-TT nhằm thúc đẩy phong trào TD-TT phát triển, đồng thời bổ sung lực lượng vận động viên xuất sắc tham gia thi đấu đạt thành tích cao trong các giải thi đấu tại tỉnh. Hiện nay, trên địa bàn thị xã có 01 hội cầu lông, 01 chi hội võ thuật cổ truyền, 01 chi hội Taekwondo, 01 CLB bóng ban, 01 CLB trọng tài, 01 hội đua thuyền, và hàng chục câu lạc bộ thể thao cơ sở với hàng ngàn hội viên tham gia. Hoạt động của các hội, chi hội và CLB TD-TT diễn ra rất mạnh mẽ thu hút đông đảo hội viên tham gia, trong đó điển hình là các câu lạc bộ cầu lông. Từ chỗ trước đây số vận động viên chơi môn thể thao này chỉ mới đếm được trên đầu ngón tay, từ khi thành lập hội Cầu lông vào năm 2008, đến nay thị xã đã phát triển ra hàng chục câu lạc bộ cầu lông lớn nhỏ thu hút hàng ngàn vận động viên duy trì chơi cầu lông hằng ngày, trong đó nhiều vận động viên trẻ ở độ tuổi thiếu niên. Nhiều xã chọn địa điểm phù hợp xây dựng sân cầu lông ở nhà văn hóa, sân cơ quan, doanh nghiệp. Các câu lạc bộ cầu lông Vĩnh Điện, sông Thu, Điện An, Điện Thắng thường xuyên tổ chức thi đấu giao lưu để vận động viên có điều kiện cọ xát, học tập kinh nghiệm. Nhiều CLB dưỡng sinh ra đời quy tụ đông đảo cụ ông, cụ bà tham gia đều đặn, giúp các cụ sống vui, sống khỏe. Hoạt động của hội võ thuật huyện và các câu lạc bộ võ Taekwondo, võ cổ truyền cũng tập hợp được hàng trăm thanh thiếu niên học võ. Trong đó, có thể kể đến CLB võ cổ truyền Dinh Trấn Võ (xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn) do võ sư Nguyễn Lê Thành Tây làm chủ nhiệm, một tấm gương sáng hết lòng hết sức phục vụ cho phong trào dạy võ, học võ ở địa phương. Từ mong muốn tạo sân chơi cho các em học sinh sau giờ học, kéo các em ra khỏi các tệ nạn xã hội cũng như trau dồi đạo đức của người học võ cho các em thì đến nay CLB Dinh Trấn Võ đang có hàng chục em võ sinh ở đủ mọi lứa tuổi theo học. Không chỉ học võ cổ truyền, các em còn được theo học múa lân, sư, rồng và được đi biểu diễn ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Võ sư Nguyễn Lê Thành Tây cho biết: “Khi được phân công công tác về dạy học tại Trường THCS Nguyễn Du, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn thì tôi thấy nhiều em buổi chiều thường đi chơi, nghịch ngợm nên tôi mới có ý định thành lập CLB để vừa dạy võ vừa dạy múa lân cho các em. Hầu hết các em trong CLB đều có hoàn cảnh khó khăn, nhiều em bỏ học sớm. Tôi chỉ mong muốn các em không bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội và trở thành công dân tốt cho xã hội”.

Một điểm sáng không thể không kể đến của thể thao Điện Bàn là việc đưa các môn thể thao vào trường học. Tại thị xã Điện Bàn, TD-TT trong trường học được xác định là môn học chính thức của nhà trường, ngoài chương trình chính khóa thì hoạt động ngoại khóa luôn được duy trì và có bước phát triển đáng kể, đặc biệt là kế hoạch giải thể thao học sinh, Hội khỏe Phù Đổng do Phòng Giáo dục & Đào tạo thị xã tổ chức hằng năm; 100% số trường học đảm bảo giáo dục thể chất có chất lượng cho học sinh. Số trường học ngoại khóa thường xuyên đạt trên 85% trên tổng số trường. Đặc biệt, từ năm 2013, Trung tâm VH-TT Điện Bàn đã phối hợp với các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn thị xã tổ chức chương trình phổ cập bơi cho hàng ngàn học sinh. Riêng 9 tháng đầu năm 2018, thị xã đã tổ chức phổ cập bơi, phòng chống đuối nước cho 400 em học sinh Tiểu học và THCS trên địa bàn. Là vùng thấp lụt, nhiều sông hồ, gần biển nên sự ra đời của chương trình phổ cập bơi, phòng chống đuối nước ở Điện Bàn là hết sức cần thiết. Thị xã Điện Bàn đặt mục tiêu phổ cập bơi cho thanh thiếu niên, học sinh đạt từ 1.000-1.200 em/ năm. Phấn đấu đến năm 2020 phổ cập bơi từ 5.000 đến 6.000 học sinh.

Nhằm thúc đẩy phong trào tập luyện TD-TT quần chúng, tạo điều kiện giao lưu, thi đấu cọ xát cho các vận động viên trên địa bàn huyện, hằng năm, các cấp chính quyền từ cơ sở đến thị xã tổ chức hàng trăm giải đấu lớn nhỏ, quy tụ đông đảo người dân tham gia. Các địa phương cơ sở hằng năm đều giữ vững việc tổ chức các giải bóng chuyền, cầu lông, cờ tướng, bóng đá; nhiều xã ở ven sông Thu Bồn như Điện Quang, Điện Phước, Điện Trung, Điện Hồng tổ chức giải đua thuyền truyền thống hàng năm nhân dịp chào mừng năm mới và kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc. Ở cấp thị xã, nếu như trước năm 2005 bình quân chỉ tổ chức được hai giải thể thao mỗi năm thì đến nay đã lên đến 10-12 giải/ năm. Hằng năm, Trung tâm VH-TT thị xã đã phối hợp với các đoàn thể: Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Người cao tuổi tổ chức các giải như: Bóng chuyền nữ 8/3, Bóng chuyền Bông Lúa Vàng, Bóng đá Thanh niên, Đua thuyền truyền thống, Hội thi Thể dục dưỡng sinh; các giải thể thao đều diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Phong trào TD-TT trong cán bộ, CNVC-LĐ cũng được chú trọng, các giải thể thao như: Bóng chuyền nữ, Giải bóng đá mini, Cầu lông, Cờ tướng CNVC-LĐ đã được tổ chức thường xuyên, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị tham gia góp phần tăng cường sức khỏe phục vụ công tác. Từ các giải thể thao được tổ chức đều khắp ở các địa phương mà nhiều VĐV trẻ, có triển vọng được phát hiện và đưa vào thi đấu cho đội tuyển của thị xã Điện Bàn tại các giải thể thao cấp tỉnh và đạt thành tích cao. Đặc biệt, qua nhiều kỳ Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam và gần đây nhất là Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2017-2018 thể thao thị xã Điện Bàn luôn giữ vững vị trí trong tốp 2 toàn đoàn. Với thành tích xếp thứ Nhất toàn đoàn ở 5/15 môn thi đấu khối đồng bằng của Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII là việt dã, cầu lông, cờ tướng, điền kinh và đua thuyền nam; hai giải Nhì toàn đoàn môn Taekwondo, bơi; giải Ba toàn đoàn môn bóng đá nữ và bóng chuyền nữ đoàn thể thao thị xã Điện Bàn xếp ở vị trí thứ 2 toàn đoàn Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII khối đồng bằng và chỉ kém đơn vị về Nhất 141 điểm (Tam Kỳ xếp thứ Nhất toàn đoàn với 1.280 điểm). Thành tích xuất sắc của thể thao thị xã Điện Bàn giành được tại Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII là nền tảng để thúc đẩy phong trào thị xã tiếp tục phát triển đi lên. Đồng thời, đây cũng là thước đo đánh giá thành quả, hạn chế của phong trào TD-TT trên địa bàn thị xã thời gian qua.

Lớp phổ cập bơi cho các em học sinh Tiểu học và THCS

Ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Trung tâm VH-TT thị xã Điện Bàn cho biết: “Phong trào TD-TT quần chúng thị xã Điện Bàn thời gian qua đã có sự phát triển mạnh mẽ. Tất cả 20/20 Trung tâm TD-TT xã phường đều duy trì hoạt động thường xuyên và hiệu quả. Các CLB trên địa bàn thị xã hoạt động mạnh và đã có đóng góp lớn cho việc phát triển phong trào ở địa phương. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới như: lực lượng vận động viên của thị xã Điện Bàn có nhiều nhân tố xuất sắc nhưng việc phát triển các em để thi đấu thành tích cao còn hạn chế so với tiềm năng; các CLB phát triển chưa đồng bộ và chưa có sự đầu tư mang tính chiến lược lâu dài; lực lượng vận động viên nòng cốt của thị xã đang dần hết phong độ đỉnh cao nhưng thế hệ kế cận còn quá mỏng, trong vòng hai năm nữa nếu không có sự đầu tư mang tính đột phá thì Điện Bàn sẽ khó có đủ vận động viên có chất lượng thi đấu các giải lớn tại đấu trường tỉnh. Vì vậy cần có kế hoạch đầu tư lâu dài để tạo nguồn vận động viên có trình độ và phẩm chất tốt để cống hiến cho thể thao thị xã”.

Để phong trào TD-TT phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, ngành TDTT thị xã Điện Bàn sẽ chú trọng chất lượng hoạt động TD-TT quần chúng; tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; đa dạng các hình thức tổ chức các hoạt động TD-TT cơ sở; tiếp tục phát triển mô hình CLB TD-TT với các CLB mới là điền kinh, việt dã và bơi lội. Với sự quan tâm, đầu tư bài bản của các cấp lãnh đạo tại địa phương và sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, trong thời gian tới thể thao Điện Bàn hứa hẹn sẽ có bước đột phá mới.

                                                             H.V