Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII – 2018: Quảng Nam xuất sắc hoàn thành chỉ tiêu

Kết thúc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018, xếp thứ Nhất toàn đoàn thuộc về Đoàn thể thao Hà Nội (176 HCV, 149 HCB và 139 HCĐ), xếp thứ Nhì là đoàn TP Hồ Chí Minh (118 HCV, 101 HCB, 103 HCĐ). Đoàn thể thao Quảng Nam xếp thứ 3 với 23 huy chương các loại, trong đó có 04 HCV, 07 HCB và 12 HCĐ (Môn Taekwondo: 02 HCV và 01 HCĐ; Môn Võ Cổ Truyền: 01 HCV, 01 HCB và 04 HCĐ; Môn Karatedo: 01 HCV, 01 HCB và 04 HCĐ; Môn Vovinam: 03 HCB và 01 HCĐ; Môn Đua thuyền: 01 HCB và 02 HCĐ và Môn Billiards & Snooker: 01 HCB).

VĐV Nguyễn Hồng Ninh nhận HCV Võ cổ truyền

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1985, Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc lần thứ I được tổ chức tại Hà Nội với chỉ 15 môn thi đấu và tổng số 1.884 vận động viên (VĐV) tham gia tranh tài. Từ năm 1990, đại hội được tổ chức 4 năm một lần. Năm 2018, tại lần thứ VIII tổ chức, Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc được đổi tên thành Đại hội Thể thao toàn quốc. Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 chính thức khai mạc tối 25.11, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Diễn ra từ 25.11 tới ngày 10.12, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII có sự góp mặt của hơn 7.000 VĐV, 2.500 huấn luyện viên thuộc 63 tỉnh, thành phố và hai ngành Công an, Quân đội, chưa kể 2.200 trọng tài và hàng nghìn tình nguyện viên phục vụ. Các VĐV tham gia tranh tài tại 36 môn thi đấu với 743 nội dung. Ngoại trừ môn bóng chuyền bãi biển diễn ra tại tỉnh Khánh Hòa, phân môn đua xe đạp địa hình tại tỉnh Hòa Bình, tất cả các môn, phân môn còn lại đều diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Đoàn thể thao tỉnh Quảng Nam tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 với số lượng 47 VĐV, tham gia thi đấu 6/36 môn tại đại hội là Karatedo, Vovinam, Taekwondo, Võ cổ truyền, Đua thuyền và Điền kinh. Các VĐV tham gia tranh tài ở 55/743 nội dung thi đấu. Ngoài ra, còn có hai môn thi đấu được xã hội hóa là Billiards & Snooker và Bóng đá trong nhà (Futsal).

Chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII, ngay từ đầu năm 2018, Trường Năng khiếu Nghiệp vụ Thể dục Thể thao (NVTDTT) tỉnh Quảng Nam đã xây dựng kế hoạch tuyển chọn lực lượng, chương trình tập huấn, chế độ chính sách đối với VĐV tham mưu cho UBND tỉnh quyết định. Trên cơ sở xác định lực lượng, kế hoạch, nội dung chuyên môn, các đội tuyển sớm bước vào chương trình tập luyện, chuẩn bị cho đại hội. Hơn 50 VĐV đã được tuyển chọn và tổ chức tập huấn từ ngày 10.7 đến ngày 24.11.2018. Một số VĐV được gửi đào tạo tại TP.Hải Phòng và Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội. Trong thời gian tập huấn, các VĐV đã được tham gia thi đấu tại các giải Cúp và giải trẻ quốc gia. Qua các giải đấu, các VĐV được cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, đồng thời thể hiện được phong độ cao, đáp ứng yêu cầu chuyên môn. Trong quá trình tập huấn, do không đảm bảo trình độ chuyên môn và bị chấn thương, lãnh đạo Trường Năng khiếu NVTDTT đã cho thôi tập và gọi bổ sung 4 VĐV. Quá trình chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII là quá trình chuẩn bị dài và tốt nhất từ trước đến nay của thể thao Quảng Nam. Hiệu trưởng Trường Năng khiếu NVTDTT tỉnh Quảng Nam – ông Phan Văn Hạ cho biết: “Tất cả VĐV Quảng Nam tham gia đại hội lần này đều đã từng đạt được huy chương tại các giải trong hệ thống thi đấu quốc gia, nhiều người còn đạt giải quốc tế, 36 người có đẳng cấp kiện tướng. Với sự chuẩn bị chu đáo, đoàn thể thao tỉnh nhà quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao là 10 – 15 huy chương, trong đó có 3 – 5 huy chương vàng (HCV)”.

Có sự chuẩn bị chu đáo, các VĐV Quảng Nam tự tin tham gia tranh tài tại ngày hội thể thao lớn nhất toàn quốc và nhận tin vui từ khá sớm. Chỉ hai ngày sau lễ khai mạc, đoàn thể thao Quảng Nam đã có được tấm huy chương đầu tiên ở bộ môn Canoeing với tấm HCĐ của cặp đôi Cao Viết Sĩ và Hồ Văn Âu cự ly 1000m nội dung C2. Cặp đôi này tiếp tục gặt hái thành công khi mang về cho đoàn thể thao Quảng Nam một HCĐ cự ly 500m nội dung C2 và HCB cự ly 200m nội dung C2. Thành tích của môn Canoeing là bất ngờ đối với cả những người làm thể thao Quảng Nam. Môn Canoeing mới chỉ mở được hai năm nay – thời gian có thể xem là “làm quen” của quy trình đào tạo VĐV thành tích cao – với lực lượng VĐV ít và điều kiện tập luyện chưa đảm bảo. Hơn nữa, tuổi đời VĐV và cả HLV còn khá trẻ, không có nhiều kinh nghiệm chinh chiến ở các giải đấu lớn. Thế nên, đoàn VĐV Canoeing không được giao chỉ tiêu huy chương tại đại hội lần này và mục tiêu tham gia đại hội chỉ là cọ xát, tích lũy kinh nghiệm nhằm nâng cao khả năng chuyên môn, hướng tới những giải đấu trong tương lai. Với nền tảng ban đầu như vậy, rõ ràng việc giành được 3 tấm huy chương tại đại hội được xem là một kỳ tích của Canoeing Quảng Nam.

Tiếp nối thành công của môn Canoeing, tối 29.11 đoàn thể thao Quảng Nam đã nhận được HCV đầu tiên ở môn Võ cổ truyền với tấm HCV của VĐV Nguyễn Hồng Ninh. Là niềm hy vọng lớn của thể thao Quảng Nam tại đại hội năm nay, nhất là vừa xuất sắc mang về tấm HCV cho Việt Nam tại giải vô địch thế giới võ cổ truyền Việt Nam lần thứ II năm 2018. Nguyễn Hồng Ninh đã không phụ sự kỳ vọng khi vượt qua VĐV của Thanh Hóa là Nguyễn Văn Thắng để mang về tấm HCV nội dung nam hạng cân 75kg đến 80kg. Cũng ở môn Võ cổ truyền, nữ VĐV Nguyễn Thị Diệp cũng thể hiện được tài năng của mình khi giành huy chương Bạc nội dung nữ từ 70kg đến 75kg. Ngoài ra, 4 huy chương Đồng thuộc về Đỗ Thị Ngọc Luận nội dung nữ từ 65kg đến 70kg, Phạm Thị Tha nội dung nữ từ 48kg đến 52kg, Trần Duy Bảo nội dung nam từ 85kg đến 90kg và Đỗ Thế Vũ nội dung nam từ 80kg đến 85kg. Đây là kết quả khá xuất sắc của đoàn VĐV Võ cổ truyền khi tham gia chỉ có 8 VĐV thì 6 VĐV đoạt huy chương, xếp hạng 7 toàn đoàn. Đặc biệt, môn Võ cổ truyền với sự góp mặt của 345 VĐV đến từ 31 tỉnh, thành và 2 ngành Công an và Quân đội tranh 22 bộ huy chương.

Thành công nối tiếp thành công, đoàn Quảng Nam đã tạo ra bất ngờ ở nội dung đối kháng cá nhân của môn Taekwondo tại đại hội lần này khi các vận động viên đã thi đấu xuất sắc mang về hai huy chương Vàng. Theo đó, ở hạng cân dưới 57kg nữ, với 12 võ sĩ tham gia tranh tài, võ sĩ Trần Thị Mỹ Khanh đã xuất sắc vượt qua các đối thủ để giành huy chương Vàng đầu tiên cho đội Taekwondo Quảng Nam. Cụ thể, trong trận Tứ kết, Trần Thị Mỹ Khanh đã giành chiến thắng 10 -5 trước võ sĩ Nguyễn Thanh Thảo (Công an nhân dân) để giành quyền vào thi đấu Bán kết với võ sĩ Chu Thị Hoàng Linh (Hà Nội). Trận bán kết diễn ra căng thăng, gây cấn khi hai võ sĩ thi đấu ngang tài ngang sức, tuy nhiên với kinh nghiệm thi đấu võ sĩ Trần Thị Mỹ Khanh đã vượt qua Chu Thị Hoàng Linh để giành quyền bước vào thi đấu trận chung kết. Trong trận chung kết, trước võ sĩ được đánh giá yếu hơn, Mỹ Khanh đã vượt qua Trần Thị Thanh Trang (Bình Phước) với tỷ số 8-6 để giành huy chương Vàng. Phát biểu sau khi nhận huy chương, võ sĩ Trần Thị Mỹ Khanh cho biết: “Chiến thắng lần này là một bất ngờ đối với mình khi mà các đối thủ đều rất mạnh, từng dự thi Olympic thế giới. Hai lần tham dự đại hội trước mình đã đạt 01 HCĐ và 01 HCB, tấm HCV đạt được tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII này là một niềm vui rất lớn đối với mình”.

Tấm HCV thứ hai của Taekwondo Quảng Nam thuộc về võ sĩ Phạm Thị Thu Hiền (hạng cân 62kg nữ). Nhà vô địch SEA Games 2013, Phạm Thị Thu Hiền đã xuất sắc vượt qua các đối thủ trong vòng loại để giành quyền vào thi đấu trận Tứ kết với võ sĩ Đỗ Thị Thanh Ngân (Thừa Thiên – Huế). Với những đòn đá  uy lực, Thu Hiền lần lượt giành chiến thắng cách biệt trước Thanh Ngân trong trận tứ kết; Vi Thị Quỳnh (Nghệ An) ở trận Bán kết và võ sĩ chủ nhà (Hà Nội) Vũ Như Phương ở trận chung kết với tỷ số 9-1 để giành tấm HCV thứ hai cho đoàn Quảng Nam. Tấm HCV này cũng giúp đoàn Quảng Nam vươn lên xếp vị trí thứ ba trên bảng tổng sắp huy chương ở môn Taekwondo. Các VĐV Quảng Nam còn dành thêm một HCĐ nội dung đối kháng – đồng đội nữ môn Taekwondo.

VĐV Trần Thị Mỹ Khanh nhận HCV môn Taekwondo

Tấm HCV cuối cùng của Đoàn Quảng Nam đạt được tại Đại hội lần này là ở môn Karatedo của Võ Văn Mạnh nội dung Kumite – Cá nhân nam 50kg. Ở trận chung kết hạng 50kg nam, với lối đánh nhanh, chắc tay, võ sĩ Võ Văn Mạnh đã không cho võ sĩ Mai Quốc Tấn (đoàn Khánh Hòa) cơ hội và giành chiến thắng với tỷ số 4-2, đoạt được tấm HCV hạng cân này. Mới 18 tuổi và chỉ có được thành tích ở các giải đấu trẻ, vậy nên chiến tích của Võ Văn Mạnh là khá bất ngờ.

Ông Tào Viết Hải – Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Nam đánh giá: “Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 là một kỳ đại hội thành công với thể thao Quảng Nam, đáp ứng chỉ tiêu đề ra. Hai môn Vovinam và Canoing dù mới được đầu tư nhưng đã có thành tích rất đáng khích lệ. Nhiều VĐV trẻ có triển vọng đã có thành tích tốt trong đại hội lần này và hứa hẹn sẽ mang về nhiều hơn nữa những tấm huy chương cho thể thao Quảng Nam trong tương lai. Đặc biệt, tấm HCB của môn Billiards & Snooker mở ra một hướng phát triển mới trong việc xã hội hóa các môn thể thao thành tích cao tại Quảng Nam”.

                                                                      H.V