Đại hội TDTT lần thứ VIII – Hấp dẫn giai đoạn nước rút…

Tối ngày 04.5, tại sân vận động TP. Tam Kỳ diễn ra lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2018. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Lê Khánh Hải; Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Vương Bích Thắng; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Võ Xuân Ca, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, cùng với gần 2 vạn cán bộ, chiến sĩ, nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Nam.

Ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thắp lửa khai mạc đại hội

Điểm nhấn của chương trình là màn diễu hành chào mừng đại hội, với sự tham gia của 35 đoàn, hơn 2.000 cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn thể, các em học sinh và vận động viên (VĐV) của 18 huyện, thị xã, thành phố. Sau khi kết thúc phần diễu binh, diễu hành, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu thực hiện nghi thức châm đuốc thắp sáng đài lửa đại hội. Ngọn đuốc đại hội lần này được đoàn rước đuốc gồm 7 vận động viên tiêu biểu của Trường Năng khiếu nghiệp vụ TD-TT Quảng Nam, đoàn xe của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và mô tô dẫn đường của Hội Mô tô xe đạp tỉnh lấy lửa tại Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng và chạy qua các tuyến phố chính của TP.Tam Kỳ trước khi tập kết về địa điểm lễ khai mạc, thắp sáng tại đài lửa.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2018, đồng chí Lê Văn Thanh nhận định: “Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2018 là ngày hội tranh tài của các VĐV tiêu biểu, xuất sắc đến từ các vùng, miền trong tỉnh. Thông qua đại hội sẽ tuyển chọn được những VĐV xuất sắc để bổ sung cho đội tuyển các môn thể thao thành tích cao, chuẩn bị tham gia thi đấu tại các giải thể thao quốc gia và Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VIII sắp tới. Đại hội cũng là dịp để nhìn nhận, đánh giá sự lớn mạnh và phát triển về mọi mặt của sự nghiệp TD-TT tỉnh nhà trong thời gian qua. Thông qua các lần tổ chức đại hội TD-TT toàn tỉnh và các lễ hội văn hóa thể thao, hội thi thể thao các dân tộc thiểu số, phong trào TD-TT quần chúng đã có bước phát triển mạnh mẽ trong tất cả đối tượng và địa bàn, tạo phong trào luyện tập rộng rãi trong nhân dân, giúp tăng cường sức khỏe, thể chất ở mỗi người, mỗi gia đình”.

Tiếp nối phần lễ là chương trình đồng diễn chào mừng với chủ đề “TD-TT Quảng Nam – Nâng cao sức khỏe – Tạo động lực phát triển”.  Chương trình đồng diễn gồm có ba chương với sự tham gia của hơn 1.300 diễn viên, vận động viên, học sinh, sinh viên đã thật sự để lại ấn tượng trong lòng khán giả và nhân dân trong tỉnh. Ngay sau lễ khai mạc, Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII tiếp tục diễn ra sôi nổi với các môn thi đấu là điền kinh, võ cổ truyền khối các huyện, thị xã, thành phố và môn bóng đá nam 5 người khối các ngành.

Giải điền kinh tại Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam năm 2018

Diễn ra trong 3 ngày từ 5 đến 7.5, tại sân vận động Tam Kỳ, Giải điền kinh Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2018 thu hút hơn 250 vận động viên nam và nữ của 18 huyện, thị xã, thành phố tham gia tranh tài. Đây là giải dành cho cả hai khối miền núi và đồng bằng, với các nội dung chạy 100m, 200m, 800m, 1.500m, nhảy cao, nhảy xa và đẩy tạ. Được mệnh danh là môn thể thao nữ hoàng vì vậy điền kinh luôn là môn thi đấu được các huyện, thị xã, thành phố quan tâm đầu tư hàng đầu. Nhiều địa phương đã có sự chuẩn bị kỹ càng từ công tác tuyển chọn vận động viên, tổ chức tập luyện và tập huấn trước giải đấu hòng đạt được những kết quả cao tại giải lần này. Hơn nữa, điền kinh có đến 14 nội dung thi đấu với 28 bộ huy chương nên tính chất cạnh tranh trở nên quyết liệt và khó đoán. Điều đó được thể hiện qua việc số lượng HCV không tập trung về một số địa phương như các kỳ đại hội trước. Cụ thể, có đến 5 địa phương đồng bằng và 6 địa phương miền núi có HCV và chỉ có 3 trong số 18 địa phương không giành được tấm huy chương nào tại đại hội. Cũng như ở kỳ đại hội cách đây 4 năm, Điện Bàn dù không chiếm ưu thế vượt trội song vẫn chứng tỏ được sức mạnh trong cuộc đua toàn đoàn khối đồng bằng khi mang về tổng cộng 12 huy chương trong đó 5 HCV, 4 HCB, 3 HCĐ qua đó giành chiến thắng thuyết phục ở cuộc đua toàn đoàn. Cạnh tranh vị trí thứ Nhì toàn đoàn là cuộc đua song mã giữa Núi Thành và Đại Lộc. Cùng có 3 HCV nhưng nhiều hơn về số lượng HCB, đoàn Núi Thành đã vượt qua Đại Lộc để giành giải Nhì toàn đoàn với 3 HCV, 4 HCB.

Ở khối huyện miền núi, Hiệp Đức đã thể hiện sức mạnh vượt trội của mình khi giành đến 5 HCV và lần đầu tiên đăng quang ngôi vị Nhất toàn đoàn. Trong khi đó, đoàn Tây Giang không thể bảo vệ thành công ngôi vị cao nhất mà mình có được tại đại hội lần thứ VII và rơi xuống vị trí thứ ba.Với việc giành được 01 HCV  ở nội dung thi đấu cuối cùng của giải là nhảy xa, đoàn VĐV Bắc Trà My vượt qua Tây Giang để xếp thứ 2 toàn đoàn với 03 HCV còn Tây Giang xếp thứ ba với 02 HCV, 05 HCB, 02 HCĐ. Nam Trà My rất nỗ lực với 02 HCV và tạm hài lòng với vị trí thứ tư. Ông Nguyễn Văn Bảy – Phó Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Hiệp Đức cho biết: “Huyện Hiệp Đức đã có kế hoạch tổ chức tuyển chọn và  tập luyện VĐV ngay từ năm 2017. Trước khi đưa VĐV đi tham gia giải điền kinh đại hội lần này đoàn VĐV điền kinh Hiệp Đức đã được tập trung huấn luyện nâng cao trong thời gian 20 ngày. Nhờ đó các vận động viên có được sự chuẩn bị thể lực và đạt phong độ thi đấu tốt nhất cho giải. Qua thi đấu, các VĐV đã đạt thành tích tốt, đạt yêu cầu đề ra với 05 HCV, 01 HCB, 04 HCĐ. Đoàn thể thao huyện Hiệp Đức phấn đấu nằm trong tốp nhất, nhì toàn đoàn khối miền núi Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII”.

Từ 5.5 đến 8.5.2018 tại Quảng trường 24.3 và Trung tâm VH-TT TP. Tam Kỳ đã diễn ra Giải võ cổ truyền Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII, thu hút đông đảo khán giả đến xem và cổ vũ cho các vận động viên. Tham gia tranh tài tại giải lần này có 121 vận động viên (42 nữ, 79 nam) đến từ 10 địa phương trong đó ngoài 8 huyện đồng bằng, thị xã, thành phố, còn có 2 huyện miền núi là Hiệp Đức và Tây Giang. Các vận động viên thi đấu ở 2 nội dung quyền và đối kháng. Nội dung đối kháng gồm có 26 vận động viên nữ với 5 hạng cân từ 44kg đến 60kg, 59 vận động viên nam với 9 hạng cân từ 46kg đến 75kg. Nội dung quyền thi đấu tại Trung tâm Văn hóa – thể thao Tam Kỳ gồm 20 vận động viên nam và 16 vận động viên nữ với 2 bài quyền Lão hổ thượng sơn và Tứ linh đao. Sau 4 ngày tranh tài sôi nổi, chung cuộc, giải nhất toàn đoàn thuộc về đoàn Tam Kỳ, Đại Lộc xếp thứ hai toàn đoàn và Núi Thành xếp thứ 3.

Đại hội TD-TT tỉnh khối ngành có tổng cộng 5 môn thi đấu. Đến nay đã diễn ra các môn việt dã, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng. Môn thi đấu cuối cùng trong chương trình ĐHTDTT khối ngành là Bóng đá nam 5 người đã  được khai mạc  vào chiều 7.5 tại sân Trung tâm Văn hóa tỉnh. Tham gia tranh tài tại giải lần này có 11 đội bóng được chia làm 3 bảng. Các đội thi đấu theo thể thức vòng tròn 1 lượt tính điểm, 2 đội xếp thứ nhất và nhì mỗi bảng giành quyền vào vòng 2. Tại vòng này, 6 đội chia làm 2 bảng tiếp tục thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm, 2 đội nhất và nhì mỗi bảng lọt vào vòng bán kết. Chung cuộc, đội bóng đá nam Vietcombank giành giải Nhất. Giải Nhì và giải Ba lần lượt là đội bóng đá nam Tòa án tỉnh và ngành Giáo dục. Ông Trần Kim Cầu – Tổng trọng tài Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2018 cho biết:“ Qua 10 môn thi đấu, có thể thấy chất lượng chuyên môn của các đoàn khối đồng bằng tại Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII chưa có sự cải thiện đáng kể so với các năm trước. Nguyên nhân chủ yếu là do ngoài một số địa phương có sự quan tâm đầu tư cả về kinh phí và chất lượng VĐV như Điện Bàn, Tam Kỳ, Hội An, Núi Thành thì phần lớn các địa phương chưa có sự quan tâm đầu tư, chuẩn bị đúng mức cho đại hội. Ngược lại, ở khối miền núi, dù mới chỉ có một số môn được tổ chức nhưng có thể nhận thấy các địa phương khối các huyện miền núi có sự chuẩn bị tích cực cho đại hội lần này. Đặc biệt là công tác chuẩn bị cho Lễ hội Văn hóa Thể thao các huyện miền núi của các huyện đang được thực hiện rất tích cực, hứa hẹn sẽ có một lễ hội văn hóa thể thao diễn ra sôi nổi, hấp dẫn với sự cạnh tranh quyết liệt”.

 Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII thu hút sự tham gia của hơn 3.000 VĐV, HLV và trọng tài; tổ chức thi đấu tổng cộng 21 môn; trong đó, khối các huyện, thị xã, thành phố đồng bằng thi đấu 15 môn, khối các huyện miền núi thi đấu 11 môn và khối các ngành, lực lượng vũ trang thi đấu 5 môn. Sau khi kết thúc môn điền kinh và võ cổ truyền, trong tháng 5.2018 Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2018 sẽ tiếp tục với 2 môn là đua thuyền và bóng đá nữ. Trong đó, giải đua thuyền tranh cúp Phát thanh truyền hình Quảng Nam tại sông Thu Bồn và giải bóng đá nữ được tổ chức tại sân bóng đá Thăng Hoa (Thăng Bình).

Kết thúc các môn thi đấu trong tháng 5, Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII sẽ có thời gian tạm nghỉ và tiếp tục trở lại giai đoạn nước rút đầy sôi động trong tháng 7. Đặc biệt, Lễ hội Văn hóa – Thể thao các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XIX năm 2018 sẽ được tổ chức tại huyện Nam Giang, từ ngày 20 đến 26.7. Nội dung của lễ hội bao gồm các hoạt động thi đấu thể thao thanh niên (gồm 7 môn), công an (2 môn), quân sự (2 môn) và hội thi văn hóa, văn nghệ. Cả 7 môn thi đấu thể thao tại lễ hội cũng là các môn thể thao trong chương trình Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII của khối miền núi. Lễ hội vừa là dịp để đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam giao lưu, tìm hiểu đời sống văn hóa, tinh thần vừa là dịp để các chàng trai, cô gái tranh tài với các môn thể thao đặc trưng của đồng bào dân tộc như kéo co, bắn ná, đẩy gậy… Lễ hội hứa hẹn sẽ là sự kiện văn hóa, thể thao sôi nổi, mang đậm bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc miền núi tỉnh Quảng Nam.

H.V