Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII: Về đích 

Trong 3 ngày từ 2.8 đến 4.8.2018, tại nhà thi đấu TDTT huyện Núi Thành, Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Nam phối hợp với UBND huyện Núi Thành tổ chức Giải Karatedo Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII. Đây là môn thi đấu cuối cùng trong chương trình Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII năm 2017- 2018.

Trao giải Karatedo toàn đoàn tại Đại hội TD-TT tỉnh

Giải Karatedo Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII quy tụ hơn 70 VĐV đến từ 7 huyện, thị xã, thành phố khối đồng bằng là Tam Kỳ, Hội An, Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình, Phú Ninh, Núi Thành và hai huyện miền núi là Bắc Trà My và Tiên Phước. Các VĐV tham gia tranh tài ở 18 bộ huy chương với các nội dung Kata cá nhân nam, nữ; Kata đồng đội nam, nữ; Kumite cá nhân nam, nữ; Kumite đồng đội nam, nữ. Đa phần các VĐV tham gia giải lần này là những gương mặt trẻ đã tham gia thi đấu và đạt thành tích cao tại Giải Cúp các câu lạc bộ Karatedo tỉnh Quảng Nam 2018. Qua giải đấu do Hội Karatedo tỉnh Quảng Nam tổ chức đầu tháng 6.2018, các địa phương đã có sự chuẩn bị kỹ càng, tìm ra những VĐV tốt nhất cũng như đấu pháp hợp lý để chiến thắng đối thủ tại giải đấu lần này. Nhờ đó mà Giải Karatedo Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII có chất lượng chuyên môn rất cao. Các trận đấu tại giải lần này diễn ra gay cấn ngay từ những vòng ngoài. Sự cạnh tranh quyết liệt giữa các đơn vị ở từng bộ huy chương cho thấy khoảng cách chuyên môn giữa các địa phương là không lớn. Điều này cũng phần nào cho thấy chất lượng phong trào tập luyện môn Karatedo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện nay là khá đồng đều.

Sau ba ngày tranh tài sôi nổi, đoàn VĐV chủ nhà huyện Núi Thành xuất sắc giành ngôi Nhất toàn đoàn với 5 HCV, 4 HCB và 3 HCĐ. Xếp thứ Hai toàn đoàn là đơn vị Duy Xuyên với 4 HCV, 4 HCĐ và xếp thứ Ba là Thăng Bình với 3 HCV, 4 HCB và 2 HCĐ. Ông Trần Kim Cầu – Tổng trọng tài Đại hội TDTT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII cho biết: Qua giải đấu lần này có thể thấy chất lượng phong trào tập luyện môn Karatedo của các địa phương trong tỉnh rất là cao. Là đơn vị đăng cai giải lần này, huyện Núi Thành không chỉ chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tổ chức mà huyện còn chuẩn bị tốt cả về mặt con người cho giải đấu. Nhờ đó đoàn VĐV huyện Núi Thành đã xuất sắc giành vị trí Nhất toàn đoàn môn Karatedo. Đây cũng là thành quả của sự đầu tư lâu dài và tập trung của huyện và nhiều địa phương khác cho phát triển phong trào Karatedo trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Thi đấu môn bóng chuyền nam

Là môn thi đấu cuối cùng trong chương trình Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII nên sau khi kết thúc môn Karatedo, đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam sẽ tạm lắng xuống để chờ kết quả tổng kết cuối cùng của Ban tổ chức. Tuy nhiên, ngôi vị Nhất toàn đoàn các khối thì đã sớm xuất hiện. Ở khối đồng bằng, ngôi vị cao nhất toàn đoàn là cuộc đua song mã của hai đơn vị TP. Tam Kỳ và thị xã Điện Bàn. TP.Tam Kỳ là địa phương đang giữ ngôi vị Nhất toàn đoàn tại đại hội cách đây 4 năm. Tại đại hội lần này, hành trình bảo vệ “ngôi vương” của Tam Kỳ được khởi đầu khá suôn sẻ ngay ở giải đấu khai màn với chức vô địch môn bóng đá nam 11 người, đem lại 160 điểm – số điểm lớn nhất trong tất cả môn tại đại hội. Thắng lợi đó, tạo tâm lý thuận lợi cho các đoàn VĐV ở những môn khác tiếp tục thi đấu tốt hơn và thực tế họ có được thành công khi về nhất ở 5 môn (bóng đá nam 11 người, Taekwondo, bóng chuyền nam, bóng đá nữ 5 người, võ cổ truyền), về nhì ở 5 môn (việt dã, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng, đua thuyền nam) và về ba môn bóng chuyền nữ. Cùng về nhất ở 5 môn thi đấu (việt dã, cầu lông, cờ tướng, điền kinh, đua thuyền nam) nhưng Điện Bàn xếp ở vị trí thứ Hai toàn đoàn với thành tích Nhì toàn đoàn ở hai môn là Taekwondo, bơi và không có giải ba nào. Các vị trí còn lại trong bảng xếp hạng toàn đoàn khối đồng bằng còn cần có sự tổng kết các điểm thưởng và phạt từ ban tổ chức để đưa ra vị trí xếp hạng cuối cùng.

Ở khối các huyện miền núi, Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII đã tìm ra tân vương là đơn vị huyện Nam Giang. Không nằm trong tốp 3 toàn đoàn khối các huyện miền núi tại Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VII năm 2014 nhưng vài năm gần đây, thể thao Nam Giang đã có sự đầu tư bài bản để khơi dậy tiềm năng TD-TT của huyện qua đó đạt giải Nhì toàn đoàn tại hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam lần thứ I năm 2016 tại huyện Nam Trà My. Tại Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII, đoàn thể thao Nam Giang đã có khởi đầu xuất sắc khi giành giải Nhất toàn đoàn môn bóng bàn và xếp thứ Nhì toàn đoàn ở hai môn việt dã và cầu lông qua đó kết thúc năm 2017 với vị trí Nhất toàn đoàn.

Một pha tranh bóng trong trận chung kết

Bước sang năm 2018, Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII, khối các huyện miền núi diễn ra 8/11 môn thi đấu, trong đó 7 môn thi đấu được tổ chức trong chương trình Lễ hội VH-TT các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XIX năm 2018. Với lợi thế là đơn vị chủ nhà của Lễ hội VH-TT các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam lần thứ XIX năm 2018, các VĐV Nam Giang tiếp tục thi đấu ấn tượng và xếp vị trí Nhất toàn đoàn ở cả 5/7 môn thi đấu của lễ hội. Qua đó nắm chắc ngôi vị Nhất toàn đoàn khối miền núi với thành tích Nhất toàn đoàn ở 6/11 môn thi đấu của khối miền núi. Các vị trí còn lại trong tốp 3 là sự cạnh tranh quyết liệt của các đơn vị Đông Giang, Tây Giang, Hiệp Đức và Nam Trà My. Khoảng cách giữa đơn vị là khá sít sao, vì vậy vẫn cần chờ đến ngày bế mạc của Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII – dự kiến tổ chức đầu tháng 10.2018 – mới có kết quả chính thức cuối cùng. 

Ông Tào Viết Hải – Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Nam cho biết: “Qua 21 môn thi đấucó thể thấy rằng các địa phương đã có sự chuẩn bị chu đáo cho kỳ đại hội lần này, nhờ đó mà chất lượng chuyên môn của các giải đấu cũng được cải thiện đáng kể so với trước đây. Khoảng cách chuyên môn giữa các huyện miền núi và đồng bằng cũng dần được rút ngắn khi mà nhiều huyện miền núi tham gia các giải đấu của đồng bằng và cũng có sự cnh tranh hết sc quyết liệt. Qua đó cũng đánh giá được sự phát triển của phong trào cơ sở hiện nay đang rất tốt.”

Diễn ra trong thời gian 2 năm (2017 và 2018), Đại hội TD-TT tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII  đã thu hút sự tham gia của hơn 3.000 VĐV, HLV và trọng tài, trở thành sự kiện TD-TT có quy mô lớn, quy tụ đông đảo VĐV tham gia nhất của tỉnh. Đại hội đã đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” của tỉnh Quảng Nam, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần vui tươi, lành mạnh và đánh giá chất lượng phong trào thể thao quần chúng ở các địa phương. Đồng thời, phát hiện những VĐV xuất sắc để tập trung huấn luyện, tham gia các giải thể thao quốc gia và Đại hội TD-TT toàn quốc sắp đến.

H.V