Kỷ niệm 53 năm chiến thắng chiến thắng Núi Thành (26.5.1965-26.5.2018): CHUYỆN KỂ VỀ 12 CÔ GÁI XẠ THỦ

Trong chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, ở vùng đất phía Nam tỉnh Quảng Nam có một tiểu đội nữ anh hùng đã từng làm đảo điên nhiều cuộc hành quân càn quét quy mô của địch được hỗ trợ bằng máy bay, xe tăng và đại bác nhằm bảo vệ căn cứ Liên hợp quân sự Chu Lai; đó là Tiểu đội nữ thuộc Trung đội 3, Đại đội V14, Huyện đội Nam Tam Kỳ (cũ), tỉnh Quảng Nam.

Sau khi lượng quân viễn chinh Mỹ đổ bộ lên bờ biển phía Nam tỉnh Quảng Nam vào tháng 5 năm 1965, lập nên căn cứ Chu Lai. Nhằm khống chế quân sự cho toàn vùng Quảng Nam – Quảng Ngãi, Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc càn quét quy mô tạo vành đai trắng để bảo vệ vững chắc cho căn cứ. Song cũng từ đây Mỹ đã vấp phải những cuộc kháng cự ác liệt của quân và dân của vùng đất phía Nam tỉnh Quảng Nam và phía Bắc tỉnh Quảng Ngãi. Quân và dân nơi đây đã biến vành đai trắng Chu Lai của Mỹ thành vành đai diệt Mỹ.

Sau thất bại của trận đánh Núi Thành vào rạng sáng ngày 26 tháng 5 năm 1965, Mỹ đã tiến hành nhiều trận càn lớn vào các xã vành đai nhưng đều bị du kích các xã đánh bật ra khỏi. Trong đó có nhiều trận càn ở xã Kỳ Vinh (Tam Hòa), ngay từ trận càn đầu tiên, Mỹ đã đụng độ Tiểu đội nữ thuộc Trung đội 3, Đại đội V14, Huyện đội Nam Tam Kỳ. Tiểu đội nữ đánh trả quyết liệt làm 13 lính Mỹ thiệt mạng và 2 xe tăng bốc cháy. Trận tiếp theo, vào tháng 8 năm 1965 tại Đồi đất đỏ, du kích đã cải tiến pháo 105 ly của Mỹ thành mìn chống tăng cùng với sự bố trí hầm chông quanh đồi đất đỏ, đợi đến nửa đêm du kích đã tập kích tiêu diệt Bộ chỉ huy của Tiểu đoàn thủy quân lục chiến của Mỹ tiêu diệt 35 lính Mỹ. Có thể nói đây là những cuộc thử lửa của các chị vừa mới bước vào đời bằng cuộc chiến chống ngoại xâm ác liệt ngay trên mảnh đất quê nhà. Để rồi từ đó các chị lớn hơn lên bằng những trận đánh gan dạ vào kẻ thù mà lịch sử luôn trân trọng và ghi công các chị.

Đầu năm 1966 cuộc chiến ngày càng ác liệt hơn, các chị được lệnh rút về vùng hậu cứ của ta ở xã Kỳ Yên. Tại đây các chị chính thức được tuyển chọn thành lập một Tiểu đội nữ gồm 12 đồng chí, do nữ du kích Võ Thị Hạnh làm Tiểu đội trưởng, Huỳnh Thị Liên làm Tiểu đội phó. Sau thời gian tập huấn gấp rút về chiến thuật đánh địch cũng như sử dụng vũ khí đánh địch, các chị được triển khai nhiệm vụ chiến đấu. Hầu hết các chị đều thông thạo địa bàn, đã trải qua chiến đấu ở địa phương, nên còn được giao nhiệm vụ cải trang trà trộn vào sào huyệt của địch để nắm tình hình đánh địch cũng như vận động bà con đấu tranh. Chị Trần Thị Dự (nguyên là Huyện đội Phó huyện Nam Tam Kỳ) kể lại rằng: “Ngày ấy chị em chúng tôi được trang bị vũ khí gọn nhẹ, vẫn quần đùi áo cánh như nam giới. Gặp gì đánh nấy, bắn máy bay, xe tăng. Sở trường của chị em chúng tôi là đánh phục kích, bắn tỉa diệt từng tên”.

Ngay sau khi Tiểu đội nữ được hình thành, các chị nhận nhiệm vụ tham gia cùng với bộ phận trinh sát trung đội 2 tập kích tiêu diệt Tiểu đội Mỹ ở ấp 7, xã Kỳ Hòa. Bằng lối đánh tập kích bất ngờ, các chị đã diệt gọn 12 lính Mỹ, thu toàn bộ vũ khí. Đến sáng ngày hôm sau Mỹ phản công với sự bắn phá dữ dội của pháo từ hạm đội để phong tỏa khu vực, sau đó máy bay trực thăng đổ quân xuống để lấy xác lính Mỹ. Song lần đầu đổ quân không thành vì gặp phải sự kháng cự quyết liệt của Tiểu đội nữ. Lần thứ hai chúng dồn hỏa lực mưa pháo dữ dội hơn làm sập tuyến hào phòng thủ của ta. Tiểu đội phải rút lui về tuyến sau và bàn phương án bao vây. Lần thứ hai, trực thăng của địch hạ cánh đổ quân, các chị chia nhiều mũi bao vây bắn tỉa, làm chết và bị thương hàng chục tên Mỹ, buộc chúng phải rút quân về lại căn cứ Chu Lai.

Với lối đánh: phục kích, tập kích, đánh địch cả ngày lẫn đêm ở ngoài công sự và giao thông hào. Các chị còn tham gia nhiều trận đánh xuất quỷ nhập thần, bẻ gãy nhiều cuộc càn quét của địch vào vùng hậu cứ của ta ở Kỳ Trà, Kỳ Yên, Kỳ Thạnh. Tháng 5 năm 1967, các chị được giao nhiệm vụ chặn đứng cuộc tấn công của Mỹ tại thôn Đức Phú, xã Kỳ Trà. Sau khi quan sát tình hình, Tiểu đội trưởng Võ Thị Hạnh ra lệnh để địch đến sát mới bắn. Cả tiểu đội chờ đợi, 50m địch đã vào tầm ngắm, cả Tiểu đội nổ súng diệt tốp lính Mỹ đi đầu, bắn rơi một trực thăng, địch hỗn loạn bỏ chạy, chị em lấy vũ khí và rút lui an toàn. Tiếp theo nhiều trận đánh ở đèo Tư Yên, xã Kỳ Yên các chị đã diệt 7 lính Mỹ, trận đồi Ông Sầm xã Kỳ Khương, diệt 17 lính Mỹ, thu nhiều súng và máy điện đàm BRC10.

Hầu hết các chiến trường Kỳ Trà, Kỳ Yên, Kỳ Thạnh, Kỳ Bích… và các xã vùng Đông của Nam Tam Kỳ các chị đều có mặt. Chị Dự kể: năm 1967 Mỹ, ngụy sử dụng cả tiểu đoàn có cả máy bay, xe tăng, bộ binh và pháo bắn dọn đường càn quét ra vùng giải phóng của ta ở Kỳ Trà. Tiểu đội của chị nhận nhiệm vụ đánh phục kích, bắn tỉa làm tiêu hao sinh lực địch. Sau khi các mũi phục kích nổ súng tiêu diệt hàng chục tên, tổ của chị cũng tiêu diệt được 3 tên thì chúng càng tập trung bắn phá ác liệt, bộ binh xe tăng tiến thẳng vào trận địa của ta. Chị Phương đi cùng với chị bị thương nặng, khi thấy chị Phương yếu đi, chị Dự vừa chiến đấu vừa cõng chị Phương chạy dưới làn mưa đạn đại liên bắn ra từ trên xe tăng và bộ binh của địch. Đến khoảng 300m thì gặp quân ta dưới giao thông hào và sơ cứu chị Phương kịp thời.

Chị Huỳnh Thị Liên người tiểu đội phó quả cảm đã anh dũng chiến đấu và hy sinh đến hơi thở cuối cùng. Ngày ấy chị vừa mới 24 tuổi nhận nhiệm vụ đi diệt tên ác ôn khét tiếng Trần Ngọc Tường ở Kỳ Chánh. Tên này rất gian xảo, luôn có trung đội lính canh vệ. Sau khi có tin báo từ cơ sở tên Tường tổ chức ăn tiệc, chị cải trang trà trộn vào khu dồn dân. Sau khi quan sát, nắm rõ tình thế, đúng 9h sáng ngày 10 tháng 4 năm 1971 chị Liên bước vào hang ổ của kẻ thù và ném lựu đạn. Nhưng do cự ly gần, lựu đạn chưa kịp nổ, tên Tường có thời gian nấp dưới gầm giường, lúc lựu đạn nổ chỉ làm tên Tường bị thương. Sau khi hoàn hồn, bọn chúng phát hiện và đuổi theo. Bằng khẩu súng K54, chị đã anh dũng chiến đấu đến viên đạn cuối cùng và vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất quê hương. Liệt sĩ Huỳnh Thị Liên vừa được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Đến cuối năm 1967, do yêu cầu công tác, nhiều chị được điều đến các đơn vị khác trong Tỉnh đội và tiếp tục tham gia chiến đấu và lập nhiều chiến công. Chị Trần Thị Dự, nguyên Tổ trưởng của Tiểu đội, sau này là Huyện đội phó Nam Tam Kỳ, người được giao nhiệm vụ trực tiếp chỉ huy đơn vị V20 và 2 đội công tác Kỳ Vinh, Kỳ Hòa trong chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975.

                                           B.C.B