* Kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc 11.6 (1948 – 2018): Những điển hình thi đua yêu nước xứ Quảng

“Thi đua là yêu nước. Yêu nước thì phải thi đua. Những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua ở Quảng Nam phong trào thi đua yêu nước đã sản sinh nhiều điển hình xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực đời sống.

Ở khối doanh nghiệp, phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” đã được triển khai thực hiện có hiệu quả, các doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách hàng năm, nâng mức thu ngân sách của tỉnh năm 2016 đạt 20.220 tỷ đồng, năm 2017 đạt 19.800 tỷ đồng. Các phong trào thi đua “Sản xuất, kinh doanh giỏi”,  “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Năng suất, chất lượng, hiệu quả”… được các doanh nghiệp hưởng ứng tích cực đã phát huy được tinh thần lao động sáng tạo, tích cực chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng sản xuất, góp phần duy trì tốc độ tăng giá trị sản xuất và xuất khẩu. Điển hình là Công ty Cổ phần Ô tô Chu Lai – Trường Hải. Đầu tư vào Quảng Nam năm 2003, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải – THACO đã có bước phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, Ô tô Chu Lai – Trường Hải được biết đến là thương hiệu ô tô hàng đầu Việt Nam, tỷ lệ nội địa hóa và doanh số cao nhất, hiện chiếm 44% thị phần Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam. Ở doanh nghiệp này, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trở thành phong trào thường xuyên, rộng khắp trong cán bộ, kỹ sư và công nhân, đem lại hiệu quả kinh tế to lớn.  Nổi bật là ông Đỗ Minh Tâm, Phó Giám đốc Khối công nghiệp hỗ trợ, Công ty Cổ phần Ô tô Trường hải, kiêm Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cơ khí Chu Lai Trường Hải. Tại nhà máy Cơ khí Chu Lai Trường Hải, ông Đỗ Minh Tâm luôn chú trọng đổi mới cách quản lý, đầu tư nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới, đưa ra nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong đó có một đề tài khoa học cấp Nhà nước. Đơn vị này xây dựng mô hình sản xuất khép kín, văn hóa doanh nghiệp được chú trọng, người lao động thu nhập khá. Những năm qua đơn vị luôn đạt mức tăng trưởng 45%.

Ở khía cạnh khác, Công ty TNHH Nhà máy Bia HEINEKEN Việt Nam – Quảng Nam tại khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc được xem là điển hình trong việc chăm lo nguồn lực con người. Là một nhà máy được tự động hóa, hiệu quả sản xuất kinh doanh cao nên doanh nghiệp này có điều kiện thực hiện tốt các quy định về pháp luật lao động, quan tâm chăm sóc sức khỏe, đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động. Hằng năm kinh phí dành cho lĩnh vực này là 1 tỷ đồng. Công tác từ thiện, xã hội cũng được đơn vị quan tâm với nguồn tài trợ 2,5 tỷ đồng trong 3 năm qua. Nhà máy Bia HEINEKEN Việt Nam – Quảng Nam cũng là đơn vị đóng góp tích cực cho ngân sách tỉnh, năm 2017 đạt mức 460 tỷ đồng.

Ô tô Trường Hải – doanh nghiệp chú trọng phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật.

Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi là phong trào có sức tác động, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo người dân trong tỉnh những năm qua. Phong trào đã góp phần thúc đẩy ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất; kinh tế vườn, kinh tế trang trại phát triển toàn diện. Nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao, xuất hiện nhiều tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi. Ở thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, ngư dân Huỳnh Minh Cảnh là một điển hình. Từ một chiếc tàu công suất 37CV, ông đã liên tục mở rộng sản xuất, sắm sửa thêm tàu mới, ngư cụ, vươn khơi mở rộng ngư trường. Đến nay ông Cảnh đã có đội tàu 5 chiếc với tổng công suất hơn 3.000CV, giải quyết việc làm cho 95 ngư dân với thu nhập bình quân 70 đến 100 triệu đồng/1 lao động/1 năm. Ngoài ra gia đình ông Cảnh còn kinh doanh các mặt hàng ngư nghiệp, tổng thu trong năm đạt hơn 10 tỷ đồng. Ông Huỳnh Minh Cảnh cũng tích cực hỗ trợ kinh phí cho các công trình xây dựng và các hoạt động xã hội, từ thiện khác tại địa phương.

Cùng có sức tác động mạnh mẽ đến địa bàn nông thôn trong tỉnh Quảng Nam là phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”. Triển khai từ năm 2010, phong trào xây dựng nông thôn mới đã trở thành một chương trình kinh tế xã hội to lớn, có sức tác động mạnh mẽ, sâu rộng đến nông thôn Quảng Nam. Các cấp  ủy  đảng, chính quyền nhiều địa phương đã tích cực xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện. Người dân các địa phương đã hăng hái đóng góp công sức, kinh phí để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn như làm đường bê tông, kiên cố hóa kênh mương thủy lợi, dồn điền đổi thửa, kiên cố hóa trường, trạm, chỉnh trang đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường, bảo vệ trật tự an ninh ở địa phương… Đến cuối năm 2017, toàn tỉnh đã có 71 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Thị xã Điện Bàn, huyện Phú Ninh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Một trong những địa phương nổi bật trong phong trào xây dựng NTM là xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn. Với sự nỗ lực của hệ thống chính trị, góp sức của nhân dân, sự trợ lực của nhà nước, Điện Quang đã hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng nông thôn như giao thông, thủy lợi, thiết chế văn hóa, giáo dục, y tế… trong đó quy đổi các nguồn lực, người dân Điện Quang đã đóng góp 5,3 tỷ đồng. Về sản xuất, phong trào dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, các mô hình liên kết thu mua nông sản, bảo hiểm chăn nuôi bò, thực hiện các dịch vụ môi trường… đem lại hiệu quả tốt.

Trên mặt trận an ninh quốc phòng, phong trào “Thi đua giành 3 đỉnh cao Quyết thắng”; “Vì an ninh Tổ quốc”, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đã phát huy sức mạnh của các tầng lớp nhân dân và cả hệ thống chính trị, tạo nên thế trận an ninh vững chắc. Trong lực lượng  Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, những năm qua Đội Đặc nhiệm thuộc Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm được đánh giá cao về thành tích công tác. Chỉ huy đội đặc nhiệm này là đại úy Đinh Công Anh. Với sự khôn khéo, tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, giỏi xây dựng nguồn tin, Đinh Công Anh cùng toàn đội đã tham mưu khởi tố điều tra 16 vụ mua bán vận chuyển chất ma túy, vật liệu nổ trong đó phá 1 chuyên án lớn. Đội trưởng Đinh Công Anh còn lập thành tích xuất sắc trong việc ngăn chặn các vụ buôn lậu, buôn bán trái phép động vật hoang dã, xử lý kịp thời nhiều vụ vi phạm trật tự, an ninh biên giới.

Về  phong trào thi đua Bảo vệ an ninh Tổ quốc, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, còn gọi là PC45 thuộc Công an tỉnh Quảng Nam là một ngọn cờ đầu. Chỉ riêng giai đoạn 2013-2017 đơn vị đã phát hiện, điều tra, khám phá 215 vụ phạm pháp hình sự và trật tự xã hội, xử lý 460 đối tượng, trong đó có 58/59 vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Điển hình là chuyên án bắt Vũ Mạnh Hùng – Nguyễn Thị Thảo chuyên đột nhập công sở trộm cắp tài sản, các vụ án giết người tại các xã Tam An huyện Phú Ninh, xã Trà Nú, Bắc Trà My. Với những thành tích ấy PC45 đã được tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì, ba lần được Bộ Công an tặng Cờ Thi đua xuất sắc về dẫn đầu thi đua cấp cơ sở.

Thực hiện Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xứ Quảng đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình mà bài viết ngắn này không thể nêu hết. Với tinh thần cách mạng tiến công và lao động sáng tạo, những tập thể, cá nhân anh hùng đã viết nên những bài ca đẹp trong chiến đấu, lao động. Và dẫu làm nên công trạng lớn, họ vẫn luôn nhìn nhận đúng đắn và khiêm tốn về những đóng góp của mình. Những tập thể, cá nhân xuất sắc vừa nêu đã làm cho vườn hoa thi đua yêu nước xứ Quảng càng thêm tươi thắm, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

                                     H.V