Trang điểm Thanakha của người Myanmar

Các tộc người ở Myanmar có sắc phục riêng biệt, mang đậm sắc thái tộc người. Ngoài các loại hình phục sức, người Myanmar còn có nhiều cách trang điểm trên cơ thể để làm đẹp, tăng sự quyến rũ và bảo vệ làn da. Nghệ thuật trang điểm Thanakha trên gương mặt là cách làm đẹp tiêu biểu nhất của nữ giới Myanmar.

Nụ cười Thanakha

Truyền thống bôi chất bột nhão Thanakha được cho là đã bắt đầu từ cách đây hơn 2000 năm, được minh chứng qua lời bài hát, bài thơ và những câu thơ cổ đại. Cục đá mài Thanakha (hình tròn phẳng) của công chúa Datukalayar, con gái của vua Bayintnaung (thế kỷ XV), được trưng bày ở Bảo tàng chùa Shwe Mawdaw tại thành phố Bago là bằng chứng chứng minh truyền thống trang điểm Thanakha trong nhiều thế kỷ của Myanmar. Là một di sản vô giá và nổi bật được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, Thanakha sẽ vẫn là một thứ làm đẹp yêu thích cho các thế hệ mai sau.

Cây Thanakha có tên khoa học là Limonia Crenulata, ban đầu phát triển ở Chiangmai (Thái Lan), Myanmar, các dãy núi Himalaya, Punjab, Assam, và các bang Bihar của Ấn Độ. Tại Myanmar, Thanakha của quận Shwebo, Shinmataung, Thanakha của quận Pakokku và Thanakha của bang Shan  được nhiều người yêu thích và dùng phổ biến nhất. Có một bài hát cổ nổi tiếng ngợi ca Shwebo Thanakha. Người ta biết được rằng Thanakha có nguồn gốc từ làng Katoot thuộc thị trấn Khin Oo, quận Shwebo, được coi là Thanakha hoàng gia dưới thời trị vì của vua Alaungpaya (thế kỷ XVIII) .

Shinmataung Thanakha cũng có một truyền thuyết. Khi đức vua vĩ đại Alungsithu của Bagan trên đường đi du ngoạn đến vùng Shinmataung, chiếc hộp đựng Thanakha của hoàng hậu bung ra và rơi tung tóe Thanakha trên mặt đất. Hương thơm của Thanakha lan tỏa khắp rừng cây và kể từ đó, Shinmataung Thanakha có mùi thơm hơn các loại khác.

Những cây Thanakha phát triển tốt ở những nơi có lượng mưa dao động từ 20 đến 40inch  (đơn vị đo chiều dài Anh bằng 2,54cm). Các giống cây mọc trên khô, đất đá, pha trộn với cát và đá ong, tạo ra lớp vỏ cứng và mỏng. Nó dùng bền và có hương thơm, vì vậy rất có giá trên thị trường. Một thân cây Thanakha phải mất 3-10 năm mới phát triển 2inch đường kính. Thông thường, những sản phẩm có chất lượng phải lấy từ thân cây già Thanakha 35 tuổi. Đặt một bánh Thanakha  vào một ly nước có thể kiểm tra chất lượng sản phẩm của nó.

Thanakha được bày bán ở chợ và các điểm tham quan du lịch

Thanakha được thu hoạch bằng cách nghiền vỏ cây trên đá mịn, bằng phẳng, thêm một vài giọt nước. Bột nhão màu xanh nhạt, vàng có thể được thoa không chỉ trên mặt mà còn trên cơ thể, cánh tay và chân. Tại các vùng cao Myanmar, người bán Thanakha thường biểu diễn cách làm bột nhão Thanakha. Điều này giúp cho người mua có cơ hội kiểm tra chất lượng Thanakha trước khi mua. Họ có thể thử nó bằng cách ngửi, nếm hay thoa nó lên da. Thanakha tinh khiết có vị đắng một chút và rất thơm. Thanakha thường được dùng cho những em bé sơ sinh để bảo vệ làn da non của nó. Những em bé sau khi tắm, trước khi thoa Thanakha lên cơ thể, người mẹ thường cho ăn một chút Thanakha, vì họ tin rằng Thanakha có thể loại bỏ các chất độc trong cơ thể. Chất bột nhão màu vàng làm mát da và không bong ra ngay cả khi nó được chà xát. Mọi phụ nữ Myanmar đều yêu thích Thanakha, đây là nghệ thuật hóa trang truyền thống độc đáo đối với đất nước Myanmar. Một phụ nữ trẻ trang điểm màu trắng vàng trên khuôn mặt của mình mới ra vẻ ra dáng người Myanmar điển hình, làm cho họ thêm sức quyến rũ. Sắc màu trên khuôn mặt của cô không bị ảnh hưởng ngay cả khi cô đổ mồ hôi vì Thanakha điệp với nước da vàng của người Myanmar. Đặc biệt, trong lễ hội té nước ở Bang Arakhine, các cô gái bôi Thanakha trên gương mặt của họ và trên các mặt các tượng Phật để cầu mong hạnh phúc và an lành.

Người mẹ vừa mài Thanakha để trang điểm cho 2 cô con gái

Với khí hậu Myanmar, chất bột nhão Thanakha làm se các lỗ chân lông, kiểm soát lượng dầu, và ngăn ngừa các nếp nhăn do cháy nắng. Đó là lý do tại sao phụ nữ lao động bôi nhiều lớp dày Thanakha lên khuôn mặt của họ khi làm việc trên các cánh đồng. Khi đến đất nước Myanmar, chúng ta thấy Thanakha xuất hiện nhiều nơi. Sắc màu Thanakha làm tươi đẹp cho những gương mặt của các cô gái Myanmar.

                                                                                           T.V